Kinh Doanh

Kiến nghị cho thuê nhà từ 200 triệu đồng/năm mới phải chịu thuế | Tài chính – Kinh doanh


Mất gần 25 năm mới thu hồi vốn

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), Thông tư 40 quy định cá nhân cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng / năm phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng 5%. (VAT) 5% (tổng thuế suất của hai loại thuế này là 10% trên doanh thu) là quá cao, nên nâng mức doanh thu cho thuê trên 200 triệu đồng / năm phải chịu thuế là hợp lý hơn. tạo điều kiện khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê.

Vì giống như ở các quận trung tâm TP.HCM, căn hộ trung cấp 2 phòng ngủ 75 m2 có giá bán khoảng 3,5 – 4 tỷ / căn. Nếu bạn chỉ cho thuê với giá khoảng 12 – 15 triệu đồng / tháng thì doanh thu cho thuê 1 năm chỉ khoảng 144 – 180 triệu đồng. Như vậy, thời gian thu hồi vốn gốc khoảng 19-24 năm, trong khi chủ nhà phải bỏ ra số vốn đầu tư lớn, trả lãi vay, chịu trách nhiệm bảo trì nhà. Mặc dù người thuê vẫn sở hữu nhà nhưng sức hấp dẫn của thị trường nhà cho thuê đã giảm sút.

Không chỉ vậy, hiện nay, cách tính thuế TNCN của nhà nước còn miễn trừ hoàn cảnh gia đình cho người nộp thuế và người phụ thuộc. Vì vậy, đối với thu nhập từ cho thuê nhà, cũng cần quy định điều khoản miễn trừ gia cảnh.

Chủ sở hữu đang khó chịu

Cách đây vài tháng, tại quận 11 (TP.HCM), việc thực hiện thí điểm thuế cho thuê nhà đã tác động đến thị trường nhà cho thuê, nhất là trong bối cảnh đại dịch. Covid-19 bùng phát lần thứ 4 khiến nhiều chủ nhà lao đao do phải trả lại mặt bằng, trả lại nhà cho thuê.
Nên thuê nhà từ 200 triệu đồng / năm mới chịu thuế - Ảnh 1

Đề xuất tăng thu nhập chịu thuế lên 200 triệu đồng / năm thay vì 100 triệu đồng / năm như quy định

HoREA cũng nêu dẫn chứng, tại các nước công nghiệp phát triển như châu Âu, Bắc Mỹ, khoảng 70% dân số chọn phương thức thuê nhà để ở là chính, trong khi ở nước ta vẫn còn nặng tâm lý mua và sở hữu nhà. Nhưng trong những năm gần đây, trong thiếu niên Đang có xu hướng thuê nhà. Đây là xu hướng cần được khuyến khích, vì phù hợp với chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế, phân bố lại lực lượng lao động, tạo dòng lao động linh hoạt, hướng tới các địa phương, địa chỉ có nhu cầu. lao động, bao gồm cả xu hướng “nhảy việc” của công nhân các bạn trẻ để tích lũy nhiều kỹ năng, kinh nghiệm, không còn bị “định kiến” xấu như trước.
Trong khi đó, Luật Nhà ở 2014 “khuyến khích các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tham gia phát triển nhà ở để cho thuê, cho thuê mua, bán theo cơ chế thị trường, nhưng thực tế phân khúc thị trường nhà ở cho thuê vẫn chiếm tỷ trọng rất thấp, chỉ đáp ứng một phần nhu cầu thuê của người nước ngoài, công nhân, người nhập cư hoặc thuê nhà ở, một phần nhà ở để làm văn phòng, cơ sở sản xuất. xuất khẩu, kinh doanh dịch vụ.


.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button