Video

Không thể xin được việc, đành ‘startup’, nợ nần, loay hoay tìm lối thoát


Hiện tại, Hàn Quốc có tỷ lệ nợ trên GDP cao nhất châu Á và đang trở thành một quả bom hẹn giờ tích cực trong nền kinh tế. Vì thiếu vốn, người Hàn Quốc phải tìm đến tín dụng đen và tạo ra vòng xoáy nợ nần, trong khi giới trẻ mải mê theo đuổi lối sống vật chất rồi sa vào cờ bạc, rượu chè.

Số liệu của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) cho thấy tỷ lệ nợ hộ gia đình tại nước này đạt 1,7 nghìn tỷ won, tương đương 1,58 nghìn tỷ USD tính đến cuối tháng 3 năm 2021. Con số này cao hơn 9,53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tệ hơn nữa, cứ mỗi phút trôi qua, số dư nợ của hộ gia đình lại tăng thêm 100.000 USD và cứ 12 phút lại có một người Hàn Quốc phải nộp đơn phá sản.

Lối sống vật chất

Trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2018, hơn 800 người đã tự tử tại cầu Sapo ở Seoul-Hàn Quốc, biến nó thành “cây cầu chết chóc”. Nguyên nhân chính của những vụ tự tử này phần lớn là do nợ nần, điều cực kỳ phổ biến trong giới trẻ Hàn Quốc hiện nay.

Trên thực tế, sử dụng thẻ tín dụng là một thói quen phổ biến ở Hàn Quốc. Họ đóng góp lớn vào lợi nhuận ngân hàng cũng như nền kinh tế nhưng lại gián tiếp đẩy hàng triệu thanh thiếu niên vào vòng xoáy nợ nần.

Sự thật đau lòng đằng sau con số 6 triệu người Hàn Quốc đăng ký kinh doanh mới: Không xin được việc, phải khởi nghiệp, nợ nần chồng chất, loay hoay tìm lối thoát - Ảnh 1.

Tỷ lệ nợ hộ gia đình trên thu nhập khả dụng theo quốc gia (%) tính đến năm 2019

Thậm chí, tỷ lệ sử dụng thẻ thanh toán ở Hàn Quốc cao hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Chi tiêu bằng thẻ tín dụng chiếm 40% GDP của Hàn Quốc, cao hơn nhiều so với mức 18% của Mỹ. Nguyên nhân chính là do xã hội Hàn Quốc coi trọng sự thành đạt, vẻ ngoài hào nhoáng và lối sống thiên về vật chất. Do đó, mọi người quay cuồng với các xu hướng thời trang, sản phẩm tiêu dùng hoặc những thứ giúp nâng cao hình ảnh của họ với mọi người.

Quay trở lại những năm 1990, tỷ lệ nợ hộ gia đình ở Hàn Quốc vẫn chưa cao. Nhưng cuộc khủng hoảng năm 1997 đã khiến nền kinh tế nước này chững lại. Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao trong khi hệ thống tài chính đứng trước nguy cơ sụp đổ buộc chính phủ phải thực hiện các biện pháp khuyến khích người dân tiêu dùng để kích thích tăng trưởng trở lại.

Các hành động của chính phủ như cắt giảm thuế đối với chi tiêu bằng thẻ tín dụng đã thúc đẩy rất nhiều người tiêu dùng Hàn Quốc mở thẻ. Từ năm 1999 đến năm 2002, trung bình một người trưởng thành Hàn Quốc sở hữu 4 thẻ tín dụng, tăng 100%. Thị trường thẻ tín dụng nóng lên khiến các ngân hàng đua nhau nâng hạn mức vay để cạnh tranh, đẩy ngày càng nhiều người vào vòng xoáy nợ nần.

Tuy nhiên, bong bóng thẻ tín dụng nhanh chóng vỡ vào năm 2003 khi chính phủ phải tung ra hàng tỷ USD để cứu trợ các ngân hàng. Tuy nhiên, hậu quả của nó đối với xã hội vẫn còn cho đến ngày nay. Văn hóa tiêu dùng, lối sống vật chất vẫn đeo bám người Hàn Quốc kể từ khi chính phủ khuyến khích người dân tăng nợ vào cuối những năm 1990.

