Giáo Dục

Khuyến khích phản biện nhưng không trái với lễ nghĩa, đạo đức

Khuyến khích những lời phê bình nhưng không trái với nghi thức và đạo đức - Ảnh 1.

Học sinh tri ân thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam – Ảnh: TÚ TRUNG

Nền tảng của lễ độ, tư cách, đạo đức (nói rộng ra là văn hóa) phải là nền tảng tư tưởng (ưu tiên dạy trước) cung cấp cho học sinh, trước khi truyền thụ kiến ​​thức, tri thức khoa học.

Phản biện (tranh luận) là tinh thần “hoài nghi khoa học”, là cách nhìn vấn đề ở nhiều chiều, là cách giúp học sinh có được ý thức học tập tích cực và tư duy độc lập. , sáng tạo.

Đây là một phương pháp giáo dục ưu việt, cần phát huy trong bối cảnh nhiều học sinh, sinh viên còn thụ động trong giao tiếp, xử lý tình huống, tiếp thu kiến ​​thức, trong nghiên cứu và trong công việc. Thực tế, sinh viên Việt Nam thường tụt hậu so với sinh viên trên thế giới về tư duy phản biện.

Phê bình nhưng không mâu thuẫn, trái với phép tắc, đạo lý. Ngày xưa ông bà ta quan niệm “Cha mẹ đặt đâu, con ngồi đó”, “Cá không ăn muối, cá ươn / Con cãi cha mẹ trăm đường con xấu”.

Trên quan điểm đó, nhiều bậc phụ huynh hiện nay đang ép con chuyển “điểm trường”, thi vào trường đại học mà mình lựa chọn trong bối cảnh các trường THPT, đại học đó không phù hợp. với khả năng và sở thích của họ.

Nhiều bậc cha mẹ ép con học thêm, học nhạc, chơi thể thao mà họ cảm thấy không cần thiết và không hứng thú.

Một số trẻ có tinh thần phản biện một cách khéo léo và kiên trì bày tỏ lập trường, quan điểm, khả năng, sở thích của mình và thước đo thời gian chứng tỏ rằng chúng đúng. Trong những trường hợp như vậy, những đứa trẻ cãi lời cha mẹ không phải là những đứa trẻ không trung thành.

Trong trường học, nhiều giáo viên tâm huyết với nghề dạy học thường rất thích học sinh phản biện (tranh luận).

Bởi những đứa trẻ “hay cãi” này khiến giờ dạy của giáo viên sinh động hơn, giáo viên có cơ hội đào sâu kiến ​​thức, lật đi lật lại vấn đề giúp học sinh có cái nhìn đa chiều, dễ chân thành. lập luận và giải quyết nhiều thắc mắc, băn khoăn mà học sinh không dám nói ra, cũng như không dám tranh luận cởi mở.

Tóm lại, có thể nói, khuyến khích phê bình không cần phải bỏ “Tiên học lễ, hậu học văn”. Bởi đa số học sinh có tư duy phản biện là những học sinh biết phân biệt đúng sai, đúng sai, là “con ngoan, trò giỏi”.

Tuy nhiên, sự khuyến khích đó cần đi kèm với sự truyền dạy và giáo dục khéo léo, tế nhị để không làm giảm ý thức học tập tích cực và tư duy phản biện của học sinh vì không phải lúc nào đó cũng là cách làm đúng. phản hồi, nội dung phản bác của bạn cũng đúng, cũng hoàn toàn đúng.

Trong đó vai trò của cha mẹ học sinh, giảng viên, giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm là hết sức quan trọng trong việc rèn luyện phẩm chất, năng lực và kỹ năng mềm của học sinh.

Ngày 21/11, tại tọa đàm “Văn hóa học đường trong bối cảnh đổi mới giáo dục và đào tạo” do Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội tổ chức, GS Trần Ngọc Thêm (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn), Đại học Quốc gia TP. TP) gây chú ý khi nêu quan điểm: “Xã hội muốn phát triển thì điều quan trọng là phải có những con người sáng tạo, nhưng muốn có những con người sáng tạo thì trước hết phải có những con người chủ động”.

Và để có một con người chủ động, theo GS Thêm: “Cần bắt đầu từ việc thay đổi quan niệm, không dùng cách diễn đạt bị động như“ con ngoan, trò giỏi ”(tốt theo nghĩa ‘làm được, có lời’ ‘. , hay theo nghĩa ‘thuộc bài’). Cần chấm dứt khẩu hiệu ‘Tiên học lễ, hậu học văn’ để mở mang tư duy phản biện, thỏa sức sáng tạo “.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/khuyen-khich-phan-bien-nhung-khong-trai-voi-le-nghia-dao-duc-20211126110635951.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button