Tin Tức

Khu tái định cư không được cấp điện

Quang ninhHệ thống điện đã được đầu tư nhưng 22 hộ dân ở khu tái định cư thôn Bờ Kôi, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn vẫn phải kéo điện từ nơi khác về sử dụng.

Về sinh sống tại khu tái định cư thôn Bò Kôi từ đầu năm 2019, gia đình anh Trương Văn Bản thường nấu cơm thô, điều hòa không sử dụng được do điện yếu. “Khi gia đình tôi làm nhà, khu vực này có trạm biến áp nhưng chưa đóng điện, để kéo điện đi nơi khác, gia đình đã bỏ ra gần 7 triệu đồng gồm tiền dây điện và cây tre để chống điện. Tuy nhiên, đường dây cách đó 2 km, thuộc loại nhỏ nên không đảm bảo an toàn trong mỗi mùa mưa bão ”, ông Bản nói.

Trạm biến áp đặt cạnh nhà dân thôn Bò Kôi, xã Đoàn Kết đã có điện, nhưng người dân không được cấp điện.  Ảnh: Minh Cường

Trạm biến áp đặt cạnh nhà dân thôn Bò Kôi, xã Đoàn Kết đã có điện, nhưng người dân không được cấp điện. Hình ảnh: Minh Cường

Cách nhà ông Bản khoảng 50 m, gia đình ông Hà Văn Ninh đang làm nhà. Ông Ninh cho biết, các hộ dân ở đây đã nhiều lần khiếu nại lên UBND huyện Vân Đồn về việc thiếu điện nhưng vẫn chưa được giải quyết. “Do không có điện lưới nên tôi phải thuê máy phát điện để phục vụ thi công, hàng tháng tốn hàng chục triệu đồng, rất tốn kém”, anh Ninh cho biết.

Ông Ban và hộ ông Ninh cũng như 20 hộ dân khác trước đây bị thu hồi đất để làm dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Cuối năm 2015, 22 hộ dân đã bàn giao đất để làm dự án. Từ năm 2017, các hộ dân lần lượt bốc thăm nhận đất tại khu tái định cư thôn Bò Kôi.

Cuối năm 2017, người dân đến đây dựng nhà sinh sống nhưng không được cấp điện, mặc dù lúc này trạm biến áp ở đây đã được đóng điện. Từ đó đến nay, hệ thống điện bị bỏ hoang.

Không có điện, nhiều người đến đây xây nhà phải thuê máy phát điện để phục vụ thi công.  Ảnh: Minh Cường

Không có điện cung cấp, nhiều người dân đến đây xây nhà phải thuê máy phát điện để phục vụ thi công. Hình ảnh: Minh Cường

Lý giải về việc này, ông Đỗ Đức Anh, Giám đốc Điện lực huyện Vân Đồn cho biết, chủ đầu tư dự án là Ban quản lý dự án huyện Vân Đồn. Đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao tài sản cho ngành điện, khách hàng cũng chưa có mã tài sản của ngành nên chưa bán điện. Quá trình bàn giao tài sản đối với nguồn vốn ngân sách, chủ đầu tư phải trình Sở Công Thương Quảng Ninh để Sở này xin ý kiến ​​Bộ Công Thương bàn giao tài sản cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Ông Lý Văn Khương, Chánh Văn phòng UBND huyện Vân Đồn cho biết, huyện đã báo cáo sự việc lên UBND tỉnh để có phương án cấp điện tạm thời cho người dân.

Minh Cường

Nguồn: https://vnexpress.net/khu-tai-dinh-cu-khong-duoc-cap-dien-4473279.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button