Công Nghệ

Khuyên tai lưỡi liềm vàng niên đại 1.000 năm

Đan mạchCác máy dò kim loại đã tìm thấy một chiếc bông tai có thể là quà tặng của một hoàng đế Đông La Mã cho người Viking vào thế kỷ 11.

Mặt trước và mặt sau của một chiếc bông tai bằng vàng quý hiếm được phát hiện ở Tây Jutland, Đan Mạch.  Ảnh: Nationalmuseet

Mặt trước và mặt sau của một chiếc bông tai bằng vàng quý hiếm được phát hiện ở Tây Jutland, Đan Mạch. Ảnh: Nationalmuseet

Frant Fugl Vestergaard, một người đàn ông 54 tuổi đến từ Đan Mạch, đã đào được một chiếc bông tai bằng vàng quý hiếm khi đang tìm kiếm kim loại tại một cánh đồng ở Western Jutland, Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch ở Copenhagen ngày 5/12 thông báo.

Đôi hoa tai bao gồm một miếng vàng hình trăng lưỡi liềm tráng men, với khung vàng được đặt các hạt và nhẫn nhỏ bằng vàng. Trang trí trên miếng vàng mô tả hai con chim cách điệu xung quanh một cái cây, đại diện cho cây sự sống.

Bông tai này rất có thể có nguồn gốc từ Trung Đông và là hiện vật đầu tiên của loại hình này được tìm thấy ở Scandinavia. Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng cổ vật 1.000 năm tuổi này có thể cung cấp một bước đột phá trong sự hiểu biết về người Viking và Trung Đông.

Đôi bông tai bằng vàng hiếm đến mức chỉ có 12 hiện vật tương tự được tìm thấy trên thế giới. Đây có thể là một món quà của hoàng đế Byzantine cho một thủ lĩnh người Viking vào thế kỷ 11, theo Peter Pentz, một chuyên gia tại Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch. Tuy nhiên, cũng có thể vị hoàng đế đã tặng nó cho một người Viking Đan Mạch làm cận vệ của mình.

Vào giữa thế kỷ thứ 7, người Đan Mạch, người Na Uy và người Thụy Điển bắt đầu xâm lược Quần đảo Anh. Vào thế kỷ 8, họ mở rộng lãnh thổ và cướp phá các bờ biển của Ireland, quần đảo Faroe, Iceland, Greenland và Normandy, đồng thời mở rộng về phía đông dọc theo bờ biển Baltic. Họ cũng xâm chiếm các tuyến đường thương mại Dnepr và Volga ở Đông Âu.

Người Viking mang theo tiền bạc, vàng và các kho báu cướp được từ các ngôi làng, thị trấn và tu viện ven biển về nhà, nhưng hiếm khi mang theo đồ trang sức, theo Pentz. Điều này làm cho chiếc bông tai trở nên rất đặc biệt. Không chỉ xuất xứ mà lý do tại sao món đồ trang sức này lại được chôn cất ở Western Jutland cũng là một bí ẩn. Pentz cũng nói rằng không có địa điểm khảo cổ nào của người Viking gần nơi phát hiện ra đôi bông tai bằng vàng.

Thu Thao (Theo dõi Nguồn gốc cổ đại)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/khuyen-tai-luoi-liem-vang-bi-chon-vui-1-000-nam-4401064.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button