Thế Giới

Kịch bản ‘nguy hiểm’ cho Thủ tướng Johnson

Đáng chú ý, cuộc cạnh tranh cho các ghế trong cơ quan lập pháp của Bắc Ireland có thể dẫn đến chiến thắng của một đảng dân tộc chủ nghĩa thân Ireland. Sự kiện này sẽ là thắng lợi đầu tiên trong lịch sử của một chính đảng theo chủ nghĩa dân tộc tại đây.

Kết quả của cuộc bỏ phiếu, dự kiến ​​sẽ được công bố vào thứ Sáu, có thể có tác động hiến pháp rất lớn đối với tương lai của bốn địa phương của Vương quốc Anh. Ở Bắc Ireland, bên chiến thắng chính dự kiến ​​là Sinn Fein, người đã cam kết tổ chức một cuộc bỏ phiếu về việc đưa nó trở lại Ireland.

Khó khăn đối với đảng cầm quyền và Thủ tướng Johnson

Các địa điểm bỏ phiếu đã mở lúc 06:00 GMT để chọn các ghế trong cơ quan lập pháp ở Scotland, xứ Wales và phần lớn nước Anh. Và nếu kết quả không mang lại điềm báo tốt cho đảng Bảo thủ cầm quyền, sự bất mãn âm ỉ trong đảng sẽ bùng lên về khả năng lãnh đạo của Thủ tướng Boris Johnson sau một loạt bê bối gần đây.

Ông Johnson, 57 tuổi, đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019 khi tuyên bố đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu và đảo ngược tình trạng bất bình đẳng giữa các khu vực.

Khắp nước Anh bỏ phiếu: Kịch bản 'nguy hiểm' cho Thủ tướng Johnson - Ảnh 1.

Cuộc bỏ phiếu có thể châm ngòi cho một cuộc cạnh tranh trong nội bộ Đảng Bảo thủ để thay thế ông Johnson sau một loạt bê bối gần đây. Ảnh: AFP.

Mặc dù thực hiện tốt cam kết Brexit của mình, đại dịch Covid-19 đã khiến các kế hoạch trong nước của ông Johnson bị đình trệ. Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng leo thang, các báo cáo về việc nhà lãnh đạo tổ chức tiệc tùng giữa các khu nhà khóa đang khiến công chúng phẫn nộ. Và nếu kết quả của cuộc bỏ phiếu này xấu đi, các nghị sĩ trong đảng cầm quyền có thể châm ngòi cho một cuộc cạnh tranh nội bộ nhằm lật đổ ông Johnson khỏi chức vụ lãnh đạo đảng và thủ tướng.

“Người dân trên khắp đất nước sẽ tập trung vào việc chính phủ nào, đảng phái nào, sẽ làm việc cho họ”, ông Johnson nói trong tuần này.

Kết quả cuộc thăm dò cũng là một phép thử về ảnh hưởng hiện tại của đảng Lao động đối lập chính, vốn đã vận động tranh cử trên khắp nước Anh. Theo hãng tin AFP, phe Bảo thủ dự kiến ​​sẽ mất hàng trăm ghế ủy viên hội đồng và thậm chí quyền kiểm soát các thành trì lâu đời ở London vào tay Lao động.

Ở Scotland, Đảng Lao động đang tìm cách vượt qua Đảng Bảo thủ để giành vị trí thứ hai, sau Đảng Quốc gia Scotland ủng hộ độc lập (SNP), và ở xứ Wales, Đảng Lao động cũng muốn duy trì vị trí dẫn đầu của mình. .

Tại Scotland, lãnh đạo SNP Nicola Sturgeon hy vọng sẽ có được kết quả tốt trong cuộc bỏ phiếu để bầu ra 32 cơ quan quản lý địa phương, điều này có thể mở ra một cuộc trưng cầu dân ý khác về nền độc lập của khu vực.

Ông Johnson đã nhiều lần từ chối thúc đẩy cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai ở Scotland sau cuộc bỏ phiếu đầu tiên vào năm 2014 cho thấy 55% người Scotland muốn ở lại Vương quốc Anh.

Xoay chuyển tình thế ở Bắc Ireland?

Trong khi đó, cuộc bỏ phiếu ở Bắc Ireland đang gây nhiều chú ý sau khi các cuộc thăm dò trước khi bỏ phiếu cho thấy đảng Sinn Fein dẫn đầu.

Một cuộc thăm dò của Đại học Liverpool vào thứ Ba cho thấy đảng có thể thoải mái giành chiến thắng với hơn một phần tư số phiếu bầu.

Khắp nước Anh bỏ phiếu: Kịch bản 'nguy hiểm' cho Thủ tướng Johnson - Ảnh 2.

Kết quả thăm dò tại Bắc Ireland đang cho thấy Sinn Fein đang có khoảng cách đáng kể. Ảnh: AFP.

Liên minh Dân chủ Vương quốc Anh (DUP) và SLDP theo chủ nghĩa dân tộc cũng xếp thứ hai.

Deirdre Heenan, giáo sư chính sách xã hội tại Đại học Ulster, Bắc Ireland, cho biết mọi người đang cảm thấy cuộc bầu cử “thực sự rất quan trọng”.

“Sẽ là một thay đổi lớn nếu một người theo chủ nghĩa dân tộc trở thành bộ trưởng đầu tiên (Bắc Ireland-pv)”, Deirdre Heenan nói với hãng tin AFP.

Sinn Fein đã từ chối lời kêu gọi đoàn tụ với Ireland trong chiến dịch tranh cử, nói rằng họ chưa ấn định ngày tổ chức cuộc bầu cử về vấn đề này, thay vào đó tập trung vào chi phí sinh hoạt tăng cao. cao và các vấn đề địa phương khác.

Phó chủ tịch đảng Michelle O’Neill khẳng định các cử tri đang “nhìn về tương lai” với chủ nghĩa hiện thực hơn là chủ nghĩa giáo điều từ lâu đã trở thành dấu ấn của nền chính trị Bắc Ireland.

Michelle O’Neill nói: “Họ hướng tới những người có thể làm việc cùng nhau thay vì những người không muốn làm việc cùng nhau.

Nguồn: https://toquoc.vn/khap-nuoc-anh-bo-phieu-kich-ban-nguy-hiem-cho-thu-tuong-johnson-20220505151257756.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button