Thế Giới

Kiểm soát giá dầu, bài toán khó với ít lời giải cho Chính quyền Tổng thống Joe Biden

(Trong nước) – Chuyến công du của Tổng thống Mỹ tới Ả Rập Xê-út khó có thể giúp hạ giá xăng dầu và không rõ ông có thể làm gì khác hiệu quả để kiểm soát tình hình hiện nay. hay không.

Tìm cách cứu vãn tình thế cho cuộc bầu cử tiếp theo

Cuộc gặp của Tổng thống Joe Biden với Thái tử Mohammed bin Salman tại Saudi Arabia sẽ là sự tiếp nối của các đời Tổng thống Mỹ trước đây. Ví dụ, ông Jimmy Carter đã bay đến Tehran vào năm 1977 để nâng ly chúc mừng nhà vua Iran vào đêm giao thừa. Gạt những bất đồng sang một bên, ông Carter vẫn gặp vua Iran vì một lý do mà người dân Mỹ rất quan tâm: xăng rẻ hơn và nguồn cung dầu ổn định.

Ông Biden có ít công cụ để giảm chi phí, đặc biệt là kể từ khi hoạt động quân sự đặc biệt của Nga bắt đầu. Vào thời của Carter, nguồn cung dầu mà các nước phương Tây cần đã bị đe dọa bởi các cuộc cách mạng ở Trung Đông.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2020, ông Biden hứa sẽ trừng phạt các lãnh đạo cấp cao và sẽ không bỏ qua hành động của thái tử Saudi Arabia khi bị cáo buộc ám sát nhà báo Jamal Khashoggi. Tuy nhiên, các quan chức tuần trước cho biết ông dự định đến thăm vương quốc vào mùa hè này. Một lần nữa, đó là dấu hiệu mới nhất cho thấy dầu mỏ đã lấy lại vị trí trung tâm trong địa chính trị.

Chỉ vài năm trước, nhiều nhà lập pháp ở Washington và các nhà điều hành dầu khí ở Texas đã tự vỗ ngực vì sự bùng nổ năng lượng đã biến Hoa Kỳ thành nước xuất khẩu ròng dầu và các sản phẩm dầu mỏ, giúp ích cho đất nước. Đây là năng lượng độc lập hơn. Với giá cả tăng vọt, kỳ tích đó giờ có vẻ quá xa vời.

Hoa Kỳ là nhà sản xuất dầu mỏ và khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, nhưng nước này chỉ chiếm khoảng 12% nguồn cung cấp xăng dầu toàn cầu. Giá dầu, chi phí chính của xăng, vẫn có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào các sự kiện diễn ra ở nửa vòng trái đất. Và không một tổng thống nào, dù quyền lực hay năng lực đến đâu, có thể kiểm soát được nó.

Đó chỉ là niềm an ủi nhạt nhẽo cho những người Mỹ, những người thấy rằng chỉ cần dừng lại ở một trạm xăng có thể khiến họ mất hàng trăm đô la. Đây là mức giá cao hơn nhiều so với chỉ một năm trước đó. Khi giá nhiên liệu tăng, người tiêu dùng muốn chính phủ hành động và có khả năng quay lưng lại với tổng thống của họ nếu điều đó không được đáp ứng.

Với cuộc bầu cử tiếp theo sắp diễn ra, đặc biệt là khi vị trí hoặc quyền lực của đảng của họ đang bị đe dọa, các tổng thống không thể không cố gắng thuyết phục các nhà sản xuất dầu trong và ngoài nước khoan và bơm nhanh và nhiều dầu.

Bill Richardson, một bộ trưởng năng lượng trong chính quyền Clinton cho biết: “Trở thành tổng thống cần rất nhiều nỗ lực. Nhưng tiếc rằng họ chỉ có những lựa chọn tồi. Và có vẻ như một trong hai lựa chọn sẽ trở nên tồi tệ hơn. Yêu cầu Ả Rập Saudi tăng sản lượng. ”

Không có quyền lực nào có thể kiểm soát giá dầu

Hai quốc gia sản xuất dầu khác có thể tăng sản lượng là Iran và Venezuela, cả hai quốc gia này đều đã phải chịu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây. Thực hiện bất kỳ thỏa thuận nào với các nhà lãnh đạo của họ mà không có những nhượng bộ lớn về các vấn đề như làm giàu uranium và cải cách dân chủ sẽ rất nguy hiểm về mặt chính trị đối với Mr.

Các chuyên gia năng lượng cho biết ngay cả Saudi Arabia, quốc gia được coi là có năng lực sản xuất dự phòng nhất sẵn sàng tăng sản lượng, cũng không thể tự mình hạ giá một cách nhanh chóng. Đó là do sản lượng của Nga đang giảm và có thể giảm hơn nữa khi các nước châu Âu giảm mua hàng từ nước này.

Chase Untermeyer, Đại sứ Mỹ tại Qatar thời George W. Bush, cho biết: “Các tổng thống có thể là những nhân vật quyền lực nhất trong chính phủ Mỹ, nhưng họ không thể kiểm soát giá dầu. Ngay cả khi giá giảm vì những lý do nằm ngoài tầm kiểm soát của ông ấy , và Tổng thống Biden có lẽ cũng sẽ không nhận được nhiều tín nhiệm cho điều đó. ”

Một số nhà lập pháp và giám đốc điều hành dầu mỏ của Đảng Cộng hòa đã lập luận rằng ông Biden có thể làm nhiều hơn nữa để tăng sản lượng dầu khí trong nước bằng cách mở thêm các vùng đất và vùng biển liên bang để khoan dầu ở những nơi như Alaska và Vịnh Mexico. Ông cũng có thể nới lỏng các quy định về xây dựng đường ống để các nhà sản xuất Canada có thể gửi nhiều dầu hơn về phía nam.

