Thế Giới

Khúc mắc trong quan hệ Pháp – Anh


Chú thích ảnh
Tàu đánh cá Cornelis Gert Jan của Anh đã bị giới chức Pháp thu giữ và đưa về cảng Le Havre, miền bắc nước này để phục vụ công tác điều tra. Ảnh: AFP / TTXVN

Căng thẳng bùng phát sau khi Paris cáo buộc London gây khó dễ, chỉ cấp giấy phép hoạt động nhỏ giọt cho ngư dân Pháp và Liên minh châu Âu (EU) đánh bắt trong lãnh hải của Liên minh châu Âu. Vương quốc Anh.

Theo dữ liệu của Pháp, tính đến ngày 28 tháng 10, 108 đơn xin cấp phép cho các tàu cá của Pháp vẫn đang chờ xử lý để đánh cá trong khu vực xung quanh Quần đảo Jersey và trong khu vực từ 6-12 dặm. ngoài khơi bờ biển Anh. Theo Bộ trưởng các vấn đề hàng hải của Pháp, Annick Girardin, có những ngư dân không thể đến vùng biển của Anh, nơi họ đã được phép đánh cá ở đó.

Phía Anh cho biết các tàu của Pháp bị từ chối cấp phép hoạt động vì không cung cấp đầy đủ bằng chứng về lịch sử hoạt động đánh bắt trong khu vực theo quy định trong Hiệp định Thương mại và Hợp tác (TCA) giữa Anh. và EU.

TCA hay còn gọi là thỏa thuận hậu Brexit được Anh và EU ký ngày 30/12/2020 có nội dung đề cập đến việc ngư dân EU tiếp cận vùng biển của Anh nơi họ đánh bắt cá. trước Brexit. Thỏa thuận quy định ngư dân EU muốn tiếp tục đánh bắt ở vùng biển này phải xin phép chính quyền London. Giấy phép này chỉ được cấp với những điều kiện nhất định: ngư dân phải chứng minh rằng họ đã đánh bắt cá trong khu vực trước đó … Không có điều khoản nào trong hiệp định cho phép ngư dân Pháp tự động tiếp cận vùng biển của Anh. Đổi lại, các tàu đánh cá của Anh được phép ghé vào tất cả các cảng của EU và cung cấp hải sản cho thị trường chung châu Âu.

Tuy nhiên, kể từ đó, căng thẳng giữa hai nước về quyền đánh bắt trong vùng biển của Anh đã bùng phát. Vào tháng 5, các chủ tàu đánh cá của Pháp đã phàn nàn rằng họ không được phép hoạt động trong vùng biển của Anh. Ngư dân Pháp đã có hành động ngăn cản đoàn xe tải chở cá từ Anh sang Pháp hoặc tập trung gần đảo Jersey, một vùng lãnh thổ của Vương quốc Anh, để phản đối. Vương quốc Anh sau đó đã cử hai tàu tuần tra vũ trang của Hải quân Hoàng gia Anh đến vùng biển trên để bảo vệ đảo Jersey.

Trong cuộc tranh cãi này, mọi thứ có xu hướng leo thang sau khi người phát ngôn Chính phủ Pháp Gabriel Attal tuyên bố đến đầu tháng 11, nếu tình hình không được cải thiện, Paris sẽ áp đặt “lệnh cấm đối với hải sản của Anh”. nhập khẩu “vào Pháp. Trước đó, ngày 26/10, một hệ thống kiểm tra y tế và hải quan đối với các sản phẩm của Anh vào Pháp đã được thiết lập. Nhà chức trách Pháp ngày 28/12 cho biết họ đã bắt giữ một tàu Anh đánh cá không có giấy phép trong vùng biển của Pháp, đồng thời đưa ra cảnh báo Ông Gabriel Attal cũng đề cập đến một loạt các biện pháp tiếp theo có thể có, “bao gồm cả biện pháp năng lượng”, liên quan đến việc ngừng cung cấp điện cho một số khu vực của Vương quốc Anh.

