Du Lịch

Kiếm chục triệu đồng nhờ cho khách cưỡi trâu


Quang namHơn 10 năm, kể từ khi anh Khoa tổ chức tour du lịch đồng quê ở Hội An, nhiều hộ nông dân đã kiêm thêm nghề huấn luyện trâu đón khách.

Những ngày giáp Tết, ông Lê Nhiên (Thanh Tây, Cẩm Châu, Hội An) vẫn lấm lem bùn đất cắt cỏ non, lúa non cho những chú trâu khỏe mạnh, chờ khách trải nghiệm. Lão nông 48 tuổi cho biết, Hội An dạo này ít khách du lịch, đàn trâu gần 20 con về nuôi.

Kiếm chục triệu đồng nhờ khách cưỡi trâu

Du khách trải nghiệm cưỡi trâu.

Trước khi Covid-19 bùng phát, một ngày đàn trâu của ông Nhiên có thể đón hàng chục đến hàng trăm lượt khách đến tham quan, thu lãi 14-15 triệu đồng mỗi tháng. Sau khi nhận được thông báo có khách của công ty du lịch, ông Nhiên đã tắm cho trâu trước một ngày để đảm bảo vệ sinh.

Tour thường kéo dài 30 – 60 phút, trong đó có 5 phút khi du khách cưỡi trâu lội ruộng, lội sông. Phần còn lại là thời gian khách trải nghiệm đồng quê, trò chuyện và nghe ca hát của người nông dân.

“Khi đưa khách sang sông, chúng tôi bị ngã thì khách cũng bị ngã, bơi theo mình hay lội bùn thấy sướng lắm, những ngày không làm du lịch thì thu nhập tối đa cũng chỉ được khoảng 200.000 đồng, nhưng công việc. Ông Nhiên nói.

Những ngày đầu dắt trâu đón khách, anh quan sát thấy nhiều con sợ hãi hoặc dị ứng với mùi nước hoa, mùi phấn lạ. Vì vậy, khi về chuồng, anh thường xức nước hoa vào tay, rồi vỗ nhẹ để chúng ngửi.

Gắn bó với nghề du lịch gần 15 năm, những chú trâu của anh Nhiên được đặt tên, tùy theo tính cách mà gọi là Lũy, Phố, Bình … trong đó, tôi là du khách lớn tuổi nhất. là Phương tiện. Anh cho biết, con trâu làm du lịch phải lớn hơn 3 năm tuổi, hiền lành để khách vuốt ve, cưỡi trên lưng. Trải qua “lớp huấn luyện” từ khi còn rất nhỏ, các em rất ngoan ngoãn và quen thuộc với khẩu hiệu “dí, dỏm, ấn ra, vô nghĩa” (đi thẳng, dừng lại, rẽ trái, rẽ phải, ngược dòng).

“Tôi thương nó như con mình, vì nó làm ra của cải, nuôi cả nhà. Giờ có dịch bệnh nhưng ít khách, tôi vẫn chăm trâu và nó giúp tôi làm ruộng, kiếm thêm thu nhập”, anh nói. nói.

Anh Nhiên cho biết, những con trâu hiền lành thường có xoáy giữa trán, mép sau gáy nhô cao.  Ảnh: NVCC.

Anh Nhiên cho biết, những con trâu hiền lành thường có xoáy giữa trán, mép sau gáy nhô cao. Hình ảnh: NVCC

Với hơn 10 năm nuôi trâu làm du lịch, lão nông 69 tuổi Phạm Nhị (thôn Vọng Nhi, Cẩm Thanh, Hội An), cho biết trước khi có dịch, đàn trâu 4 con của ông cho thu nhập 12 con. 13 triệu đồng mỗi tháng. . Khu ruộng rộng 7.200 m2 của anh cũng được dùng để đón khách. Nếu có nhóm khách đặt hàng, gia đình anh chấp nhận nấu những bữa ăn dân dã để họ thưởng thức. Anh cho biết, gắn bó với công việc đồng áng của cha, anh chưa bao giờ nghĩ có ngày đàn trâu lại được huấn luyện để đón khách, giúp người nông dân không còn vất vả với công việc đồng áng.

