Kinh Doanh

Không nợ xấu mới được vay, quá khó

Đại dịch COVID-19 kéo dài đã khiến hàng trăm nghìn người lao động mất việc làm, hàng triệu người phải nghỉ việc, nghỉ dưỡng sức, giảm thu nhập. Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã phê duyệt gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng, góp phần giảm thiểu tác động của đại dịch.

Vẫn còn nhiều “sạn”

Dù đồng tình và ủng hộ gói hỗ trợ mới nhưng các chuyên gia cũng thẳng thắn chỉ ra nhiều bất cập khiến chính sách mới chưa thực sự hấp dẫn người kinh doanh.

Điều khiến nhiều chuyên gia lo lắng nhất đối với gói hỗ trợ này là các điều kiện vẫn chưa thực sự linh hoạt và còn cứng nhắc. Phải chống chọi với đại dịch COVID-19 gần 2 năm, hầu hết các doanh nghiệp đều lâm vào cảnh khó vay, nợ cũ chồng nợ mới. Trong khi đó, điều kiện để doanh nghiệp được vay vốn với lãi suất 0% từ Ngân hàng Chính sách xã hội để trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất là không có nợ xấu tại thời điểm làm hồ sơ vay vốn.

“Vay mà không bị nợ xấu quá khó. Nhiều doanh nghiệp có đáp ứng được tiêu chí này không? Những doanh nghiệp không trả được nợ chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, vốn mỏng. Và đó cũng là đối tượng cần ưu tiên hỗ trợ. Nhưng họ bị gặp sự cố khi truy cập hỗ trợ. “, một chuyên gia đặt câu hỏi.

Gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng: Không nợ xấu vay được, khó quá - 1

Các doanh nghiệp nhỏ rất mong nhận được sự hỗ trợ trước ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Phạm Chi Lan băn khoăn: “Gói hỗ trợ mới tuy đã cố gắng cải tiến thủ tục, tuy nhanh nhưng vẫn chưa đủ so với mức độ cấp bách của nền kinh tế và sự lây lan của dịch bệnh”.. Bà cho rằng cần phải làm quyết liệt hơn, thậm chí phải chấp nhận nhầm lẫn về đối tượng vì theo bà giữa thời buổi này mà doanh nghiệp nào cũng gặp muôn vàn khó khăn thì thà “đỡ nhầm còn hơn bỏ qua”. .

Chỉ cần nêu rõ, nếu doanh nghiệp nào không thuộc diện được hỗ trợ mà cố tình nhận sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, chắc chắn sẽ kiểm soát được việc khai thác lợi nhuận.i ”, chị Lan nói.

TS Cấn Văn Lực cũng băn khoăn về nguy cơ ùn tắc, khó giải ngân như mong muốn do thủ tục thực hiện theo hình thức giấy tờ rườm rà, phức tạp.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, không phải doanh nghiệp nào cũng biết đến gói cứu trợ mới. Thực tế, nhiều doanh nghiệp khẳng định không biết gì về gói 62.000 tỷ đồng trước đó. Nếu không có bộ phận hỗ trợ, hướng dẫn, doanh nghiệp sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu, tiếp cận, từ đó trở nên chậm chạp. Vì vậy, rất cần sự minh bạch thông tin với mọi đối tượng thụ hưởng, kể cả doanh nghiệp.

Ông Lực đề xuất nhân cơ hội này phải ứng dụng triệt để công nghệ thông tin. Với mỗi gói hỗ trợ, nền tảng công nghệ cần được cung cấp. Có thông tin hướng dẫn, giải đáp thắc mắc, có diễn đàn. Bạn thậm chí có thể đăng ký và khai báo. Điều này sẽ tạo thành một cơ sở dữ liệu tuyệt vời để sử dụng không chỉ lúc này mà còn lúc khác, cho nhiều việc khác.

Trong khi đó, theo TS Võ Trí Thành “Gói hỗ trợ dù có tiến bộ đến đâu nhưng đối tượng khó tiếp cận thì không thể đạt hiệu quả cao”.

Việc hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách khoanh nợ sẽ có tác động lớn đến hoạt động kinh doanh, giúp doanh nghiệp trụ vững trên thị trường.

