Thời Trang

Không thể tránh khỏi tái nhiễm vì các dòng phụ mới của Omicron thoát kháng thể ?

Có phải là không thể tránh khỏi sự tái nhiễm vì dòng phụ mới của kháng thể Omicron thoát ra không?  - 1.  ảnh

Một cậu bé 4 tuổi được tiêm vắc-xin Covid-19 ở Pennsylvania, Mỹ ngày 21/6

Theo CNN, những dòng phụ covid-19-moi-post1454759.html “title =” Các dòng phụ BA.4, BA.5 của Omicron có thể thoát khỏi khả năng miễn nhiễm, có khả năng gây ra một làn sóng mới của Covid-19 “> BA.4 và covid-19-moi-post1454759.html “title =” Các dòng phụ BA.4, BA.5 của Omicron có thể thoát khỏi khả năng miễn dịch, nguy cơ gây ra một làn sóng Covid-19 mới “> BA.5 trong số Omicron dường như có thể tránh được kháng thể ở những người đã tiêm Covid-19 trước đó và cả những người đã được chủng ngừa lại. Thông tin này được đưa ra trong một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Y tế Nữ chấp sự Beth Israel thuộc Trường Y Harvard (Mỹ) công bố ngày 22/6 trên tạp chí Science. Tạp chí Y học New England.

Tuy nhiên, vắc xin Covid-19 vẫn được kỳ vọng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nặng và các nhà sản xuất vắc xin đang nghiên cứu nâng cấp vắc xin có thể tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn chống lại các biến thể.

Theo nghiên cứu trên, mức độ kháng thể trung hòa đối với các dòng phụ BA.4 và BA.5 thấp hơn nhiều lần so với các dòng. SARS-CoV-2 ban đầu.

“Chúng tôi nhận thấy mức độ kháng thể trung hòa từ vắc-xin và các bệnh trước đó đối với BA.4 và BA.5 thấp hơn ba lần so với BA.1 và BA.2, vốn đã thấp hơn đáng kể so với BA.4 và BA.5. . Tiến sĩ Dan Barouch, tác giả của bài báo cho biết. Ông Barouch cũng là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Virus và Vắc xin tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess.

Trẻ em dưới 5 tuổi ở Mỹ được tiêm 1 liều vắc xin Covid-19

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng các dòng phụ mới của Omicron Ông Barouch cảnh báo sẽ có khả năng dẫn đến gia tăng số trường hợp mắc bệnh trong các cộng đồng có mức độ miễn dịch vắc xin cao hoặc miễn dịch tự nhiên với BA.1 và BA.2.

“Tuy nhiên, khả năng miễn dịch do vắc-xin gây ra vẫn có thể giúp những người bị nhiễm BA.4 và BA.5 giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng”, chuyên gia cho biết.

Trước đó, các nhà khoa học tại Đại học Columbia cũng đưa ra kết luận tương tự. Họ phát hiện ra rằng các biến thể BA.4 và BA.5 có nhiều khả năng tránh được kháng thể trong máu của những người trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ và tiêm chủng nhắc lại hơn các dòng phụ Omicron khác. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đột phá.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Columbia cho thấy nguy cơ tái nhiễm BA.4 và BA.5 cao hơn, ngay cả ở những người đã có miễn dịch. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ước tính rằng 94,7% người từ 16 tuổi trở lên ở nước này đã có kháng thể với SARS-CoV-2 qua tiêm chủng, nhiễm trùng, hoặc cả hai.

Theo dữ liệu của CDC, BA.4 và BA.5 được ước tính là nguyên nhân gây ra 35% ca bệnh mới trong tuần trước, tăng nhẹ so với mức 29% của tuần trước.

Tuy nhiên, BA.4 và BA.5 được ghi nhận là các biến thể lây lan nhanh nhất cho đến nay. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu, những dòng phụ này sẽ trở thành chủng vi khuẩn nổi trội ở Mỹ, Anh và phần còn lại của Châu Âu trong vòng vài tuần tới.

\N

Covid-19 vẫn có khả năng tiếp tục đột biến

Trong tác phẩm được đăng trên Tạp chí Y học New EnglandCác nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hai tuần sau liều tăng cường, mức độ kháng thể trung hòa ở 27 tình nguyện viên đã được tiêm chủng Pfizer / BioNTech trước chủng loại phụ Omicron thấp hơn nhiều so với chủng SARS-CoV-2 ban đầu.

Ở 27 tình nguyện viên đã mắc Covid-19 gây ra bởi các loại phụ BA.1 hoặc BA.2 trong 29 ngày trước đó, kết quả cũng thu được tương tự.

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định chính xác mức độ kháng thể trung hòa có ý nghĩa như thế nào đối với hiệu quả của vắc xin và liệu những phát hiện tương tự có xuất hiện trong nhóm tình nguyện viên hay không. nhiều hay không.

Tác giả Barouch cho biết: “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy Covid-19 vẫn có khả năng đột biến sâu hơn, dẫn đến tăng khả năng lây nhiễm và lẩn tránh kháng thể”.

“Khi các hạn chế liên quan đến Covid-19 được dỡ bỏ, điều quan trọng là chúng tôi phải cảnh giác, tiếp tục nghiên cứu các biến thể và dòng phụ mới khi chúng xuất hiện”, chuyên gia này nói thêm.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Thiên nhiên tuần trước đã phát hiện ra rằng Omicron có thể đã tiến hóa để tránh khả năng miễn dịch được tạo ra từ một lần nhiễm BA.1 trước đó. Điều này cho thấy rằng liều tăng cường dựa trên biến thể BA.1 có thể không hiệu quả đối với các dòng phụ mới như BA.4 và BA.5.

Wesley Long, một nhà nghiên cứu bệnh học thực nghiệm tại Bệnh viện Houston Methodist, cho biết điều này có nghĩa là mọi người nên biết rằng họ có thể bị tái nhiễm, ngay cả khi họ đã bị nhiễm Covid-19 trước đó. ở đó.

“Gần đây, tôi hơi lo lắng vì ngày càng có nhiều người nghĩ rằng họ an toàn với BA.4 và BA.5 vì họ đã có Covid-19. Tuy nhiên, chúng tôi đã thấy một số trường hợp tái nhiễm, bao gồm cả những người đã bị nhiễm BA.2 trong vài tháng trước đây ”, ông Long cho biết.

Một số nhà sản xuất vắc xin đã và đang phát triển vắc xin cho các biến thể cụ thể để cải thiện phản ứng kháng thể.

“Tái nhiễm là điều không thể tránh khỏi cho đến khi chúng ta có vắc-xin hoặc các quy định rộng rãi để ngăn chặn số ca mắc bệnh tăng trở lại. Nhưng tin tốt là tình hình bây giờ đã tốt hơn nhiều so với lúc trước.” chúng tôi không có vắc-xin, “Pavitra Roychoudhury nói, giảng viên tại Khoa Y học Phòng thí nghiệm và Bệnh học của Đại học Washington. Cô Roychoudhury không tham gia vào nghiên cứu được công bố ở trên Tạp chí Y học New England.Nguồn: https://thanhnien.vn/khong-the-tranh-khoi-tai-nhiem-vi-cac-dong-phu-moi-cua-omicron-thoat-khang-the-post1471762.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button