Tin Tức

Kiên Giang: Phấn đấu đến 25.9 kiểm soát được dịch Covid-19 | Thời sự

Theo báo cáo của UBND tỉnh Kiên giangTrong vòng 7 ngày (từ 10 đến 16-9), toàn tỉnh ghi nhận 1.107 ca mắc mới Covid-19, trong đó 330 ca tại cộng đồng, chiếm 29,8% tổng số ca mắc. So với 7 ngày trước, số ca mắc tại cộng đồng giảm 130 ca.

Thông qua việc trao đổi thông tin về dữ liệu được báo cáo, làm thế nào để đánh giá tình hình dịch bệnh và kế hoạch xét nghiệm… giữa các thành viên trong đoàn công tác của Phó Thủ tướng với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cho thấy tỉnh còn lúng túng trong công tác thu thập số liệu, đánh giá nhiễm khuẩn cộng đồng còn bị động, lúng túng trong việc áp dụng phương án. kế hoạch kiểm tra sàng lọc theo hướng dẫn của Bộ Y Tế.

Kiên Giang: Phấn đấu đến ngày 25/9 sẽ khống chế được dịch Covid-19 - Ảnh 1

Kiên Giang sử dụng drone giám sát khu vực cách ly, phong tỏa

Các trường hợp lây truyền tại cộng đồng được tỉnh báo cáo chủ yếu nằm ở các xã, ấp vùng đỏ đang thực hiện xã hội hóa xa, không phải các trường hợp di chuyển tự do ra bên ngoài. Ngoài ra, Kiên Giang đang thực hiện nghiêm túc các quy định về khảo thí, nhưng do cách hiểu để áp dụng còn lúng túng nên việc triển khai vượt quá khả năng của tỉnh. Do đó, tiến độ xét nghiệm rất chậm, không theo kịp tốc độ lây nhiễm. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ lây nhiễm cao.

Hiện toàn tỉnh có 5 huyện, thị xã trong diện nguy cơ rất cao và nguy cơ cao. Tỉnh dự kiến ​​xét nghiệm cho 100% dân số ở 5 địa phương này, trong khi năng lực xét nghiệm còn rất hạn chế.

Qua trao đổi, đại diện Bộ Y tế cho biết, trên địa bàn huyện đỏ sẽ có xã đỏ, xã xanh, xã vàng, xã cam,… Vì vậy, cần đánh giá điều tra dịch tễ đến tận các ấp, khu phố và làng mạc. chỉ kiểm tra 100% dân số của vùng màu đỏ trong phạm vi hẹp nhất này. Ngoài ra, chỉ cần xét nghiệm đại diện hộ gia đình đối với các gia đình có nguy cơ. Nếu tỉnh kiểm tra toàn bộ người dân ở các khu, thị trấn đỏ thì sẽ không đủ lực lượng và tốn rất nhiều kinh phí cho việc kiểm tra.

Qua buổi làm việc chiều nay, Bộ Y tế sẽ làm việc với tỉnh Kiên Giang để làm lại kế hoạch xét nghiệm, kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid-19, hướng dẫn lại cách đánh giá, báo cáo số liệu sát thực tế, sát thực tế. . Theo kế hoạch này, đến hết ngày 25/9, Kiên Giang sẽ khống chế được dịch.

Bản tin Covid-19 ngày 17/9: Cả nước có thêm 11.521 ca nhiễm mới | TP.HCM đã tiêm 8,5 triệu liều vắc xin

Chuẩn bị nhanh nhất để trở lại trạng thái bình thường mới

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá Kiên Giang đã thực hiện tương đối tốt công tác điều trị, tỷ lệ tử vong hơn 1%, thấp hơn tỷ lệ chung của cả nước. Tuy nhiên, có nơi, có thời điểm dưới cơ sở chưa thực hiện nghiêm túc khoảng cách; Vẫn còn những trường hợp người dân từ nơi khác trở về mà cơ quan chức năng không phát hiện kịp thời.

Kiên Giang: Phấn đấu đến ngày 25/9 sẽ khống chế được dịch Covid-19 - Ảnh 2

Kiên Giang giám sát chặt chẽ các khu vực bị phong tỏa

Phó Thủ tướng đề nghị, tỉnh phải quán triệt đến các cấp ủy Đảng, kể cả đối với các Tổ 19 đã tách ra phải thực hiện nghiêm túc khoảng cách; phải làm rõ vì sao trong khu cách ly tập trung, khu phong tỏa vẫn có ca nhiễm mới, phải rà soát kỹ các điều kiện trong khu cách ly tập trung. Tỉnh cần huy động sức mạnh của tất cả các hệ thống, đặc biệt là sức dân chuẩn bị nhanh nhất có thể để trở lại trạng thái bình thường mới ở từng ấp, khu phố, xã, phường …

Phó Thủ tướng cho rằng tỉnh cần phong tỏa càng hẹp càng tốt, khi phong tỏa xong phải kiểm tra nhanh, truy quét nhanh. Trong báo cáo thống kê hàng ngày phải ghi rõ số ca lây nhiễm tại các khu vực phong tỏa, cách ly, còn lại là tại cộng đồng. Trong các trường hợp cộng đồng đó, bao nhiêu trường hợp đã biết nguồn lây, bao nhiêu trường hợp chưa rõ nguồn gốc, bao nhiêu ca ở vùng đỏ, cam, vàng, xanh phải được trình bày cụ thể để có biện pháp phòng chống phù hợp, hiệu quả. Hiện tỉnh gộp số ca nhiễm trong khu phong tỏa, cách ly vào số ca nhiễm trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Kiên Giang tiếp tục đánh giá nguy cơ dịch Covid-19 tại TP Rạch Giá. Đã đánh giá rủi ro đối với thôn, tổ, khu phố, thì đối với các khu vực khác, thôn xóm cũng phải được đánh giá sâu và từng bước càng chi tiết càng tốt. Sau khi đánh giá nguy cơ sẽ thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/kien-giang-phan-dau-den-259-kiem-soat-duoc-dich-covid-19-1451224.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button