Đời Sống

Khu vườn 6.000m2 của người mẹ Việt ở Australia

Ngoài hoa cả 4 mùa, Anna còn trồng các loại rau trong vườn để phục vụ bữa ăn hàng ngày. Đây cũng là nơi gắn kết gia đình chị trong thời gian có dịch.

“Nếu tôi học về nông nghiệp và trồng trọt sớm hơn, tôi đã có thể sống khác”.

Đó là suy nghĩ đầu tiên nảy ra trong đầu Anna Phan (tên thật là Phan Thị Hoài Hương) khi cô chuyển đến Melbourne, Victoria, Australia 4 năm trước.

Khu vườn rộng 6.000m2 của mẹ Việt ở Úc
Anna Phan chỉ biết đến công việc làm vườn khi vợ chồng cô trở về Úc vào năm 2017.

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, quê hương cách thủ đô chỉ 50km nhưng cô chỉ về chơi chứ chưa từng trải qua cuộc sống nông dân hay tự tay trồng cây.

Vì vậy, Anna không còn cách nào khác là phải sống ở thành phố – nơi mở mắt ra là khói bụi, ồn ào, quanh năm chỉ biết đến thời hạn và những lo toan, bộn bề và hối hả. Đối với cô, cuộc sống như vậy có phần uổng phí.

Khu vườn rộng 6.000m2 của mẹ Việt ở Úc

May mắn thay, Anna có cơ hội thay đổi ở một vùng đất mới.

Lần đầu về nhà chồng, Anna choáng ngợp trước không gian rộng lớn, đặc biệt là khu vườn rộng 6.000m2, được thiết kế theo phong cách khu vườn kiểu Anh, nằm cạnh Alfred Nicholas Garden. bao quanh ngôi nhà cổ.

Trong hơn 10 năm chồng của Anna làm việc ở châu Á, khu vườn bị bỏ không và bị “cây mâm xôi đen và cỏ dại xâm chiếm”. Khi đó, tranh thủ lúc hai con còn ở Việt Nam, chị bắt tay vào dọn dẹp nơi này.

Khu vườn rộng 6.000m2 của mẹ Việt ở Úc

Sau 6 tháng, khu vườn dần hồi sinh, hàng trăm gốc hoa được giải cứu.

Sau đó, Anna chuyên tâm học hỏi chồng và đọc thêm trên mạng, quyết tâm trùng tu lại vẻ đẹp của khu vườn.

Khu vườn rộng 6.000m2 của mẹ Việt ở Úc

“Khu vườn cổ tích”

Đây là cái tên mà bạn bè đặt cho khu vườn của Anna vì yếu tố lịch sử của ngôi nhà và cây sồi hơn 150 tuổi ở trung tâm khu vườn.

Theo chia sẻ của bà mẹ hai con, vào mùa xuân, lá có màu hồng nhạt, sau đó chuyển sang màu hồng đậm. Vào mùa hè, lá cây thay đổi màu xanh lá cây và màu vàng rực rỡ vào mùa thu.

Khu vườn rộng 6.000m2 của mẹ Việt ở Úc
Khu vườn của Anna được thiết kế theo phong cách vườn tiểu cảnh nước Anh với hàng trăm loài cây và hoa ôn đới theo quy luật đẹp cả 4 mùa; hoa ở tầng cao và tầng thấp; Lá cũng có nhiều màu sắc.

Xung quanh cây sồi, Anna chia ra các khu vực để trồng các loại hoa và cây xanh phù hợp với từng mùa trong năm.

“Mùa xuân, tôi có cảm giác như đang sống trong một ngôi nhà nhỏ cổ tích khi xung quanh phủ đầy hoa đỗ quyên, sơn thù du, chè, thủy tiên, mộc lan, muồng hoàng yến… Mùa hè rực rỡ với hàng trăm gốc rễ. cẩm tú cầu, hồng, oải hương… Mùa thu, khu vườn rực rỡ sắc vàng, sắc đỏ của phong, sồi, bạch quả, xô thơm… Mùa đông đến, cây cối trong vườn “ngủ yên” nhưng vẫn ra hoa. Giáng sinh hoa hồng nở, “cô nói.