Thanh toán thẻ tín dụng hàng năm ở Hàn Quốc trước đại dịch cao hơn 17% so với thời kỳ bong bóng thẻ tín dụng năm 2003 lên 700 tỷ USD. Chính sách giảm thuế khi chi tiêu bằng thẻ tín dụng vẫn còn đó và người dân Hàn Quốc tiếp tục “nghiện” quẹt thẻ để đáp ứng nhu cầu mua sắm.

Điều trớ trêu hiện nay là giới trẻ Hàn Quốc có thu nhập rất kém, khiến họ không đủ tiền trả thẻ tín dụng dù lối sống vật chất khiến nhiều người không thể ngừng mua sắm.

Sự thật đau lòng sau con số 6 triệu người Hàn Quốc đăng ký kinh doanh mới: Không xin được việc, phải khởi nghiệp, nợ nần chồng chất, loay hoay tìm lối thoát - Ảnh 2.

Tỷ lệ tăng nợ hộ gia đình trong năm 2016-2019

Số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của lao động trẻ Hàn Quốc dưới 24 tuổi là 10,5%, cao hơn Mexico (6,9%) hay Cộng hòa Séc. 6,7%) mặc dù GDP bình quân đầu người xếp trên.

Trong những năm gần đây, trung bình 134.000 người Hàn Quốc phải tuyên bố phá sản mỗi năm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, tương đương với 1 trong 300 người trưởng thành Hàn Quốc vỡ nợ. Đa số những người này đều là những thanh niên ngoài 20 tuổi, một tầng lớp không có nghề nghiệp nhưng dễ bị cuốn vào lối sống vật chất.

Đối với những người trẻ có điều kiện, gia đình giàu có thì việc đi theo lối sống này không thành vấn đề. Nhưng đối với những người kém may mắn, áp lực cạnh tranh khiến họ phải trả giá bằng cả sự nghiệp và tương lai của họ.

“Xã hội Hàn Quốc phụ thuộc rất nhiều vào xu hướng và lối sống mới. Điều này khác hẳn với tư tưởng độc lập của phương Tây. Ví dụ như ở Pháp, mỗi người sẽ có quan điểm riêng và phong cách ăn mặc theo sở thích. Nhưng ở Hàn Quốc, nếu một loại quần áo nào đó được coi là đẹp mà người tiêu dùng không mua được, họ sẽ cảm thấy buồn và bị bỏ rơi, dẫn đến việc mua sắm điên cuồng và nợ nần chồng chất ”. Chuyên gia thu hồi nợ Hwang Il Dong nhận xét.

Thất nghiệp, Nợ nần, Cờ bạc

Giới trẻ Hàn Quốc cần tiền cho một lối sống vật chất nhưng không có nhiều cơ hội nghề nghiệp vì kinh tế suy thoái. Các tập đoàn Chaebol độc quyền kiểm soát toàn bộ nền kinh tế có rất ít nhân viên mới trong khi các doanh nghiệp nhỏ liên tục phá sản vì không thể cạnh tranh. Do đó, thanh thiếu niên Hàn Quốc chuyển sang các công cụ làm giàu nhanh chóng như chứng khoán hoặc cờ bạc, trong khi những người tuyệt vọng hơn chuyển sang uống rượu hoặc tự tử để trốn thoát.

Số liệu của Trung tâm Chống cờ bạc Hàn Quốc (KCGP) cho thấy số thanh thiếu niên được điều trị đã tăng gấp 6 lần, từ 168 trẻ em năm 2015 lên 1.027 bệnh nhân vào năm 2018. Hầu hết những thanh thiếu niên này đều mắc bệnh tâm thần. Bị cuốn vào cờ bạc trực tuyến bất hợp pháp.

Theo Chuyên gia tư vấn tín dụng Kim Min Chul, chứng nghiện cờ bạc trực tuyến đã đẩy nhiều thanh thiếu niên Hàn Quốc trở thành mục tiêu cho những kẻ cho vay nặng lãi. Những quảng cáo như cho vay 240 USD trong hai tuần với 400 USD trả lại, tương đương lãi suất 500%, tràn ngập mạng xã hội Hàn Quốc.

