Giải Trí

Khúc giao duyên của jazz và quan họ

Bản tình ca nhạc jazz và quan họ - Ảnh 1.

Nghệ sĩ saxophone Quyền Thiện Đắc (bìa trái) cùng các nghệ sĩ làm nên album Jazz quyến rũ – Ảnh: QTD.

Jazz và kho tàng âm nhạc truyền thống Việt Nam cũng đã “gặp gỡ” duyên số của nhiều cái tên đã trở nên quen thuộc với khán giả yêu nhạc trong và ngoài nước.

Điển hình chắc chắn phải kể đến các album của nghệ sĩ Nguyên Lê phát hành tại Pháp, một số dự án âm nhạc của nghệ sĩ Quốc Trung, người nhiều năm giữ lửa cho nhạc Jazz tại Việt Nam như nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn. và không thể không nhắc đến nghệ nhân Quyền Văn Minh.

Ở Việt Nam, một thế hệ nhạc sĩ nhạc jazz mới đang hình thành. Họ có lợi thế hơn những người đi trước nhờ được đào tạo bài bản và có điều kiện tiếp cận ngày càng sâu hơn với nhạc jazz thế giới. Quyền Thiện Đắc là một cái tên nổi bật của thế hệ này.

“Mã vạch” của Nhạc jazz việt nam

Theo dõi chặng đường nghệ thuật hơn một thập kỷ của nghệ sĩ saxophone Quyền Thiện Đắc, bạn sẽ thấy rằng, cái duyên của Jazz tiếp tục là hành trình định hình thứ có thể gọi là “thanh mai trúc mã” của nhạc Jazz Việt Nam.

Anh như một võ sư bao năm “học đạo” ở những cái nôi của nhạc jazz như Mỹ hay châu Âu để rồi trở về, đầu tiên là cùng cha – nghệ sĩ Quyền Văn Minh và nay là nhạc sĩ cùng thế hệ, kết hợp nhạc jazz tiêu biểu. chất liệu âm nhạc truyền thống của Việt Nam. Hành trình đó đã đi qua nhiều vùng đất âm nhạc Việt Nam và đến với album này là sự khám phá chất liệu quan họ cổ.

Sự quyến rũ của nhạc Jazz là thành quả sau 2 năm làm việc của Quyền Thiện Đắc và cộng sự sáng tạo của anh, nghệ sĩ guitar trẻ Hoàng Xuân Tùng. Hai nghệ sĩ đã lựa chọn 4 làn điệu quan họ cổ để hòa âm và viết thành 4 bài hát mới lấy cảm hứng từ quan họ cho tứ tấu jazz.

Ngoài Quyền Thiện Đắc chơi saxophone, Hoàng Xuân Tùng chơi guitar, tứ tấu còn có 2 nghệ sĩ: tay trống Lê Việt Hùng – người đã quá quen thuộc với cộng đồng jazz Hà Nội và tay bass đôi trẻ Nguyễn Thế Vinh. Đặc biệt, trong album còn có sự góp mặt của khách mời rapper Lê Hoàng Phong trong ca khúc Cuối cùng qua ngôi nhà của họ.

“Một nốt nhạc jazz vang lên và bạn biết đó là quan họ” – câu này được in trên bìa đĩa như một thông điệp âm nhạc xuyên suốt bản nhạc. Một thông điệp rất táo bạo! Nhưng không thể phủ nhận rằng nó đã lột tả được hoàn toàn đĩa nhạc.

Bản tình ca nhạc jazz và quan họ - Ảnh 2.

Về mặt tình cảm của ngày hôm nay về quá khứ

Jazz charm là một album nhạc jazz với tất cả các đặc điểm của nó, từ cấu trúc hòa âm đến cách ứng tác của các nhạc cụ trong tứ tấu. Nhưng chủ đề của mỗi bài hát phát triển từ một giai điệu đẹp, lấy cảm hứng từ quan họ cổ đại.

Về chuyên môn, các nghệ nhân đã dựng nên những bản phối hài hòa giữa các nguyên tắc hòa âm và làn điệu phương Tây mà bản chất là những giọng phản gỗ (không có nhạc đệm) của Quan họ vùng Kinh Bắc. .

Quan họ là hát giao duyên, một yếu tố vô cùng quan trọng là nội dung lời hát đối đáp giữa anh em với nhau. Nhưng với Charming Jazz, các nghệ sĩ đã đưa hoàn toàn yếu tố ca hát ra khỏi tác phẩm.

Đây là sự táo bạo mà người viết đã đề cập ở trên. Và sự táo bạo đó đã mang lại thành quả đáng giá, khi tầm nhìn của họ không những không bị mai một mà còn mở ra một hướng tiếp cận mới cho nhiều người.

Album khá phù hợp với đại chúng bởi gam màu chủ đạo là jazz mượt mà, tinh tế. Nhìn chung, album có tiết tấu chậm rãi, âm nhạc truyền tải đến người nghe cảm giác thư thái, có chút gì đó hoài niệm về những vùng văn hóa truyền thống như Quan họ Bắc Ninh.

Cây đàn không chỉ dừng lại ở việc tái hiện những giai điệu lời ca mà đã tạo nên một không gian âm nhạc, một cách nhìn, cách cảm của ngày hôm nay trở về quá khứ.

Các phiên bản như Chim khôn đậu trên nóc nhà quan. Những người ở lại không trở về đẹp Tương hỗ và tương hỗ… Tạo không gian cảm xúc rộng rãi cho người nghe.

Từ âm nhạc, các nghệ sĩ đã gửi gắm cái hồn quan họ như một nét văn hóa lâu đời của Kinh Bắc mà qua một phong cách âm nhạc tưởng như xa ngàn dặm là nhạc jazz.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/khuc-giao-duyen-cua-jazz-va-quan-ho-20210922111447045.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button