Thế Giới

Không sóng wifi, không sóng di động suốt hơn 60 năm, ai vi phạm sẽ đi tù

Khách du lịch đi vào khu vực gần thị trấn Green Bank, Tây Virginia, đã bắt đầu được nhắc nhở không sử dụng điện thoại và các thiết bị không dây có khả năng phát ra sóng. Khi vào thành phố hoàn toàn, việc sử dụng các thiết bị nói trên cũng khiến người dùng bị truy tố trước pháp luật.

Green Bank là một thị trấn cổ kính. Nhưng trái với suy nghĩ của một thị trấn lạc hậu, nơi đây là nơi tập trung những thiết bị khoa học tiên tiến nhất.

Kỳ lạ là thị trấn 'im hơi lặng tiếng' nhất nước Mỹ: Không sóng wifi, không tín hiệu di động hơn 60 năm, ai vi phạm sẽ bị đi tù - Ảnh 1.

Thiết bị khoa học tại Green Bank.

Nơi quan sát các tín hiệu từ không gian

Green Bank, tiền thân là Đài quan sát thiên văn vô tuyến quốc gia, được thành lập vào năm 1956. Nhà vật lý thiên văn Frank Drake đã sớm sử dụng kính viễn vọng ở đây để tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái đất. Đây là lần đầu tiên có người sử dụng thiết bị hiện đại để tìm kiếm sự sống ngoài vũ trụ.

Chỉ hai năm sau, Ủy ban Truyền thông Liên bang quyết định biến khu vực này thành “vùng im lặng”. Khu vực này được chọn vì dân cư thưa thớt ở Pocahontas County và vì những ngọn núi xung quanh giúp che chắn nó khỏi những đợt sóng bên ngoài.

Kỳ lạ là thị trấn 'im hơi lặng tiếng' nhất nước Mỹ: Không sóng wifi, không tín hiệu di động hơn 60 năm, ai vi phạm sẽ vào tù - Ảnh 2.

Bên trong thị trấn yên tĩnh nhất nước Mỹ.

Do vị trí lý tưởng, thị trấn sau này mọc lên nhiều đài quan sát vô tuyến khác để quan sát vũ trụ. Các nhà khoa học cũng sử dụng Green Bank làm nơi thử nghiệm vệ tinh vào không gian để nghiên cứu. Tất nhiên, họ để sóng từ các thiết bị điện tử cá nhân làm gián đoạn và làm nhiễu tín hiệu của họ.

Bất kỳ loại sóng nào có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của các dụng cụ khoa học đều bị ngăn chặn. Điều đó có nghĩa là không có radio, TV, Wifi, di động hoặc bluetooth. Ngay cả lò vi sóng cũng không được khuyến khích sử dụng trong thị trấn.

Xe tải đặc biệt

Kính viễn vọng Ngân hàng Xanh Robert C. Byrd là biểu tượng của thị trấn Ngân hàng Xanh. Nó nặng 17 triệu pound và trải dài khoảng 2 mẫu Anh. Một số kính thiên văn nhỏ hơn được đặt xung quanh trong một khu vực rộng lớn.

Kính thiên văn khổng lồ này có thể nghe thấy âm thanh từ hàng trăm triệu dặm và đã thu hút sự quan tâm của một số nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới. Chính tại khu vực đặt những kính thiên văn quan trọng này, công việc kiểm tra nhiễu cũng diễn ra căng thẳng nhất.

Kỳ lạ là thị trấn 'im hơi lặng tiếng' nhất nước Mỹ: Không wifi, không tín hiệu di động hơn 60 năm, ai vi phạm sẽ bị đi tù - Ảnh 3.

Khu vực đặt các đài thiên văn khổng lồ.

Luôn có một chiếc bán tải Dodge Ram màu trắng với ăng-ten đa hướng khổng lồ gắn trên nóc xe, ghế hành khách của nó đã được thay thế bằng một bộ thu, hệ thống Doppler và máy phân tích quang phổ.