Sự thật đau lòng sau con số 6 triệu người Hàn Quốc đăng ký kinh doanh mới: Không xin được việc, phải khởi nghiệp, nợ nần chồng chất, loay hoay tìm lối thoát - Ảnh 3.

Thanh thiếu niên và sinh viên có thể dễ dàng nhận được khoản vay này mà không cần bất kỳ tài sản đảm bảo nào. Hậu quả là chính người thân của những học sinh này sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Các cuộc khảo sát cho thấy trước đại dịch, hơn 400.000 người Hàn Quốc thừa nhận đã bị soán ngôi, đó là chưa kể những người giấu nợ. Như vậy, cứ 100 người trưởng thành Hàn Quốc thì có 1 người cho vay nặng lãi và tổng số tiền của thị trường này ước tính lên tới 5,5 tỷ USD.

Các cuộc khảo sát cho thấy 60% sinh viên tốt nghiệp ở Hàn Quốc với khoản nợ ít nhất 10.000 USD, phần lớn là học phí.

Tệ hơn nữa, các nghiên cứu còn cho thấy cứ 10 thanh niên Hàn Quốc dưới 24 tuổi thì có 2 người thất nghiệp, thất nghiệp và sống cuộc sống ký sinh. Học phí cao và chi phí sinh hoạt đắt đỏ khiến nhiều người trẻ không có cơ hội học tập, tạo ra vòng xoáy thất nghiệp, nợ nần, cờ bạc, rượu chè.

Sự thật đằng sau những quán gà mới thành lập

Nhưng không chỉ thanh thiếu niên, khoảng 1/4 lao động Hàn Quốc là doanh nghiệp nhỏ và họ mắc nợ gấp 5 lần so với thanh niên. Hàn Quốc hiện có khoảng 6 triệu doanh nghiệp nhỏ đã đăng ký, con số cao nhất trên thế giới. Vấn đề là không phải doanh nghiệp nhỏ nào cũng muốn “khởi nghiệp” mà chỉ đơn giản là có quá ít cơ hội việc làm.

Kim Sang Bong, một chuyên gia từ Đại học Hansung cho biết, hầu hết người Hàn Quốc kinh doanh nhỏ lẻ xung quanh các cửa hàng gà nướng, quán cà phê, cửa hàng bánh ngọt hoặc cửa hàng tạp hóa. Thậm chí, sự nở rộ của các quán thịt nướng, quán nhậu, quán gà khiến cung vượt cầu. Hiện tại, Hàn Quốc có khoảng 87.000 cửa hàng bia và gà trên cả nước, nhiều gấp đôi so với McDonald’s trên toàn thế giới.

Sự thật đau lòng sau con số 6 triệu người Hàn Quốc đăng ký kinh doanh mới: Không xin được việc, phải khởi nghiệp, nợ nần chồng chất, loay hoay tìm lối thoát - Ảnh 4.

Điều đáng buồn là các doanh nghiệp này không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng và họ buộc phải chuyển sang cho vay nặng lãi. Tuy nhiên, suy thoái kinh tế khiến họ không có khả năng trả lãi và nợ nần chồng chất hơn khi phải vay thêm các khoản mới để trả nợ cũ.

Năm 2019, gần 50% doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Hàn Quốc không có khả năng trả lãi vay. Khoảng 1/4 số doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa tại Hàn Quốc trước khi hoạt động được một năm. Giá thuê cao do bong bóng thị trường bất động sản đã buộc nhiều người phải từ bỏ các cửa hàng của họ.

Sau mỗi đợt giảm tốc hay khủng hoảng, Hàn Quốc đều cố gắng kích thích nền kinh tế bằng cách hạ lãi suất và khuyến khích tiêu dùng. Tuy nhiên, các ngân hàng sẽ không cho doanh nghiệp nhỏ vay khi lãi suất thấp vì lợi nhuận quá thấp, trong khi khuyến khích tiêu dùng chỉ làm tăng nợ cá nhân. Rõ ràng, Hàn Quốc đang đứng trước một thử thách chưa từng có và vẫn đang loay hoay tìm lối thoát.

Huyền Băng

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button