Đây là những sáng kiến ​​mà các nhà bảo vệ môi trường và nhiều đảng viên Dân chủ phản đối vì chúng sẽ cản trở nỗ lực chống biến đổi khí hậu. Và ngay cả khi chúng có thể làm được, chúng sẽ có ít tác động ngay lập tức vì các giếng mới có thể mất vài tháng để bắt đầu sản xuất và các đường ống dẫn có thể mất nhiều năm để xây dựng.

Jason Bordoff, Giám đốc Trung tâm Năng lượng Toàn cầu của Đại học Columbia và từng là cố vấn của cựu Tổng thống Barack Obama, cho biết: “Nếu chính quyền áp dụng mọi khía cạnh của danh sách mong muốn của ngành thì sẽ làm được”. chỉ có một tác động nhỏ đến giá cả ngày hôm nay vì nó chủ yếu được định hướng sản xuất trong tương lai. Nó cũng sẽ đi kèm với những mặt trái đáng kể về chính trị, xã hội và môi trường. ”

Ông Biden và các phụ tá đã yêu cầu các nhà điều hành dầu mỏ của Mỹ bơm thêm dầu, nhưng vô ích. Hầu hết các công ty dầu mỏ đều miễn cưỡng tăng sản lượng vì họ sợ rằng việc khoan nhiều hơn sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa và đẩy giá xuống. Họ e ngại về thời điểm giá dầu giảm xuống dưới 0 khi đại dịch bắt đầu. Các công ty lớn như Exxon Mobil, Chevron, BP và Shell phần lớn đã giữ nguyên ngân sách mà họ đặt ra vào năm ngoái trước khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra.

Lối thoát nào cho giá dầu của Mỹ?

Các nhà giao dịch năng lượng tin rằng nguồn cung sẽ vẫn bị hạn chế, khiến giá dầu của Mỹ và loại dầu được sử dụng làm giá tham chiếu toàn cầu cao hơn sau khi có thông tin rằng ông Biden đang có kế hoạch sang Ả Rập Saudi. Ả Rập Xê Út. Giá dầu tăng lên khoảng 120 USD / thùng và giá trung bình ở Mỹ cho một gallon xăng thông thường là 4,85 USD, theo AAA.

Một nỗ lực khác của chính quyền Biden dường như không thành công. Đó là quyết định giải phóng một triệu thùng dầu mỗi ngày từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược. Các nhà phân tích cho rằng rất khó để phân biệt liệu sẽ có bất kỳ tác động nào từ những hành động này hay không.

Nhóm của ông Biden cũng đã đàm phán với Venezuela và Iran, nhưng tiến độ đang bị đình trệ.

Venezuela, từng là nước xuất khẩu lớn vào Mỹ, có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này đã bị tê liệt đến mức có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm để quốc gia này có thể tăng xuất khẩu một cách đáng kể.

Với Iran, ông Biden đang tìm cách hồi sinh hiệp định hạt nhân năm 2015 mà Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi. Một thỏa thuận có thể cho phép Iran xuất khẩu hơn 500.000 thùng dầu mỗi ngày, giảm bớt căng thẳng nguồn cung toàn cầu và bù đắp một số thùng mà Nga không bán. Iran cũng có khoảng 100 triệu thùng dự trữ, nhiều khả năng sẽ được giải phóng nhanh chóng.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán hạt nhân dường như sa lầy vào những bất đồng và dự kiến ​​sẽ không sớm mang lại kết quả.

Tất nhiên, bất kỳ thỏa thuận nào với Venezuela hoặc Iran đều có thể trở thành trách nhiệm chính trị đối với ông Biden. Bởi vì hầu hết các đảng viên Cộng hòa và thậm chí một số đảng viên Dân chủ phản đối các thỏa hiệp với lãnh đạo các bang nói trên.

Các chuyên gia chính sách đối ngoại cho rằng trong khi các cuộc khủng hoảng năng lượng xảy ra xung đột là không thể tránh khỏi, nhưng chúng dường như luôn gây bất ngờ cho chính quyền. Điều này là do họ thường không chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng tiếp theo. Bordoff, một cố vấn của Obama, gợi ý rằng đất nước đầu tư nhiều hơn vào ô tô điện và xe tải, đồng thời khuyến khích tiết kiệm và hiệu quả hơn để giảm nhu cầu năng lượng.

Bordoff cho biết: “Lịch sử của các cuộc khủng hoảng dầu mỏ cho thấy khi có khủng hoảng, các chính trị gia chạy xung quanh như một con gà, cố gắng tìm ra những gì họ có thể làm để cứu trợ ngay lập tức. ông nói thêm rằng các nhà lãnh đạo Mỹ cần chuẩn bị tốt hơn cho lần tới khi một cuộc khủng hoảng dầu không thể tránh khỏi xảy ra.

Tham khảo NYT

Minh Phuong

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/kiem-soat-gia-dau-bai-toan-kho-voi-it-loi-giai-cho-chinh-quyen-tong-thong-joe-biden-420227616213894.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button