Kinh Doanh

Không phải SoftBank, công ty này mới là yếu tố khiến Thung lũng Silicon khiếp sợ khi ‘nuốt chửng’ các startup hot nhất


Một vài năm trước, sự sáng chói của SoftBank đã viết lại các quy tắc đầu tư mạo hiểm (VC), rót tiền vào các nhà sáng lập khởi nghiệp. Các nhà đầu tư mạo hiểm đã tổ chức các hội nghị để thảo luận về cách lĩnh vực của họ sẽ tồn tại trước sự tấn công dữ dội của SoftBank.

Khi một số khoản đầu tư lớn nhất của SoftBank được tiết lộ, đỉnh điểm là việc IPO WeWork năm 2019 bị trì hoãn, các nhà đầu tư vững chắc ở Thung lũng Silicon đã rất hả hê. Họ cho rằng SoftBank chỉ là một “nhà đầu tư lưu động” khác, một “hiệp sĩ” VC đi khắp Thung lũng Silicon để tìm kiếm các công ty khởi nghiệp tiềm năng.

Nhưng bây giờ, một đối thủ khốc liệt của SoftBank đã xuất hiện. Theo Crunchbase, từ tháng 1 đến tháng 5, Tiger Global Management, một quỹ đầu tư có trụ sở tại New York, cũng đầu tư vào các công ty công nghệ tư nhân, đổ tiền vào 118 công ty khởi nghiệp, gấp 10 lần số tiền họ bỏ ra trong cùng một công ty. Danh mục đầu tư của quỹ hiện bao gồm hơn 400 công ty, bao gồm một số IPO nóng nhất Phố Wall như Coinbase và Roblox.

Như đã nói với các nhà đầu tư vào tháng 2, Tiger Global đang tìm cách để làm cho “doanh thu đầu tư quay nhanh hơn”. Bộ phận mới của họ đang tìm cách huy động thêm 10 tỷ đô la. Con số này có thể vẫn thấp hơn 100 tỷ đô la của Quỹ Tầm nhìn, nhưng nó vẫn rất lớn theo tiêu chuẩn của VC. Hơn nữa, quỹ có trụ sở tại New York có khả năng để lại dấu ấn lâu dài hơn ở Thung lũng Silicon so với đối thủ Nhật Bản.

Có thể dễ dàng nhận thấy những điểm tương đồng giữa Tiger và SoftBank. Cả hai đều đầu tư vào Alibaba trước khi công ty thương mại điện tử này niêm yết và trở thành người khổng lồ trên quy mô toàn cầu. Trong thế giới VC, hai công ty này thường được mô tả là “hung hãn”, thậm chí “điên rồ”. Một khi xác định được mục tiêu, họ sẽ lao vào, các hợp đồng đầu tư được ký kết ngay trong ngày, bỏ qua quá trình thẩm định kéo dài và thường đề xuất định giá cao hơn nhiều so với các giao dịch VC thông thường. .

Đôi khi, SoftBank sẽ ký séc 10 số để “chốt thương vụ”, Tiger cũng không kém cạnh với 8 hoặc 9 số. Công ty thậm chí đã cung cấp tiền mặt cho các công ty khởi nghiệp. Một nhà sáng lập gần đây đã nhận được sự ủng hộ của Tiger cho biết, “Ngay cả sau khi đầu tư, họ vẫn gửi tin nhắn hỏi xem họ có nên đầu tư thêm tiền hay không.”

Tuy nhiên, Tiger không thích sự so sánh này, họ cũng thực sự khác biệt so với tập đoàn Nhật Bản khi xét đến các khía cạnh quan trọng. SoftBank chỉ mới bắt đầu đầu tư nghiêm túc vào lĩnh vực công nghệ trong vài năm gần đây, bắt đầu từ việc bán phần mềm sau đó chuyển sang dịch vụ trực tuyến và viễn thông.

Không phải SoftBank, công ty này mới là nhân tố khiến Thung lũng Silicon khiếp sợ khi nuốt chửng những startup hot nhất - Ảnh 1.

Ngược lại, Tiger đã đầu tư vào công nghệ từ lâu. Nguồn gốc của quỹ này là Tiger Management – được thành lập bởi huyền thoại quỹ đầu cơ Julian Robertson. Công ty đã đầu tư vào các công ty công nghệ lớn trong gần 20 năm, cả ở Trung Quốc và Mỹ.

Trong khoảng thời gian đó, các quỹ Tiger đã ghi nhận tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) trung bình là 26% / năm, gấp đôi so với các quỹ VC tương tự. Trong khi Masayoshi Son đã “xử lý” trong hầu hết các khoản đầu tư của SoftBank, Tiger không phải là một người có thể tỏa sáng. Ban lãnh đạo của Tiger cũng không ủng hộ việc đầu tư theo cảm tính như Masa mà là những chiến lược có kỷ luật, tập trung vào một nhóm các doanh nghiệp tiềm năng.

Một sự khác biệt nữa là, trong khi sự xuất hiện của Masa khiến Thung lũng Silicon kinh hoàng, thì Tiger lại khiến họ bối rối. Mặc dù cạnh tranh với Tiger ở giai đoạn đầu tư ban đầu, nhiều VC coi đó là một động lực tốt cho họ. Khoản đầu tư đó sẽ là một nguồn vốn, giúp các công ty trong danh mục đầu tư của họ phát triển nhanh hơn hoặc tiếp nhận các dự án mà họ có thể đã đóng cửa.

Theo Economist, có 3 yếu tố chính tạo nên thành công của Tiger. Đó là tốc độ mà các giao dịch được thực hiện. Trước đại dịch Covid-19, các cuộc đàm phán chủ yếu được tiến hành trực tuyến, mọi cuộc trò chuyện giữa các nhà sáng lập và nhà đầu tư chỉ kéo dài vài cú click chuột.

Ngoài ra, Tiger đã có một nỗ lực có hệ thống hơn trong việc đánh giá các công ty khởi nghiệp. Công ty không có hội đồng quản trị, nhưng có đầy đủ thông tin về các khoản đầu tư của mình nhờ một loạt các chỉ số đo lường hiệu quả hoạt động. Ngoài ra, quỹ cũng tạo ra một mạng lưới cảnh báo sớm để xác định các mục tiêu tiềm năng.

Yếu tố cuối cùng có thể đóng vai trò quan trọng nhất. Tiger phản ánh sự chuyển dịch cân bằng quyền lực giữa các nhà đầu tư và doanh nhân. Theo truyền thống, chủ đầu tư chiếm ưu thế hơn. Sự cạnh tranh từ Tiger và các “nhà đầu tư du lịch” khác buộc các VC của California phải đưa ra các điều khoản hào phóng hơn. Điều này đã giúp các nhà sáng lập tự tin hơn.

Tráng men

Kinh doanh và tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button