Kinh Doanh

Khuyến khích mua bán, sáp nhập ngân hàng


Giai đoạn 2021-2025, Chính phủ khuyến khích các ngân hàng tự nguyện mua bán, hợp nhất, sáp nhập để tăng quy mô, phạm vi hoạt động và khả năng cạnh tranh.

Nội dung này nằm trong Đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025 vừa được Phó Thủ tướng Lê Minh Khai ký ban hành.

Mục tiêu cụ thể của dự án là triển khai thí điểm Basel II theo phương pháp tiên tiến, phấn đấu tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của các ngân hàng thí điểm đạt tối thiểu 10-11% vào năm 2023. Đến năm 2025, hệ số CAR của các ngân hàng áp dụng Basel II sẽ được nâng lên tối thiểu 11-12%, hướng tới trình độ phát triển của nhóm 4 nước hàng đầu ASEAN.

Để đạt được mục tiêu này, đề án đề xuất một số giải pháp nhằm cơ cấu lại các tổ chức tín dụng. Trong đó, các ngân hàng xây dựng kế hoạch và triển khai các giải pháp phù hợp, bao gồm tăng vốn điều lệ, nâng tỷ lệ an toàn vốn, nâng cao năng lực quản trị điều hành. Đồng thời, Đề án khuyến khích các ngân hàng tham gia mua bán, hợp nhất, sáp nhập tổ chức tín dụng trên cơ sở tự nguyện nhằm tăng quy mô, phạm vi hoạt động và khả năng cạnh tranh.

Dựa trên dữ liệu giám sát và đánh giá của kiểm toán độc lập, các ngân hàng và công ty tài chính sẽ được phân thành ba nhóm, gồm những ngân hàng có tiềm lực tài chính quy mô lớn; nhóm quy mô vừa và nhỏ và nhóm hoạt động yếu, kém, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đến năm 2025, nhóm ngân hàng có tiềm lực tài chính, quy mô lớn phải đạt mức vốn điều lệ tối thiểu 15.000 tỷ đồng. Nhóm ngân hàng nhỏ và vừa, ngân hàng có vốn nước ngoài có vốn điều lệ tối thiểu là 5.000 tỷ đồng. Đối với công ty tài chính, vốn điều lệ tối thiểu phải đạt 750 tỷ đồng.

Trong khi đó, nhóm yếu, kém thực hiện phương án cơ cấu lại, tăng vốn được cấp có thẩm quyền phê duyệt phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát nội bộ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý rủi ro. ro ro.

Về nợ xấu, ngân hàng phải đánh giá chất lượng, khả năng thu hồi của khoản nợ để có biện pháp xử lý phù hợp, trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu theo quy định. . Mục tiêu đến hết năm 2025, tỷ lệ nợ xấu trên bảng cân đối kế toán, nợ xấu đã bán cho VAMC, nợ tiềm ẩn, chưa xử lý được ở mức dưới 3% (không tính các ngân hàng yếu kém).

Hôm nay, tại phiên trả lời chất vấn của Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết đã có phương án xử lý các ngân hàng 0 đồng.

Trong báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ cho biết đã triển khai nhiều giải pháp để xử lý 3 ngân hàng bị mua lại bắt buộc (CBBank, OceanBank, GPBank) và Ngân hàng Đông Á.

Các biện pháp được thực hiện bao gồm tìm kiếm đối tác, đàm phán với các nhà đầu tư có nhu cầu tham gia tái cơ cấu ngân hàng, đồng thời sắp xếp lại mạng lưới hoạt động, tiết giảm chi phí, triển khai các hoạt động. kinh doanh an toàn …

Minh SơnSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button