Sau khi dịch bùng phát, từ tháng 3/2020, anh chỉ đón 2 đoàn khách đi tour, gần đây nhất là đoàn ngày mùng 3 Tết cũng bị hủy. “Tôi chỉ mong hết dịch, tôi sẽ tiếp tục đưa du lịch trâu để kiếm thêm thu nhập. Giờ khó quá”, anh nói.

Chị Huyền Trân, cán bộ du lịch UBND xã Cẩm Thanh cho biết, hiện xã có 4 hộ chăn nuôi trâu làm du lịch, với số lượng 12 con. Trước đây, nông dân nuôi trâu để cày nên thu nhập không cao. Sau khi chuyển sang làm nông nghiệp và du lịch, nhiều hộ có thu nhập thêm từ 60 – 80 triệu đồng / năm, có năm hơn 100 triệu đồng.

Người đầu tiên dắt trâu đi du lịch

Cách đây khoảng 13 năm, ông Trần Văn Khoa – Giám đốc Công ty Jack Tran Tours “rong ruổi” khắp các xã Cẩm Thành, Cẩm Hà, An Mỹ, Cẩm Châu, tìm nông dân hợp tác làm tour trải nghiệm đồng quê. . Những ngày đầu, để thuyết phục những du khách lần đầu giao ruộng, giao trâu để đón khách rất khó khăn.

Anh Khoa mất khoảng 3 năm để hướng dẫn mọi người làm du lịch và hoàn thiện tour du lịch. Đến năm 2010, sản phẩm du lịch trồng lúa nước mới chính thức ra mắt. Đối với anh, làm việc với những người nông dân thực sự rất dễ thương, nhưng họ phải mất một thời gian dài để tiếp thu những kiến ​​thức mới. Lúc đó, điều anh cần nhất là sự kiên trì.

Tour trồng lúa đã được anh Khoa phát triển hơn 10 năm nay.  Anh mong rằng bản dịch sẽ sớm được đưa vào tầm kiểm soát, để tiếp tục chào đón những vị khách đến với trải nghiệm đồng hành cùng trâu.  Ảnh: NVCC.

Tour trồng lúa đã được anh Khoa phát triển hơn 10 năm nay. Anh hy vọng dịch sẽ sớm được kiểm soát, để tiếp tục đón khách đến trải nghiệm du lịch cùng trâu. Hình ảnh: NVCC

Anh Khoa cho biết, ý tưởng đi du lịch cùng trâu xuất phát từ nhu cầu của du khách đến từ Anh, Mỹ, New Zealand … Ở đất nước họ, những con trâu, cái cày, cái bừa hoàn toàn xa lạ, họ thấy hình ảnh của Nông nghiệp Việt Nam rất đẹp và thú vị.

“Đối với tôi, hình ảnh con trâu cùng người nông dân đi cày, tạo ra cây lúa, nuôi dưỡng cả dân tộc là điều tuyệt vời. Tôi thường nói với du khách rằng tôi tự hào về quê hương Việt Nam, một dân tộc kiên cường, đi lên. từ nông nghiệp lúa nước, ”ông nói.

Với anh, thực hiện chuyến du lịch trải nghiệm đồng quê, một phần để phục vụ du khách, một phần giúp bà con tăng thêm thu nhập trên công việc lam lũ hàng ngày. Công ty của anh liên kết với khoảng 20 hộ chăn nuôi trâu ở 4 xã, trong đó anh Nhiên và chị Nhi là chủ lực. Trước khi có dịch, một năm công ty có thể đón 2.000-3.000 khách đến trải nghiệm dịch vụ du lịch cùng trâu. Giúp các hộ thành viên thu nhập bình quân 10-15 triệu đồng / tháng.

Trong thời điểm khách quốc tế chưa về, các tour du lịch trâu dần nhận được sự quan tâm của du khách trong nước. Đa số họ là những gia đình có con nhỏ đến từ các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM… muốn tìm hiểu về cuộc sống của người nông dân.

Bên cạnh các tour trải nghiệm đồng quê, công ty còn tổ chức nhiều hoạt động tìm hiểu văn hóa Hội An như khám phá làng chài, câu cá, thuyền thúng … Giá tour từ 25 đến 50 USD một người.

Lan Huong

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button