Sức Khỏe

Không khám thai định kỳ, mẹ con sản phụ suýt mất mạng vì nhau tiền đạo | Sức khỏe

Chủ quan khoảng 3 lần có thai Trước đây sinh thường, đến lần mang thai thứ 4, sản phụ TH (35 tuổi, ngụ Bến Tre) không theo dõi, không siêu âm, không đi khám thai định kỳ. Em chỉ đi khám thai lúc 12 tuần và biết ngày dự sinh là 29/5/2021.
Cho đến khi bắt đầu đau bụng dữ dội, chảy máu âm đạoChị H. hốt hoảng gọi người nhà đưa đi cấp cứu.

Bác sĩ Phan Thanh Hải, tiếp nhận một trường hợp sản phụ TH trong tình trạng phải mổ cấp cứu. Kết quả xét nghiệm cho thấy sản phụ bị nhau tiền đạo trung tâm, thai 38 tuần và đang ra máu cực kỳ nguy hiểm.

Tiên lượng là trường hợp rất nặng, nguy cơ băng huyết nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và thai nhi. Đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á đã nhanh chóng hội chẩn và quyết định chuyển sản phụ vào phòng mổ ngay. Đồng thời, phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa gây mê hồi sức, xét nghiệm chuẩn bị đầy đủ nguồn máu, bác sĩ nhi cấp cứu kịp thời cho sản phụ và thai nhi trước, trong và sau mổ khi có tình huống nguy hiểm. kịch tính có thể xảy ra.

Trong ca mổ, do sản phụ mất nhiều máu trước đó nên các bác sĩ đã tiến hành truyền máu trong ca mổ, thắt động mạch tử cung hai bên, kiểm soát tình trạng chảy máu nhau thai.

Bé trai nặng 2,8 kg chào đời khỏe mạnh, hồng hào khiến cả ê-kíp phẫu thuật thở phào nhẹ nhõm.

Sau mổ, mẹ được chuyển lên khoa để theo dõi và chăm sóc thêm. Hiện tình trạng của sản phụ đã ổn định, có thể ăn cháo và cho trẻ bú.

Ngày 26/5, bác sĩ Huỳnh Thị Đào – Phó trưởng Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết: Tiền đạo cùng nhau Trung tâm sản phụ vô cùng nguy hiểm, nhất là khi nhau thai bám qua các lớp cơ tử cung và ăn vào các cơ quan lân cận. Nhau tiền đạo trung tâm thường xảy ra ở những phụ nữ có tiền sử sinh mổ, sinh nhiều lần.

Đây là bệnh lý sản khoa cực kỳ nguy hiểm, có thể chấm dứt thai kỳ ở mọi tuổi thai nếu ra máu âm đạo nhiều, đe dọa đến tính mạng của người mẹ. Việc phẫu thuật nhau tiền đạo luôn phức tạp, đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm của các bác sĩ sản phụ khoa. Nhau tiền đạo có thể dễ gây băng huyết sau sinh, cần truyền máu và có nguy cơ cao phải cắt bỏ tử cung.

“Vì vậy, thai phụ cần khám thai định kỳ. Nếu phát hiện thai bị nhau tiền đạo trung tâm cần thực hiện theo lời khuyên, hướng dẫn của các bác sĩ tại các bệnh viện lớn có chuyên khoa sản ”, bác sĩ Đào khuyến cáo.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/khong-kham-thai-dinh-ky-me-con-san-phu-suyt-mat-mang-vi-nhau-tien-dao-1389108.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button