Tin Tức

Không tranh thủ ‘cơ hội vàng’ để vươn lên trong 10 năm tới là rất đáng tiếc

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, trong 10 năm tới, nếu chúng ta không tận dụng được “cơ hội vàng” để vươn lên thì quả là đáng tiếc, lúc đó phải lo cho xã hội. bảo, “chưa giàu đã già”.

Chiều nay (29/10), trình bày tờ trình về đề án cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra gay gắt. chuyển biến nhanh, phức tạp và có thể kéo dài, cần thực hiện đề án tái cơ cấu nền kinh tế nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi, tận dụng thời cơ, tạo đà bứt phá cho giai đoạn tới.

Không tận dụng được 'cơ hội vàng' để vươn lên trong 10 năm tới là điều đáng tiếc
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Quốc hội

Mục tiêu của kế hoạch mà Chính phủ đề ra là tạo chuyển biến rõ nét về mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh, hiệu quả sử dụng nguồn lực, tính tự chủ và khả năng thích ứng của nền kinh tế, từng bước hướng tới nền kinh tế dựa trên nền tảng khoa học. – Công nghệ, đổi mới, bảo đảm phát triển nhanh, bền vững, hài hòa với văn hóa, xã hội, môi trường và quốc phòng – an ninh.

Đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành thực hiện Đề án cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2020, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho rằng việc chưa hoàn thành 5/22 mục tiêu (chiếm 22,7%) là cần thiết. được đánh giá để làm rõ nguyên nhân.

“Đây đều là những mục tiêu quan trọng liên quan đến khu vực công như tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu đầu tư công, phát triển doanh nghiệp và đào tạo lao động”, ông Thành nhấn mạnh.

Thảo luận tại tổ về nội dung này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc cho rằng, năm 2021 là năm vô cùng khó khăn khi dịch bệnh Covid-19 hoành hành dữ dội trong thời gian dài trên diện rộng. Bài toán làm sao để vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế được đặt ra.

Không chỉ tài chính nhà nước, ông Phúc cho biết, việc đảm bảo tài chính cho doanh nghiệp và sự phát triển của người dân cũng được tính toán. Do đó, cần tạo ra các gói kích cầu kinh tế để đảm bảo tăng cầu trong giai đoạn phục hồi.

“Chúng tôi sẽ thiết kế từng gói kích cầu kinh tế để đảm bảo hiệu quả. Khi kinh tế phục hồi thì tăng thu, giảm chi ngân sách, giảm bội chi”, ông Hồ Đức Phúc nói.

Không tận dụng được 'cơ hội vàng' để vươn lên trong 10 năm tới là điều đáng tiếc
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phúc. Ảnh: Quốc hội

Theo ông Phúc, có 4 vấn đề cần tập trung để thúc đẩy phục hồi doanh nghiệp, đó là vốn, tháo gỡ thể chế, thị trường và nguồn nhân lực.

Riêng về nguồn vốn, Bộ trưởng cho biết đang tham mưu cho Chính phủ các gói kích cầu kinh tế. Đã bao gồm gói hỗ trợ lãi suất.

“Vừa qua, chúng tôi đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính triển khai gói hỗ trợ lãi suất”, ông Phúc nói.

Gói hỗ trợ lãi suất được lấy từ ngân sách Trung ương, xấp xỉ 20.000 tỷ đồng / năm; 2 năm khoảng 40.000 tỷ đồng.

Mức hỗ trợ khoảng 2-3% đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng của dịch bệnh nhưng đủ điều kiện vay vốn phát triển sản xuất.

Bộ trưởng Tài chính cho biết, một số lĩnh vực được hỗ trợ là du lịch, giao thông, dịch vụ ăn uống, công trình hạ tầng trọng điểm, trọng điểm quốc gia …

Ông Phúc cũng cho biết sắp tới sẽ có đề án phát hành trái phiếu để huy động ngoại tệ trong nước.

“Chúng tôi đang thiết kế gói này, nhằm huy động ngoại tệ như USD nhàn rỗi trong dân”, ông Phúc nói. Huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế đồng thời sẽ đảm bảo chính sách tiền tệ.

Bộ trưởng cũng cho rằng, có thể phát hành trái phiếu Chính phủ kỳ hạn ngắn để tập trung giải quyết những vấn đề trước mắt, thúc đẩy và tuần hoàn vốn để đảm bảo phát triển kinh tế. Theo kế hoạch, giai đoạn 2022-2023 bội chi tăng nhưng năm 2024 khi nền kinh tế phục hồi và phát triển sẽ giảm xuống, nhiệm vụ bội chi 5 năm vẫn đảm bảo…

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, đến năm 2030 Việt Nam sẽ chuyển sang giai đoạn dân số già.

“10 năm nữa nếu không tận dụng“ cơ hội vàng ”để vươn lên thì quả là đáng tiếc, vì lúc đó phải lo an sinh xã hội thì“ chưa giàu đã già ”, Anh Dũng cho biết.

Ông Dũng cho rằng, việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước rất quan trọng. Trong khi đó, khu vực kinh tế tư nhân cũng rất bất cập, vừa nhỏ vừa yếu về công nghệ, yếu về mọi thứ và không đủ sức cạnh tranh. Vì vậy, tương lai nên tập trung vào công việc này.

Duy trì ổn định kinh tế vĩ mô

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, nếu năm 2020 không bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 thì các mục tiêu, chỉ tiêu của kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2020 đều đạt mục tiêu. ngoài.

Không tận dụng được 'cơ hội vàng' để vươn lên trong 10 năm tới là điều đáng tiếc
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Quốc hội

Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 nặng nề hơn nhiều vì phải gắn với quy hoạch tổng thể phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong mọi trường hợp phải giữ ổn định kinh tế vĩ mô, sử dụng gói chính sách tài khóa, tiền tệ đủ mạnh với quy mô và thời gian đủ lớn. phù hợp để tập trung khôi phục và phát triển kinh tế. Đồng thời, giải quyết những vấn đề tồn tại của nền kinh tế hiện nay, đặc biệt là áp lực nợ xấu gia tăng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 hoặc thể chế cần tiếp tục hoàn thiện để thúc đẩy thực hiện 3 đột phá chiến lược. , trọng tâm của chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Phải tận dụng tối đa cơ hội của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, trọng tâm là số hóa, kinh tế số, xã hội số, đổi mới sáng tạo, mô hình kinh tế mới, kinh tế xanh, kinh tế đêm, kinh tế chia sẻ… Đó là những trọng tâm cần tập trung thực hiện trong giai đoạn tới.

Đây cũng là những lĩnh vực mà chúng ta còn dư địa để phát triển, vừa hạn chế, khắc phục những tác động tiêu cực của dịch Covid-19, vừa tận dụng cơ hội để cải cách mạnh mẽ hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển kinh tế. công nghệ thông tin, công nghệ số, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Hương Quỳnh – Trần Thường

Đề xuất gói hỗ trợ lãi suất lên tới 20.000 tỷ để kích cầu kinh tế

Đề xuất gói hỗ trợ lãi suất lên tới 20.000 tỷ để kích cầu kinh tế

Chính phủ và các bộ ngành đang xây dựng các gói kích cầu để hỗ trợ doanh nghiệp và kích thích nền kinh tế như: hỗ trợ lãi suất, phát hành trái phiếu, phát hành trái phiếu, tăng thu, tiết kiệm chi phí….

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/khong-tranh-thu-co-hoi-vang-de-vuon-len-trong-10-nam-toi-la-rat-dang-tiec-788016.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button