Phân tích khoảng 7.500 tỷ đồng sẽ dành cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh trong gói 26.000 tỷ đồng, các chuyên gia cho rằng chủ yếu mang tính khuyến khích, không ảnh hưởng lớn đến doanh thu – bộ phận DN đói nhất. , tiểu thương vào thời điểm này. Do đó, gói quan trọng nhất mà các doanh nghiệp kỳ vọng là gói hỗ trợ lãi suất để tăng cường vốn, tăng dòng tiền, “bơm” thêm vốn cho doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn. Hầu hết các doanh nghiệp khi được hỏi cũng bày tỏ mong muốn được khoanh nợ cũ vào thời điểm này

“Dịch bệnh bùng phát bất ngờ nên dòng tiền trả nợ cũ lúc này không được đảm bảo, nếu hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách khoanh nợ sẽ tác động lớn đến hoạt động kinh doanh, giúp doanh nghiệp trụ vững trên thị trường toàn cầu”. thị trường”, một chuyên gia khẳng định.

Theo bà Phạm Chi Lan, đây là đề xuất chính đáng vì doanh nghiệp là đối tượng trực tiếp hoạt động, bản thân họ sẽ hiểu rõ nhất khó khăn của mình và khi khó khăn chồng chất thì doanh nghiệp nên ứng phó.

Ngoài ra, bà Lan cho rằng, để xây dựng gói hỗ trợ thực sự hiệu quả, đánh trúng nguyện vọng của doanh nghiệp, cơ quan chức năng cần dựa vào kết quả chi tiết từ khảo sát, nghiên cứu của các tổ chức đại diện. để các doanh nghiệp như VCCI, các viện nghiên cứu trong và ngoài nước nắm bắt và đưa ra phương án hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp.

Quy trình cắt tối đa

Điểm mới nhất và được kỳ vọng nhất của gói hỗ trợ này so với gói 62.000 tỷ đồng trước đây là mở rộng đối tượng được hỗ trợ và tinh giản các thủ tục, điều kiện để thực hiện đơn giản nhất.

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định, chưa có gói hỗ trợ, tài trợ nào mạnh mẽ như đợt này nhằm hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động.

Gói hỗ trợ 26.000 tỷ: Không nợ xấu vay được, khó quá - 2

Gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng, hỗ trợ một phần cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh. (Ảnh minh họa: Financial Times)

Người đứng đầu ngành lao động – thương binh và xã hội nhấn mạnh: “Chính phủ đã tổng hợp tất cả các hướng dẫn, thủ tục hành chính và các điều kiện để bắt đầu từ ngày 8/7, doanh nghiệp có thể vay vốn. Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai toàn bộ hệ thống của mình. Doanh nghiệp tiếp cận chính sách càng nhanh thì càng được hưởng chính sách nhanh chóng ”.

Theo ông Dũng, nếu gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng thì thời gian làm thủ tục để người sử dụng lao động hưởng lương ngừng việc có thể lên tới 1 tháng 10 ngày, thời gian làm thủ tục tối đa. của gói mới chỉ còn 7 ngày, bao gồm 4 ngày tiếp nhận và xử lý hồ sơ và 3 ngày giải ngân tái cấp vốn.

Chậm nhất từ ​​7 đến 10 ngày kể từ ngày nhận được đơn đề nghị hỗ trợ, các cơ quan chức năng Khả năng thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Những đổi mới trong gói phúc lợi 26.000 tỷ đồng do các chuyên gia đưa ra nên kinh tê đánh giá. TS Võ Trí Thành cho rằng, gói hỗ trợ này có ý nghĩa nhân văn rất lớn, đó là đảm bảo an sinh xã hội, giúp doanh nghiệp giữ chân người lao động tiếp tục làm việc hoặc sẵn sàng trở lại làm việc khi đại dịch đã qua. bệnh thuyên giảm. Điều này giúp doanh nghiệp đương đầu với thách thức thiếu hụt nhân lực trầm trọng sau mỗi đợt cắt giảm.

Đồng tình với quan điểm trên, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng giúp doanh nghiệp vượt qua cơn bão COVID-19 cũng là hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khủng hoảng. “Hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động là biện pháp có tác động đến kinh tế. Doanh nghiệp sống tốt, người lao động có thu nhập sẽ có nguồn nộp thuế, góp phần vào sự phát triển chung của cả nền kinh tế. Vì vậy, đây cũng là một cách làm rất thiết thực để hỗ trợ nền kinh tế”, Bà Lan giải thích.

.

Nguồn: https://vtc.vn/goi-ho-tro-26-000-ty-dong-khong-no-xau-moi-duoc-vay-qua-kho-ar623687.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button