Sức Khỏe

Khuyến cáo về dinh dưỡng và luyện tập cho người bệnh Parkinson

Theo TS.BS Trần Ngọc Tài, Phó trưởng Khoa Ngoại Thần kinh, Trưởng Đơn vị Rối loạn vận động – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, những triệu chứng thường gặp ở người bệnh. Parkinson chia thành 2 nhóm triệu chứng liên quan đến vận động và không vận động. Biểu hiện điển hình nhất là run khi nghỉ ngơi và vận động chậm, phản ứng kém, cứng khớp, giữ thăng bằng kém, dễ ngã khi vận động đột ngột.

Khuyến cáo về chế độ dinh dưỡng và luyện tập cho người bệnh Parkinson - ảnh 1

Bác sĩ Trần Ngọc Tài khám và tư vấn cho bệnh nhân Parkinson

Th.S-BS Đặng Thị Huyền Thương, Khoa Ngoại Thần kinh – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, một số triệu chứng không vận động thường gặp ở người bệnh Parkinson là: rối loạn lo âu, Phiền muộn, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, táo bón; hoặc tệ hơn là ảo giác và thay đổi tính cách.

Theo bác sĩ Trần Ngọc Tài, bệnh Parkinson được điều trị hiệu quả và các triệu chứng trên sẽ được cải thiện khi người bệnh duy trì uống thuốc và kết hợp các biện pháp tập luyện hoặc vật lý trị liệu theo hướng dẫn. .

Th.S-BS Huyền Thương chia sẻ, chế độ dinh dưỡng cũng là một vấn đề cần được chú ý đối với người bệnh Parkinson. Một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do có hại ra khỏi cơ thể. Đối với những bệnh nhân có triệu chứng khó nuốt, nên nấu đặc thức ăn, nấu mềm để giảm áp lực cho hệ tiêu hóa.

n

Song song với việc duy trì ăn kiêng Ăn uống hợp lý, tập thể dục cường độ hợp lý (3 ngày / tuần, mỗi ngày 30 – 40 phút) là phương pháp được khuyến khích cho người bệnh Parkinson. Trong tình huống Covid-19 Nếu có biến chứng, người bệnh có thể tập các bài tập tại nhà như: vươn vai, đạp xe tĩnh tại chỗ hoặc đi bộ tại chỗ, yoga, thái cực quyền …

Ngoài ra, các bác sĩ cũng lưu ý rằng bệnh nhân Parkinson ở các giai đoạn không có chống chỉ định với vắc xin Covid-19, nên tiêm phòng càng sớm càng tốt và luôn tuân thủ 5K.

Thông tin thêm về bệnh Parkinson, độc giả có thể theo dõi tại: https://bit.ly/luuychonguoibenhParkinsonungphovoiCovid-19.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/khuyen-cao-ve-dinh-duong-va-luyen-tap-cho-nguoi-benh-parkinson-post1406396.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button