Phía Anh cho rằng lập trường của Pháp là “vô lý” và “không có căn cứ”, “không phải những gì người ta mong đợi từ một đồng minh và đối tác thân thiết”. Phía Anh cũng đã triệu tập đại sứ Pháp tại London đến Văn phòng Ngoại giao Anh để giải trình. Anh cho biết họ sẽ khởi động các thủ tục giải quyết tranh chấp và kiểm tra hoạt động đánh bắt của EU trong lãnh hải của mình, nếu Paris thực hiện các biện pháp hạn chế nhắm vào London từ tháng 11.

Giáo sư luật Aurélien Antoine, Giám đốc Trung tâm Theo dõi Brexit, cho biết theo TCA, “không có gì cho thấy phía Anh đã vi phạm thỏa thuận”. “từng đánh cá trong vùng biển của Anh”, nhưng không nói rõ cách thức chứng minh “thâm niên” trong khu vực. Nhà kinh tế ngư nghiệp Bertrand Le Gallic, Giáo sư tại Đại học Western Brittany, phân tích: “Thỏa thuận không nêu rõ những tài liệu nào cần phải được xuất trình để chứng minh rằng tàu cá đã từng ở trong quá khứ. Và đó là điều cản trở mọi vấn đề. . “

Bộ trưởng Bộ Hàng hải Pháp Annick Girardin viện dẫn yêu cầu của phía Anh về bằng chứng xác định vị trí địa lý. Theo bà, đây là yêu cầu rất khó cung cấp đối với hầu hết các tàu Pháp nhỏ (dưới 12 mét), thường không được trang bị hệ thống định vị. Bà Girardin cho biết, đến nay Vương quốc Anh đã cấp phép cho 90% yêu cầu của các tàu châu Âu, trong khi con số mà Chính phủ Anh đưa ra là 98%. Riêng Pháp có tổng cộng 738 tàu cá được cấp phép đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Vương quốc Anh.

Căng thẳng nêu trên giữa Anh và Pháp chủ yếu ảnh hưởng đến ngư dân, bao gồm cả Pháp và Anh. Tuy nhiên, nếu câu chuyện đi vào vòng xoáy ngoài tầm kiểm soát, tác động sẽ nặng nề hơn. Ví dụ, đảo Jersey của Vương quốc Anh nằm ở eo biển Anh gần vùng Normandy của Pháp. Do vị trí địa lý gần lãnh thổ Pháp nên nhiều hoạt động kinh tế, xã hội cũng như việc cung cấp các nhu cầu thiết yếu cho hòn đảo này hầu hết đều do Pháp đảm nhận, trong đó, Pháp cung cấp tới 95% nhu cầu của hòn đảo. cầu điện cho Jersey.

Vì vậy, việc xoa dịu căng thẳng và tìm cách giải quyết tranh chấp lúc này là quan trọng hơn cả. Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến ​​sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Rome vào cuối tuần này. Theo người phát ngôn của Thủ tướng Anh, Paris vẫn là một đồng minh thân thiết và mạnh mẽ của London.

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích của Vương quốc Anh trong tranh chấp quyền đánh bắt, nhưng ông nhắc lại sức mạnh lịch sử của mối quan hệ song phương với Pháp.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Macron vào cuối tháng 9 sau những căng thẳng do bất đồng liên quan đến liên minh AUKUS, Thủ tướng Anh Johnson khẳng định hy vọng khôi phục mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, vì mối quan hệ giữa hai nước. mối quan hệ này “phù hợp với các giá trị và lợi ích chung”, chẳng hạn như cuộc chiến chống biến đổi khí hậu hoặc cuộc chiến chống khủng bố. Có lẽ đó sẽ là cơ sở để hai nước tìm ra giải pháp tháo gỡ những vướng mắc hiện nay trong quan hệ Anh – Pháp, vì lợi ích của cả hai.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button