Thế Giới

Khủng hoảng khí hậu gia tăng, các tỷ phú đổ xô tới Greenland tìm khoáng sản

Cuộc khủng hoảng khí hậu đang khiến băng ở Greenland tan chảy với tốc độ chưa từng có và tình trạng này đang tạo cơ hội cho các nhà đầu tư và các công ty khai thác đổ về đây để tìm kiếm các khoáng sản quan trọng. sẽ đóng một vai trò thiết yếu trong quá trình chuyển đổi năng lượng xanh.

Greenland là “mỏ vàng” cho kim loại

Một nhóm tỷ phú, bao gồm Jeff Bezos, Michael Bloomberg và Bill Gates, cùng những người siêu giàu khác, tin rằng bên dưới bề mặt của những ngọn đồi và thung lũng ở Đảo Disko của Greenland và Bán đảo Nuussuaq có đủ khoáng sản. sản phẩm quan trọng để cung cấp năng lượng cho hàng trăm triệu xe điện.

Kurt House, Giám đốc điều hành của Kobold Metals, nói với CNN: “Chúng tôi đang tìm kiếm một nguồn cung cấp khoáng sản, dự kiến ​​sẽ là nguồn dự trữ niken và coban lớn thứ nhất hoặc thứ hai trên thế giới.

Khủng hoảng khí hậu gia tăng, tỷ phú đổ xô đến Greenland để tìm khoáng sản - Ảnh 1.

Nhóm khảo sát đang tiến hành thăm dò khoáng sản ở Greenland. Ảnh: CNN.

Khi nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng, băng ở Bắc Cực, cả trên đất liền và trong đại dương, tiếp tục tan chảy và cho thấy sự độc đáo của Greenland: một nơi từng không bị ô nhiễm khí hậu. có thể cung cấp các kim loại cần thiết để đối phó với khủng hoảng khí hậu.

Có một câu lạc bộ tỷ phú đang hỗ trợ tài chính cho Kobold Metals, một công ty khởi nghiệp khai thác có trụ sở tại California, một đại diện của công ty nói với CNN. Bezos, Bloomberg và Gates đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNN về câu chuyện này.

Kobold hiện đang làm việc với Bluejay Mining để đến Greenland tìm kiếm kim loại quý hiếm cần thiết để chế tạo xe điện và pin lớn để lưu trữ năng lượng tái tạo.

Ba mươi nhà địa chất, địa vật lý, đầu bếp, phi công và thợ máy đang cắm trại tại địa điểm mà Kobold và Blujay đang tìm kiếm những khoáng chất ẩn này. CNN là hãng truyền thông đầu tiên có video về hành động diễn ra ở đây.

Các thành viên trong nhóm khảo sát lấy mẫu đất, máy bay không người lái, máy bay trực thăng và máy phát được sử dụng để đo trường điện từ của bề mặt và lập bản đồ các lớp đá bên dưới. Họ đang sử dụng trí thông minh nhân tạo để phân tích dữ liệu nhằm xác định chính xác vị trí cần khoan tìm khoáng sản vào đầu mùa hè năm sau.

Giám đốc điều hành Bluejay Mining Bo Møller Stensgaard nói với CNN: “Thật đáng lo ngại khi thấy những hậu quả và tác động của biến đổi khí hậu đối với Greenland. Nhưng nhìn chung, những thay đổi khí hậu này đã khiến việc thăm dò và khai thác ở Greenland trở nên dễ dàng và dễ tiếp cận hơn.”

Stensgaard nói rằng biến đổi khí hậu đang làm cho thời kỳ không có băng ở biển kéo dài hơn và các nhóm thăm dò có thể di chuyển thiết bị nặng và vận chuyển kim loại từ đây ra thị trường toàn cầu. dễ dàng hơn.

Biến đổi khí hậu mở ra cánh cửa khai thác nhiều vùng đất xa xôi

Ở Greenland, băng tan trên đất đã tiết lộ phần lớn vùng đất đã bị chôn vùi dưới lớp băng trong nhiều thế kỷ đến thiên niên kỷ. Và bây giờ họ có thể trở thành một địa điểm tiềm năng để thăm dò khoáng sản.

Mike Sfraga, Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Bắc Cực của Hoa Kỳ, nói với CNN: “Khi những xu hướng này tiếp tục phát triển trong tương lai, nhiều vùng đất xa xôi sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn và một số sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn. Điều này có thể mang lại tiềm năng phát triển khoáng sản.”

Greenland có thể là một điểm nóng mới cho than, đồng, vàng, các nguyên tố đất hiếm và kẽm, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Đan Mạch và Greenland. Chính quyền Greenland đã thực hiện một số “đánh giá tài nguyên trên các vùng đất không có băng” và họ đã “nhận ra tiềm năng của vùng đất này để đa dạng hóa nền kinh tế thông qua khai thác”.

Ông Sfraga nói rằng lập trường ủng hộ khai thác không phải là không quan tâm đến môi trường – vốn là trọng tâm của văn hóa và sinh kế của Greenland.

Ông Sfraga cũng cho biết: “Chính phủ Greenland ủng hộ sự phát triển có trách nhiệm, bền vững và hiệu quả kinh tế đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên của họ, trong đó bao gồm cả việc khai thác một loạt các loại khoáng sản.

Ông Stensgaard lưu ý rằng những khoáng chất quan trọng này sẽ “là một phần của giải pháp cho những thách thức” do khủng hoảng khí hậu đặt ra.

Trong khi đó, lượng băng ở Greenland tan chảy ngày càng nhiều, không ngừng đẩy mực nước biển lên cao hơn, đang là mối quan tâm lớn của các nhà khoa học nghiên cứu về Bắc Cực.

Nathan Kurtz, một nhà khoa học NASA chuyên nghiên cứu về băng biển, nói với CNN: “Mối lo ngại lớn đối với băng biển Bắc Cực là nó đang biến mất trong vài thập kỷ qua. Vào mùa thu, những tảng băng ở Bắc Cực dày đặc quanh năm không còn nữa. , chúng chỉ là băng theo mùa. “

Nguồn: https://toquoc.vn/khung-hoang-khi-hau-gia-tang-cac-ty-phu-do-xo-toi-greenland-tim-khoang-san-20220809152605129.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button