Thế Giới

Không gian hợp tác kinh tế Việt Nam

Tham dự sự kiện có ông Alexander Shokhin, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Công nghiệp Liên bang Nga cùng 80 doanh nghiệp hai nước. Tại hội thảo, ông Shokhin cho rằng, các doanh nghiệp Nga và Việt Nam cần khai thác thế mạnh của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu, bởi đây là hiệp định đầu tiên mà liên minh này ký kết. ký kết với bên ngoài. Ông Shokhin bày tỏ vui mừng khi tuyên bố chung của hai nước trong chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh đến hợp tác kinh tế; mở ra cánh cửa mới cho doanh nghiệp hai nước. Ông Alexander Shokhin cũng cho biết, các doanh nghiệp Nga rất quan tâm đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là tận dụng những lợi thế hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết với Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Dư địa hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Nga còn rất lớn - Ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến ​​Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước

Các doanh nghiệp Nga cần tăng cường nghiên cứu thị trường Việt Nam

Hoan nghênh nhiều doanh nghiệp Việt Nam và Nga có mặt tại hội thảo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo với doanh nghiệp hai nước về kết quả tốt đẹp của buổi làm việc với Mr. Tổng thống Vladimir Putin, mở ra nhiều nội dung hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế – thương mại, trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục phát triển, tăng trưởng có thể đạt 4,5% trong năm nay bất chấp đại dịch. Covid-19; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt khoảng 600 tỷ USD, liên tục xuất siêu, lạm phát thấp. Việt Nam là nền kinh tế lớn thứ ba trong ASEAN, tham gia 15 hiệp định thương mại tự do với nhiều hiệp định tiêu chuẩn cao, đầu tư vào Việt Nam, các doanh nghiệp Nga có cơ hội thâm nhập vào các thị trường. rất rộng lớn.

Chủ tịch nước cho biết, theo đánh giá của quốc tế, Việt Nam là một trong 20 quốc gia nêu trên thế giới thu hút đầu tư thành công nhất. Trong số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, đầu tư của Nga vào Việt Nam còn thấp trong khi tiềm năng của Nga là rất lớn. Vì vậy, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát tốt tại Việt Nam, Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp Nga với sự quan tâm hỗ trợ của Chính phủ tăng cường nghiên cứu thị trường Việt Nam và ngược lại. Doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu thị trường Nga để có kết quả hợp tác, trao đổi tốt hơn.

Những viên gạch quý góp phần tạo nên tình bạn

Chủ tịch nước cho rằng, dư địa hợp tác của từng thành phần kinh tế còn rất lớn. Việt Nam có thể tiếp tục nhập khẩu lúa mì hoặc thịt lợn, nhưng cần đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, thực phẩm và các sản phẩm khác mà Việt Nam có thể sản xuất được. Do Nga có diện tích lớn nhưng xuất khẩu nông sản mỗi năm chỉ đạt 30 tỷ USD, trong khi Việt Nam xuất khẩu nông sản 45 tỷ USD nên có thể đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm việc với Phó Thủ tướng Liên bang Nga

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, chiều 1/12, tại trụ sở Chính phủ Nga, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã có cuộc hội kiến ​​với Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko.

Tại buổi làm việc, hai Phó Thủ tướng khẳng định sẽ nỗ lực chỉ đạo các bộ, ngành tập trung triển khai biên bản cuộc họp, phát huy hiệu quả cơ chế hợp tác Ủy ban liên Chính phủ, trong đó tập trung vào các vấn đề: mũi nhọn. và các lĩnh vực truyền thống như năng lượng, dầu khí, thương mại, đầu tư, khoa học – công nghệ… cũng như mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tiềm năng mới như năng lượng sạch, y tế, phòng chống dịch bệnh. Covid-19.

Sau cuộc gặp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Phó Thủ tướng Chernyshenko đã chứng kiến ​​lễ ký một số văn kiện hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí, thuộc Văn hóa, bác sĩ.

n

Theo Chủ tịch nước, mục tiêu của hai nước là nâng kim ngạch thương mại lên từ 15 đến 20 lần, đầu tư song phương trong thời gian tới gấp 3 lần. Các cơ quan chức năng của hai nước cần phối hợp giải quyết các vấn đề để quan hệ kinh tế thương mại tương xứng với quan hệ hai nước. Phía Việt Nam kiến ​​nghị Chính phủ Nga sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu theo hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thương mại và đầu tư song phương.

Chủ tịch nước cho rằng cần phát huy vai trò của Ủy ban liên Chính phủ Việt – Nga về hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật; thúc đẩy đầu tư, thương mại nhiều hơn nữa để tìm hiểu thị trường của nhau với các lĩnh vực ưu tiên như năng lượng, công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, ngân hàng, tài chánh và tham gia chuỗi giá trị.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Doanh nghiệp Nga đầu tư vào Việt Nam không chỉ là các nhà đầu tư quốc tế mà còn là những người bạn thân thiết; Thành công của các nhà đầu tư Nga cũng là mong muốn và niềm tự hào của Việt Nam. Các doanh nghiệp Nga và Việt Nam là những viên gạch quý đóng góp vào tình hữu nghị truyền thống to lớn giữa hai nước.

Cũng tại diễn đàn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu đã chứng kiến ​​lễ ký biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến ​​Chủ tịch Đuma Quốc gia Liên bang Nga

Cùng ngày, 1/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến ​​với Chủ tịch Duma Quốc gia (hạ viện) Liên bang Nga Vyacheslav Volodin.

Trao đổi về tình hình quan hệ hai nước, hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng, kinh tế, v.v. giáo dục, khoa học, cũng như phòng chống đại dịch Covid-19 … Trong đó, hợp tác thương mại và đầu tư, năng lượng, dầu khí tiếp tục được mở rộng mặc dù chịu tác động bất lợi của tình hình dịch bệnh, mang lại lợi ích thiết thực cho hai quốc gia.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ vui mừng trước sự hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam và Đuma Quốc gia Liên bang Nga trong thời gian qua, trong đó có việc thành lập Ủy ban Cấp cao hợp tác liên nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội. và Đuma Quốc gia Nga, là cơ chế hợp tác cao nhất và duy nhất hiện nay của Quốc hội Việt Nam; Mong muốn hai Quốc hội phát huy hơn nữa vai trò của Ủy ban trong việc tăng cường hợp tác liên nghị viện nói riêng và quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt – Nga nói chung.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với ông Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Mishustin.

Cũng trong ngày 1/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch. Hồ Chí Minh ở thủ đô Matxcova.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/khong-gian-hop-tac-kinh-te-viet-nam-nga-con-rat-lon-post1407184.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button