Kinh Doanh

Kiến nghị bỏ xét nghiệm Covid-19 với người nhập cảnh


Theo đó, trong tờ trình của Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV – thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính) gửi Thủ tướng Chính phủ vào tuần trước, cùng với kiến ​​nghị bỏ kiểm tra, ban này cũng đồng thời đề nghị Bộ Y Tế chỉ yêu cầu kiểm tra nhanh tại cửa khẩu với những di trú các triệu chứng như ho và sốt.

Du lịch cởi mở: Đề xuất bãi bỏ thử nghiệm Covid-19 đối với những người nhập cảnh vào nước này - Ảnh 1

Du khách nhập cảnh trở lại đất nước sau khi Việt Nam mở cửa du lịch

Ban IV cho biết, theo phản ánh của cộng đồng xí nghiệpSau gần 2 tháng kể từ khi mở cửa đón khách quốc tế đến Việt Nam, một trong những lý do chủ quan khiến du khách không chọn đến nước ta là do các quy định về sức khỏe đối với khách quốc tế chưa được tuân thủ. Tình trạng không thuận tiện cho khách du lịch và chưa thể hiện rõ giá trị của nó đối với mục tiêu đảm bảo an toàn và phòng chống dịch bệnh.

Theo Ban IV, khách du lịch nội địa không phải áp dụng các quy định khi đi du lịch, chẳng hạn như xét nghiệm Covid-19 trước khi lên máy bay. bảo hiểm du lịch… nhưng du khách quốc tế phải tuân thủ những quy định này là không nên, do đó có sự phân biệt đối xử và chúng ta cần cởi mở hơn.

Ngoài ra, quy định du khách đến Việt Nam phải có bảo hiểm “trong đó có nội dung điều trị bệnh Covid-19” cũng được đề xuất bãi bỏ. Hiện nay, khách vào Việt Nam phải có bảo hiểm y tế chi trả điều trị bằng Covid-19, số tiền tối thiểu là 10.000 USD.

Ban IV nói rằng chính sách thị thực đã không được vận hành như trước đại dịch Covid-19. Chính sách ưu đãi về miễn thị thực “Chưa đáp ứng được xu hướng du lịch sau dịch, chưa cạnh tranh được với các nước trong khu vực”.

\N

Du khách đến Việt Nam vẫn phải làm nhiều thủ tục, giấy tờ phức tạp. Thị thực điện tử (e-visa) không có cơ chế xác nhận ngày trả lời tự động trên website; không giải thích lý do tại sao hồ sơ bị từ chối, gây khó khăn cho việc nhập cảnh của du khách.

Ban IV cảnh báo: “Nếu không thay đổi, du khách quốc tế sẽ chọn đến một quốc gia khác có quy định ưu đãi hơn Việt Nam”.

Về thủ tục cho người nhập cảnh, cuối tháng 4, trên cơ sở kiến ​​nghị của các doanh nghiệp, hiệp hội, Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ Y tế ban hành hướng dẫn quy định cụ thể về điều kiện khám bệnh, chữa bệnh cho người dân sinh sống tại Việt Nam. phòng, chống dịch cho người nước ngoài vào Việt Nam công bố trên trang thông tin điện tử của Bộ Y tế; gửi các Bộ: Công an, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Thông tin – Truyền thông và các Bộ, ngành liên quan để thông báo cho đối tượng nhập cảnh.

Bộ Y tế chủ trì thống nhất và có văn bản thông báo về việc khai báo y tế cho người nhập cảnh; kiểm tra ứng dụng khai báo y tế điện tử có hướng dẫn cụ thể để người nhập cảnh khai báo trước khi nhập cảnh được thuận lợi.

Ngay sau đó, Bộ Y tế đã ban hành một số quy định hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân vào cuộc.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button