Kinh Doanh

‘Không trả tiền thuê vì bất khả kháng khác gì bảo chủ nhà vì thất nghiệp nên khỏi phải trả tiền nhà?”


Gần đây, câu chuyện Thế giới di động yêu cầu chủ nhà “nạp tiền”, giảm 70% – 100% tiền thuê mặt bằng trong trường hợp hạn chế bán hàng hoặc đóng cửa đối với Covid-19 một lần nữa trở nên ồn ào, khi một số chủ nhà phản ứng. Đây là doanh nghiệp bán lẻ lớn nhất Việt Nam đã đơn phương giảm giá thuê mặt bằng khi chưa được sự đồng ý của họ.

Với câu hỏi Thế giới di động có được sử dụng lý do bất khả kháng để đơn phương từ chối thanh toán, giảm tiền thuê nhà như đang làm hay không, thưa Luật sư Trương Thanh Đức – Giám đốc Công ty Luật ANVI – cho biết: Khoản 2, Điều 351 về “Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ”, Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định rất rõ ”Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.“.

Tức là khi sự kiện bất khả kháng xảy ra miễn trách nhiệm Nếu giao hàng không đúng thời hạn hoặc hoàn thành công việc không đúng thời hạn, thanh toán không đúng thời hạn thì không được miễn nghĩa vụ thanh toán. mua, thuê hoặc tiền lương, tiền công, thuế, …

Dịch bệnh là sự kiện bất khả kháng theo quy định của pháp luật nhưng việc áp dụng miễn trừ đối với hợp đồng và nghĩa vụ nào, mức độ ra sao mới là điều quan trọng. Nếu bạn nói rằng bạn không trả tiền thuê nhà vì lý do bất khả kháng, bạn đang nói với chủ nhà rằng vì tôi thất nghiệp, tất nhiên tôi không phải trả tiền thuê nhà, hoặc nói với ngân hàng rằng, vì tôi bị lỗ. , Tôi không làm được. thực hiện nghĩa vụ trả nợ ngân hàng ”.

Khi xảy ra trường hợp bất khả kháng thì chỉ được chậm nộp mà không bị phạt quá hạn, nhưng vẫn có nghĩa vụ nộp đủ, trừ trường hợp có thoả thuận cụ thể về việc miễn, giảm số phải nộp., luật sư Đức nói.

Về trường hợp TGDD xin giảm tiền thuê nhà, BS Trương Thanh Đức: 'Không trả tiền thuê nhà vì lý do bất khả kháng chẳng khác nào nói với chủ nhà vì đang thất nghiệp nên sẽ không phải trả tiền thuê nhà?  - Ảnh 1.

Luật sư Đức cũng cho rằng, trên thực tế, nếu vì lý do bất khả kháng mà nhà thuê không sử dụng được lâu dài thì gần như 100% trường hợp chủ nhà sẽ cân nhắc giảm giá ít nhiều, nhất là đối với khách thuê. hợp đồng dài hạn và số tiền cho thuê lớn.

Và khi chủ nhà kiên quyết không giảm đồng nào, họ đành chấp nhận hoặc tìm cách chấm dứt hợp đồng và cuối cùng dẫn nhau ra tòa, nếu không có tiếng nói chung.

Cách làm của Thế giới Di động là không đúng pháp luật, không đúng thỏa thuận và cả cách ứng xử với thị trường, với khách hàng ”.

“Thế giới Di động là một thương hiệu lớn, làm ăn bài bản, hiệu quả như vậy là nhờ đối tác, người tiêu dùng tin tưởng, nhờ mọi người tin tưởng nên mới giữ gìn được. Và tất nhiên, khó khăn cũng khó nói hết. Cái khó cũng không có.” , nhưng tôi thấy giá thuê đắt, muốn giảm giá thì phải làm việc, trao đổi, thương lượng có thiện chí ”., Giám đốc Công ty Luật ANVI nhìn nhận.

Trong 8 tháng đầu năm 2021, Thế Giới Di Động ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt 78.495 tỷ đồng (tăng 8%) và lợi nhuận sau thuế (LNST) là 3.006 tỷ đồng (tăng 12%). ), hoàn thành 63% kế hoạch doanh thu và 63% kế hoạch LNST cả năm.

Tại một sự kiện cuối năm ngoái, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG) Nguyễn Đức Tài “khoe” đã biến tiền thuê mặt bằng mà mọi người mặc định là chi phí cố định (Fixed Cost) thành một khoản chi phí. chi phí biến đổi. Anh ta “đi một vòng và lấy lại 200 tỷ tiền thuê nhà” trong bối cảnh năm 2020 đại dịch.

Sự thanh bình

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button