Công Nghệ

Khủng hoảng diệt vong của Mark Zuckerberg

17/05/2021 12:38 GMT + 7

Nếu Apple sản xuất sản phẩm trước khi khách hàng biết họ muốn chúng, thì CEO Facebook Mark Zuckerberg lại hoàn toàn khác: Đó là phát triển những sản phẩm mà người dùng nói thẳng rằng họ không thích.

Cuộc khủng hoảng ngày tận thế của Mark Zuckerberg

Instagram for Kids, phiên bản ứng dụng chia sẻ ảnh dành cho trẻ em dưới 13 tuổi, đã gây ra làn sóng phản ứng dữ dội ngay cả trước khi nó ra mắt. Đầu tuần này, hơn 40 tổng chưởng lý các bang ở Mỹ đã viết thư cho Zuckerberg, yêu cầu anh từ bỏ kế hoạch phát hành ứng dụng. Lý do được họ đưa ra là đối tượng này “chưa được trang bị đầy đủ kiến ​​thức để vượt qua các thử thách sở hữu tài khoản mạng xã hội”.

Dự án tiền điện tử Diem của Facebook (trước đây là Libra) đã phải đối mặt với một bức tường kháng cự tương tự khi công bố vào năm 2019. Mạng xã hội này cho biết dự án sẽ hướng tới việc tạo ra một “đồng tiền ổn định”. được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ, cũng như chuyển hoạt động từ Thụy Sĩ sang Mỹ. Diệm sẽ rút đơn xin cấp phép hệ thống thanh toán từ Cơ quan Quản lý Thị trường Tài chính Thụy Sĩ.

Một sản phẩm khác của Facebook – WhatsApp – cũng vấp phải phản ứng tiêu cực. Facebook cập nhật các điều khoản dịch vụ của WhatsApp để biến ứng dụng nhắn tin thành một nền tảng thương mại điện tử. Điều đó khiến người dùng “bỏ chạy” sang các ứng dụng đối thủ như Signal, Telegram. Các nhà chức trách Đức đang cố gắng ngăn chặn các hành động của Facebook.

Đối với một doanh nghiệp với phương châm “đi nhanh” như Facebook, mọi trở ngại liên quan đến sản phẩm trên còn hơn cả sự bất tiện. Công ty sẽ khó phát triển kinh doanh nếu mỗi lần công bố sản phẩm mới, người nghe không hào hứng mà còn cảm thấy dè chừng, phản cảm.

Những gì Facebook đang phải đối mặt mang tính “hủy diệt” nhiều hơn so với các công ty bình thường khi họ trở nên quá quyền lực. Các nhà chức trách có thể cấm các công ty mua lại các công ty khác, các doanh nghiệp lớn thường tạm ngừng M&A trong khi bị giám sát. Tuy nhiên, một công ty công nghệ không thể ngừng tung ra các sản phẩm mới. Trong một thị trường phát triển nhanh như công nghệ, nó không khác gì một bản án tử hình.

Facebook chỉ có một con đường duy nhất là nhượng bộ nhưng không bỏ cuộc. Dự án Diễm xưa dự kiến ​​ra mắt tại Mỹ vào cuối năm nay, CEO Instagram Adam Mosseri thề sẽ không từ bỏ Instagram Kids ngay cả khi có thể có phản ứng tiêu cực, WhatsApp cảnh báo người dùng nếu không đồng ý với các điều khoản quyền riêng tư mới sẽ bị mất một số chức năng .

Điều mà Facebook đã dạy chúng ta trong 17 năm tồn tại là trong nền kinh tế Internet tự do, tài sản quý giá nhất của một doanh nghiệp là lòng tin. Facebook coi tài sản đó như thể nó không có giá trị gì và phung phí nó trong nhiều năm. Giờ đây, nó đã trở thành món nợ lớn nhất của Facebook.

Du Lam (Theo BI)

Người kiểm duyệt Facebook gặp ác mộng mỗi ngày

Người kiểm duyệt Facebook gặp ác mộng mỗi ngày

Để giảm áp lực công việc, Facebook đã khuyên các nhà kiểm duyệt nên vẽ tranh và hát karaoke, nhưng điều này đã gây ra sự phẫn nộ.

.

Nguồn: https://ictnews.vietnamnet.vn/cuoc-song-so/khung-hoang-diet-vong-cua-mark-zuckerberg-284701.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button