Công Nghệ

Khủng long tự ‘chế’ áo khoác để chống chọi với cái lạnh ở Bắc Cực

Một nghiên cứu mới cho thấy khủng long không chỉ du hành qua Bắc Cực, chúng từng chọn vùng lạnh giá này làm nhà. Ở đó, chúng phát triển các chiến lược trú đông như ngủ đông hoặc lông vũ cách nhiệt.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sinh học hiện tại là kết quả của một thập kỷ khai quật hóa thạch ở một vùng hẻo lánh phía bắc Alaska.

Khủng long 'tự chế' áo khoác để chống chọi với cái lạnh ở Bắc Cực - 1

Nghiên cứu mới tiết lộ rằng khủng long từng sống “dài hạn” ở Bắc Cực. (Ảnh: James Havens)

Các mẫu hóa thạch được phân tích đến từ ít nhất bảy loại khủng long đã nở hoặc chết ngay trước khi nở cách đây 70 triệu năm.

“Điều đó thật tuyệt vời. Nó chứng tỏ rằng khủng long không chỉ sống ở Bắc Cực. Chúng có thể đã sinh sản ở đây.” Patrick Druckenmiller của Đại học Alaska Bảo tàng phía Bắc.

Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên phát hiện ra hóa thạch khủng long ở vĩ độ lạnh vào những năm 1950. Trước đó, họ chưa bao giờ nghĩ rằng loài bò sát có thể sống sót trong điều kiện lạnh giá như vậy.

Điều này dẫn đến hai giả thuyết: Hoặc khủng long là cư dân vùng cực vĩnh viễn hoặc chúng di cư đến Bắc Cực và Nam Cực để tận dụng nguồn tài nguyên phong phú theo mùa hoặc để sinh sản.

Bắc Cực ấm hơn trong kỷ Phấn trắng nhưng vẫn rất lạnh. Khu vực này có thể là một thảm thực vật với các loài cây lá kim, thực vật hạt kín, dương xỉ và cây đuôi ngựa.

“Hầu hết các nhóm khủng long ăn thịt mà chúng tôi tìm thấy ở đó có lẽ đều có lông. Nó giống như một chiếc áo khoác dày để khủng long sống sót qua mùa đông.” Druckenmiller nói.

Nhà của khoa học tin rằng những con khủng long ăn cỏ nhỏ có nhiều khả năng đào hang dưới lòng đất và ngủ đông. Trong khi những người lớn tuổi có thể đã nhịn ăn.

Cũng theo nhóm nghiên cứu, việc khủng long cư trú quanh năm ở Bắc Cực là manh mối cho thấy chúng là loài máu nóng.

“Khả năng sống sót qua mùa đông Bắc Cực của loài khủng long là ‘bằng chứng thuyết phục nhất’ cho thấy khủng long có thể được thêm vào danh sách động vật máu nóng” Đồng tác giả nghiên cứu Gregory Erickson của Đại học Bang Florida cho biết.

.

Nguồn: https://vtc.vn/khung-long-tu-che-ao-khoac-de-chong-choi-voi-cai-lanh-o-bac-cuc-ar620489.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button