Thế Giới

Không quân Mỹ sắp thanh lý loạt cường kích hạng nhẹ

Gần đây, Giám đốc USAF các chương trình Tình báo, Giám sát và Trinh sát (ISR) và Lực lượng Hoạt động Đặc biệt (SOF) Edward Stanhouse thông báo rằng USAF đang “tìm kiếm các đối tác có thể quan tâm đến việc tiếp nhận”. Máy bay A-29 Super Tucano và AT-6E Wolverine.

Theo The War Zone, Stanhouse đang đề cập đến 3 chiếc A-29 của Bộ Chỉ huy Hoạt động Đặc biệt (SOCOM) và 2 chiếc AT-6E của Bộ Chỉ huy Hoạt động Đặc biệt của Không quân Hoa Kỳ (AFSOC).

Được biết, Lầu Năm Góc đã chi hơn 200 triệu USD để mua 5 chiếc máy bay này để sử dụng trong các chương trình thử nghiệm tấn công hạng nhẹ.

Không quân Mỹ sắp thanh lý hàng loạt máy bay tấn công hạng nhẹ -

Một trong hai chiếc AT-6E Wolverines của USAF đã được chụp ảnh ở Georgia vào tháng 1 năm 2022 (Ảnh: USAF).

Máy bay nói trên có thể được cung cấp cho các đối tác nước ngoài với giá rẻ hoặc viện trợ không hoàn lại. Tuy nhiên, đối tác vẫn phải trả các chi phí liên quan đến vận chuyển, bàn giao hoặc tân trang. Vậy đối tác có thể là ai? Ông Stanhouse đề nghị:

“Tôi nghĩ khả năng có thể là (đối tác của) FMS (Chương trình Bán Vũ khí Nước ngoài), vì chúng tôi hiện có các đối tác FMS vận hành cả AT-6 và A-29,” ông Stanhouse lưu ý. lưu ý rằng “có khá nhiều quan tâm từ nước ngoài”.

Cần lưu ý rằng hiện tại không có đối tác FMS nào của Mỹ vận hành AT-6E, nhưng biến thể huấn luyện T-6 Texan II đang được sử dụng rộng rãi.

Không quân Mỹ sắp thanh lý hàng loạt máy bay tấn công hạng nhẹ -

Ngoài Mỹ, T-6 Texan II hiện đang được vận hành bởi lực lượng không quân của Canada, Đức, Hy Lạp, Iraq, Israel, Mexico và Maroc. Đầu năm 2021, Tư lệnh Lực lượng Không quân Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương tướng Kenneth S. Wilsbach xác nhận với Tuổi Trẻ Online rằng Việt Nam đã đặt mua một số máy bay loại này (Ảnh: USAF).

A-29 Super Tucano dài 11,38 m, cao 3,97 m, sải cánh 11,14 m, diện tích cánh 19,4 m². Thân máy bay có trọng lượng cơ bản 3.200 kg cho phép máy bay cất / hạ cánh với trọng lượng tối đa 5.400 kg.

AT-6 Wolverine dài 10,1 m, cao 3,2 m, sải cánh 10,4 m, diện tích cánh 16,60 m². Thân máy bay có trọng lượng cơ bản 2.671kg cho phép máy bay cất / hạ cánh với trọng lượng tối đa 4.536 kg.

Cả hai máy bay đều có thể mang vũ khí chính xác như tên lửa AGM-114 Hellfire, bom chính xác GBU-12 Paveway II, bom GBU-58, GBU-49, GBU-59 Paveway II, bệ phóng tên lửa GBU-38, tên lửa chính xác APKWS, AIM-9L Tên lửa đất đối không Sidewinder và MAA-1A Piranha …

Chương trình Bán vũ khí cho nước ngoài (FMS) là một hình thức hỗ trợ an ninh và là một công cụ cơ bản của chính sách đối ngoại – được thực hiện khi Tổng thống Hoa Kỳ thấy rằng việc giao vũ khí có thể củng cố an ninh. Mỹ và thúc đẩy hòa bình thế giới.

Cường kích A-29 Super Tucano.

Cường kích A-29 Super Tucano.

Nguồn: https://toquoc.vn/khong-quan-my-sap-thanh-ly-loat-cuong-kich-hang-nhe-co-hoi-se-den-voi-ai-20220812114614653.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button