Thời Trang

Kiến có thể đánh hơi được khối u ung thư trong nước tiểu

Theo tạp chí khoa học Mỹ, khứu giác của loài kiến ​​này nhạy bén đến mức có thể nhanh chóng phát hiện dấu hiệu của khối u ung thư trong nước tiểu. Khoa học Mỹ.

Nhờ có nhiều thụ thể khứu giác trên râu, loài côn trùng này có khứu giác đáng kinh ngạc và chúng có thể sử dụng khứu giác để phát hiện các khối u.

Các khối u ung thư giải phóng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thông qua các chất dịch cơ thể như mồ hôi, nước tiểu và hơi thở.

Phát hiện mới: Kiến có thể phát hiện khối u ung thư trong nước tiểu

Nhờ có nhiều thụ thể khứu giác trên râu, kiến ​​có khứu giác đáng kinh ngạc và chúng có thể sử dụng khứu giác để phát hiện các khối u.

Theo nghiên cứu, kiến ​​có thể ngửi thấy các hợp chất này trong nước tiểu. Loài côn trùng này một ngày nào đó có thể được sử dụng như một phương pháp phát hiện ung thư nhanh chóng và rẻ tiền. Điều đó rất quan trọng vì ung thư càng được phát hiện sớm thì cơ hội chữa khỏi càng cao.

Đồng tác giả, Tiến sĩ Baptiste Piqueret, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Viện Sinh thái Hóa học Max Planck ở Đức, người nghiên cứu hành vi của động vật, biết rằng kiến ​​có thể phát hiện ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. tế bào ung thư.

Trước đây, ông đã phát hiện ra rằng mình có thể huấn luyện kiến ​​Formica fusca phân biệt giữa tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh được nuôi cấy. Bây giờ anh ấy đã tiến thêm một bước nghiên cứu của mình bằng cách sử dụng các khối u thực tế.

Tiến sĩ Piqueret và nhóm bắt đầu cấy ghép khối u ung thư vú ở người vào chuột và để chúng phát triển. Sau đó, họ thu thập nước tiểu của cả chuột mang khối u và chuột khỏe mạnh.

\N

Sau đó, các nhà nghiên cứu huấn luyện lũ kiến ​​nhận biết mùi của khối u ung thư.

Kết quả là, những con kiến ​​nán lại xung quanh nước tiểu của những con chuột bị ung thư lâu hơn khoảng 20% ​​so với những con chuột khỏe mạnh, theo nghiên cứu. Mỹ khoa học.

Chỉ mất 3 vòng huấn luyện, tổng cộng khoảng 10 phút, lũ kiến ​​đã có thể thực hành phản xạ nhận biết mùi này.

Phát hiện mới: Kiến có thể phát hiện khối u ung thư trong nước tiểu - Ảnh 2

Kiến tồn tại trong nước tiểu của những con chuột bị ung thư lâu hơn khoảng 20%.

Trên toàn cầu, ung thư gây ra một trong sáu ca tử vong, khiến nó trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Phát hiện ung thư sớm là một yếu tố quan trọng để điều trị thành công, nhưng các phương pháp sàng lọc hiện tại có thể xâm lấn hoặc rất khó tiếp cận.

Mặc dù Tiến sĩ Piqueret nói: “Kết quả rất hứa hẹn”, nhưng ông nhấn mạnh rằng nó sẽ mất một thời gian để được áp dụng.

Nếu loài côn trùng này được sử dụng như một chất đánh hơi ung thư trong tương lai, bệnh nhân sẽ cung cấp mẫu nước tiểu và kiến ​​để có thể phân tích trong phòng thí nghiệm, ông nói. Mỹ khoa học.Nguồn: https://thanhnien.vn/phat-hien-moi-kien-co-the-danh-hoi-duoc-khoi-u-ung-thu-trong-nuoc-tieu-post1545080.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button