Thế Giới

Kiểm soát lạm phát nhưng khó khăn nhất vẫn là bình ổn giá

Theo CNBC, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng không thể hứa nhanh chóng hạ nhiệt nền kinh tế khi Fed tăng lãi suất để nhanh chóng ổn định giá cả.

Fed: Kiềm chế lạm phát, nhưng khó nhất là ổn định giá cả - Ảnh 1.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell

“Fed đã phải rất nỗ lực để đưa tỷ lệ lạm phát của Mỹ trở lại mức 2% để giữ cho nền kinh tế ổn định trong khi duy trì thị trường lao động mạnh mẽ. Đây là một giai đoạn rất khó khăn để làm được điều này”, ông Powell nhấn mạnh.

Jerome Powell cũng lưu ý rằng việc thắt chặt thị trường lao động sẽ đẩy tiền lương lên và ngăn chặn suy thoái. Fed hiện đang phải đối mặt với bài toán rất khó là làm thế nào để thắt chặt chính sách tiền tệ để giảm lạm phát, hạ nhiệt nền kinh tế mà không hạn chế tăng trưởng và gây suy thoái.

“Đây cũng không phải là một thử thách dễ dàng. Không ai ở đây cho rằng điều này là dễ dàng”, anh nói. “Tuy nhiên, tôi vẫn nghĩ hướng thắt chặt tiền tệ có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Lạm phát trong tháng 4 đã tăng lên 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, mức kỷ lục trong 40 năm. Mặc dù giảm nhẹ so với mức đỉnh tháng 3 là 8,5%, lạm phát của Mỹ vẫn ở gần mức cao nhất kể từ mùa hè năm 1982.

Tuần trước, Fed đã thông qua việc tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm sau khi tăng 1/4 điểm phần trăm vào tháng Ba. Về vấn đề này, ông Powell nhận thấy tương đối khó khăn để đạt được sự ổn định về giá cả.

“Tất nhiên, mục tiêu của Fed là đưa lạm phát trở lại mức 2% nhưng không để nền kinh tế rơi vào suy thoái và đảm bảo thị trường lao động phát triển bền vững. Đây là điều chúng tôi sẽ cố gắng đạt được. Tuy nhiên, tôi cho rằng khó nhất ông Powell nói.

Theo ông Powell, việc Fed tăng lãi suất và tạm dừng chương trình mua trái phiếu nhận được nhiều ý kiến ​​trái chiều. Sau cuộc họp báo tuần trước, ông Powell cho biết sẽ tiếp tục có những hành động quyết liệt hơn. Việc công bố lãi suất chuẩn tăng 0,5 điểm phần trăm là đợt tăng lãi suất lớn nhất của Fed kể từ năm 2000. Ông Powell cho biết không chắc các động thái này sẽ nhanh chóng tạo ra sự khác biệt, nhưng “chúng tôi đang có.” đã làm những gì tốt nhất có thể. “

Nguồn: https://toquoc.vn/fed-kiem-soat-lam-phat-nhung-kho-khan-nhat-van-la-binh-on-gia-20220513100759204.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button