Chiếc xe này tuần tra khu vực thị trấn và có khả năng “lắng nghe” bất cứ điều gì làm gián đoạn âm thanh từ không gian bên ngoài. Khi xe tải hoạt động, máy phân tích quang phổ cảm nhận được dòng năng lượng liên tục giúp theo dõi các nguồn gây nhiễu tần số vô tuyến, đến từ nhiều thứ: điện thoại di động, lò vi sóng, thiết bị không dây hoặc đường phóng điện hồ quang.

Bản thân các sĩ quan cũng được trang bị một thiết bị giống ăng-ten kỳ lạ gọi là gậy yagi. Khi đến một địa điểm đáng ngờ, họ vung yagi của mình như một cây đũa phép và phát hiện ra nguồn gây nhiễu.

Trong phạm vi một dặm của kính thiên văn, các phương tiện chỉ có thể chạy bằng động cơ diesel vì bugi có thể phát ra sóng át đi âm thanh nhận được từ các thiên hà. Trong khi đó, công nhân ở đây liên lạc với nhau bằng máy bộ đàm trên các tần số cụ thể.

Kỳ lạ là thị trấn 'im hơi lặng tiếng' nhất nước Mỹ: Không sóng wifi, không tín hiệu di động hơn 60 năm, ai vi phạm sẽ bị đi tù - Ảnh 4.

Biển báo cấm sử dụng động cơ không phải động cơ Diesel.

Có khoảng 25 đến 30 ngôi nhà trong khuôn viên đài quan sát cho nhân viên. Bất kỳ ai sống ở đó đều ký tên từ bỏ sử dụng lò vi sóng hoặc các thiết bị không dây. Những người bị phát hiện vi phạm cam kết sẽ phải đối mặt với truy tố trước pháp luật.

Ngoài những người dân không tuân theo quy tắc, các vệ tinh và máy bay sử dụng radar cũng có thể gây nhiễu.

Những người ở Ngân hàng Xanh nghĩ gì?

Người dân ở thị trấn Green Bank có một cuộc sống đơn giản. Khi được hỏi về sự bất tiện của việc không có Wi-Fi và TV, nhiều người dân thị trấn bày tỏ sự ngạc nhiên với phần còn lại của đất nước khi họ biết rằng tất cả mọi người ở đó đều gắn vào điện thoại.

Cư dân thị trấn vẫn có một kênh radio riêng và một đường dây điện thoại cố định. Họ cũng có Internet, với dịch vụ quay số hoặc cáp Ethernet. Một số ít thừa nhận thỉnh thoảng lấy trộm Wi-Fi, nhưng không nhiều vì mọi người xung quanh đều tỏ ra khó chịu.

Kỳ lạ là thị trấn 'im hơi lặng tiếng' nhất nước Mỹ: Không wifi, không tín hiệu di động hơn 60 năm, ai vi phạm sẽ bị đi tù - Ảnh 5.

Cuộc sống yên ả khác hẳn ở Green Bank.

Từ những năm 2000, nhiều người yêu thích phong cách sống đặc biệt tại Green Bank đã tìm mọi cách để chuyển đến đây. Một số người trong số họ thậm chí còn làm việc tại các trung tâm công nghệ của thung lũng silicon. Những người tưởng chừng chỉ gắn bó với các thiết bị điện tử nay lại chọn cho mình một lối sống hoàn toàn trái ngược.

Không khỏi phàn nàn về tình trạng trên, cư dân Green Bank cũng lo sợ bí mật của họ bị lộ ra ngoài khiến nhiều người đổ về đây hơn, ảnh hưởng đến sự yên bình.

Nguồn: https://toquoc.vn/ky-la-thi-tran-cam-lang-bac-nhat-o-my-khong-song-wifi-khong-song-di-dong-suot-hon-60-nam-ai-vi-pham-se-di-tu-7202226124156505.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button