Khu vườn rộng 6.000m2 của mẹ Việt ở Úc

Cô nói thêm: “Một khu vườn đẹp là đẹp cả bốn mùa. Tôi tự hào vì đã làm được điều đó ”.

Ngoài ra, cây cối trong vườn cũng được chia thành các tầng: phía dưới là mẫu đơn, thủy tiên, chuông xanh, tuyết điểm; ở giữa là thiết mộc lan, chè vằng, cây chó núi, kim ngân; cây cao 3-4 m ở ngọn.

Khu vườn rộng 6.000m2 của mẹ Việt ở Úc

Trong vườn, Anna thích nhất là góc trồng những bông hồng David Austin đẹp nhất thế giới, thơm như nước hoa, xen kẽ là hoa oải hương và cẩm tú cầu.

Để khu vườn luôn rực rỡ, hàng năm, vợ chồng chị Anna phải bỏ ra từ 3.000-5.000 AUD để thay và mua cây mới, đặc biệt là bổ sung những giống cây độc, lạ. Bên cạnh đó, chị tự nhân giống một số loài như oải hương, hồng môn, cẩm tú cầu, hoa cúc để giảm chi phí.

Khu vườn rộng 6.000m2 của mẹ Việt ở Úc

“Làm vườn mấy năm nay, tôi chưa bao giờ thấy hết việc vì trồng cây không chỉ đơn giản là đào hố rồi đặt cây xuống. Đó là một quá trình được tính toán cẩn thận. Trước hết, phải chọn vị trí, xem xét đặc điểm của cây. Ví dụ, hoa hồng là cây ưa nắng, còn hoa cẩm tú cầu là cây ưa bóng, chỉ cần ánh nắng từ 4-6 tiếng / ngày. Sự phối hợp màu sắc trong sân vườn cũng rất quan trọng. Tôi không bao giờ trồng quá 5 màu trong cùng một khóm mà thường chỉ trồng 3 màu để trông không bị hỗn loạn ”, chị chia sẻ.

Mỗi năm, Anna đều học thêm những kiến ​​thức mới về các loại cây và cách chăm sóc từng loại.

Khu vườn rộng 6.000m2 của mẹ Việt ở Úc
Anna tự học cách chăm sóc và nhân giống nhiều loại hoa trong vườn.

Bên cạnh diện tích trồng hoa, chị còn quy hoạch khu đất rộng 500-600m2 để trồng rau.

Anna xây 5 luống vườn cao khoảng 1m, lấp đất, đổ bê tông phía dưới rồi trồng. Theo bà mẹ hai con, cách làm này rất sạch sẽ, giúp nước không bị tràn ra ngoài khi tưới rau.

Khu vườn rộng 6.000m2 của mẹ Việt ở Úc
Khoảng 3 năm trước, Anna đã xin 15 hạt ngô trắng từ những người đồng hương Việt Nam của mình vì cô ấy không thể mua hạt giống từ bên ngoài. Từ đó, chị trồng thêm nhiều vụ và vừa thu hoạch được 150 gốc ngô sạch.

“Trồng xong mới thấy, để có rau, củ sạch cho cả nhà ăn cũng phải mất nhiều thời gian chăm sóc, chống ốc, sâu, bọ. Vườn nhà tôi hiện có các loại rau như khoai tây, kinh giới, tía tô, ngò gai, hành tây, bắp cải, cà chua và một số giống ngoại. Mùa hè, rau đủ cho bốn người ăn, nhưng mùa đông lạnh giá thì không thể trồng được ”, chị nói.

Vườn cũng có một số cây ăn quả như táo, lê nhưng thường bị thú kéo đến phá hoại. Tuy nhiên, thay vì đuổi theo họ, Anna lại để họ một mình vì gia đình Mọi người đều yêu thiên nhiên và động vật.

Khu vườn rộng 6.000m2 của mẹ Việt ở Úc

Nơi yên bình trong dịch bệnh

Anna thừa nhận rằng cuộc sống của cô đã hoàn toàn thay đổi kể từ khi cô biết đến niềm vui làm vườn.

Trước đây, khi còn ở Việt Nam, cô đã có khoảng 20 năm làm việc trong ngân hàng, ngày ngày ngồi bên bàn giấy, xử lý những con số khó.

Hiện tại, cô kinh doanh online để phát triển thương hiệu làm đẹp tại thị trường Việt Nam. Phần còn lại, mẹ dành thời gian chăm sóc gia đình, sống hòa mình với thiên nhiên.

Khu vườn rộng 6.000m2 của mẹ Việt ở Úc

“Với tôi, làm công việc chân tay vất vả hơn công sở nhưng lại có tính sáng tạo, không nhàm chán. Bởi trồng cây không đơn giản chỉ cắm xuống đất mà phải có sự tính toán, phối hợp. Cô nói, làm vườn có thể mệt mỏi về thể chất, nhưng lại dễ dàng về tinh thần.

Theo Anna, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, mọi người quan tâm hơn đến cuộc sống lành mạnh, gắn với cây xanh. Đối với cô, đây là một xu hướng tốt vì cây cối có thể mang lại cho con người nguồn năng lượng tích cực và giải tỏa căng thẳng.

Khu vườn rộng 6.000m2 của mẹ Việt ở Úc

Bên cạnh đó, tình cảm gia đình cũng được thắt chặt hơn khi các thành viên cùng nhau trồng cây, làm vườn.

Sống tại Melbourne – thành phố được mệnh danh là bị phong tỏa lâu nhất thế giới với 6 lần (267 ngày) kể từ năm 2020, Anna cho biết nhờ gắn bó với ruộng vườn mà gia đình cô bớt bí bách, căng thẳng.

Khu vườn rộng 6.000m2 của mẹ Việt ở Úc
Các con của Anna được bố mẹ dạy cách trồng cây, chăm sóc vườn và sống gần gũi với thiên nhiên khi ở nhà để tránh dịch bệnh.

“Những ngày không được đi chơi, các con cùng bố mẹ làm vườn, chạy nhảy, tập thể dục, đạp xe, đá bóng, quan sát hươu, nai, chim, thỏ. Khi trời mưa, cả gia đình có thể ngồi nhìn ra cửa sổ, ngắm nhìn thành quả do chính tay mình vun trồng. Đó là khoảng thời gian vô cùng ý nghĩa khi các con tôi học được những kỹ năng mới, bổ sung thêm kiến ​​thức về cuộc sống và mở rộng thế giới quan của mình ”, chị Anna chia sẻ.

Khu vườn rộng 6.000m2 của mẹ Việt ở Úc

Bên cạnh đó, theo chị, dạy con sống hòa hợp với thiên nhiên giúp vợ chồng chị gần con hơn, đồng thời giúp con hiểu hơn giá trị của sức lao động và sự cố gắng.

Khu vườn rộng 6.000m2 của mẹ Việt ở Úc

“Thay vì cuộc sống đô thị nhộn nhịp, các con tôi có thể chọn gắn bó với vườn tược và tận hưởng cuộc sống yên bình, viên mãn. Từng bước các em hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và gắn kết gia đình ”, chị Anna chia sẻ.

“Vì đơn giản, tôi muốn các con tôi có nhiều hơn một sự lựa chọn,” bà mẹ nói thêm.

Theo Zing

Vợ Việt ở Úc nửa đêm giấu chồng đào đất hái trái đẹp ngỡ ngàng

Vợ Việt ở Úc nửa đêm giấu chồng đào đất hái trái đẹp ngỡ ngàng

Mỗi tối, đợi chồng con ngủ say, chị Thi lén ra vườn nhổ cỏ, xới đất … Sau vài năm, chị đã có vườn cây trái xum xuê khiến nhiều người ngỡ ngàng.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/khu-vuon-6-000m2-cua-nguoi-me-viet-o-australia-795089.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button