Kinh Doanh

Kiến nghị giảm diện tích khu đô thị Tây Bắc


Theo đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đề xuất UBND TP.HCM xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép TP.HCM tổ chức lập quy hoạch phân khu của TP. Khu đô thị tây bắc theo hướng điều chỉnh quy mô khu đô thị giảm từ 6.084 ha xuống 4.410 ha; tách các khu dân cư hiện hữu với quy hoạch dân số khoảng 85.000 người – đến năm 2025; điều chỉnh quy mô dân số từ 300.000 người lên 600.000 người cho toàn khu; giảm diện tích khu đào tạo đại học từ 306 ha xuống còn khoảng 150 ha và giữ nguyên quy mô đào tạo, nghiên cứu.

Các nội dung này cơ bản phù hợp với nhiệm vụ quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 và được cập nhật trong đồ án. quy hoạch chung TP.. Trên cơ sở chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Tây Bắc.

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc, việc thành phố xin ý kiến ​​Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/500 đối với khu đô thị Tây Bắc là hoàn toàn cần thiết. Thành phố hy vọng việc điều chỉnh sẽ sớm được thực hiện, đây sẽ là cơ sở để thu hút các nhà đầu tư, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trên toàn địa bàn; nhất là các khu dân cư hiện hữu sau khi được điều chỉnh sẽ đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Đề xuất giảm diện tích khu đô thị Tây Bắc - ảnh 1
Bản đồ quy hoạch cũ khu đô thị Tây Bắc

CTV

Được biết, khu đô thị Tây Bắc có quy mô lớn, trải dài trên địa bàn huyện Củ Chi, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 1998 sau đó được cập nhật và kế thừa tại Quyết định số 24 năm 2010. Năm 2005, UBND TP. cũng đã phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 6079 và tiếp tục phê duyệt tại Quyết định số 4919 vào năm 2009 với quy mô dân số 300.000 người. Thành phố xác định điều này là khu vực thành thị hiện đại, sinh thái, phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, đảm bảo môi trường sống tốt.

n

Thành phố đã lập và phê duyệt 11 đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 toàn khu đô thị Tây Bắc; tập trung kêu gọi đầu tư, triển khai nhiều giải pháp, từ cơ chế chính sách, giải pháp quản lý. Tuy nhiên, đến nay khu đô thị này vẫn chưa được triển khai theo quy hoạch được duyệt. Lý do là bồi thường, Giải tỏa Các khu dân cư hiện hữu trong ranh quy hoạch đô thị chưa được triển khai dẫn đến tình trạng bức xúc, khiếu kiện đông người. Đặc biệt là khu vực các hộ dân sinh sống trước đây ven Quốc lộ 22, với tổng diện tích khoảng 1.674,2 ha.

Kế hoạch treo Trong nhiều năm qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân cũng như công tác chỉnh trang đô thị trên địa bàn huyện. Quyền lợi chính đáng về nhà đất của người dân bị ảnh hưởng rất nhiều. Không chỉ vậy, tài nguyên đất đai bị lãng phí.

Do các nội dung trên được quy định tại Quyết định số 24 / QĐ-TTg thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ nên hiện nay thành phố đang tổ chức thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung thành phố. Tuy nhiên, nếu bạn chờ đợi cho đến khi dự án điều chỉnh quy hoạch Nếu thành phố chấp thuận, sau đó bắt đầu lập đồ án điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/5000 Khu đô thị Tây Bắc, thời gian phê duyệt sẽ kéo dài 2-3 năm, không đáp ứng được nhu cầu đầu tư, phát triển đô thị. Do đó, TP.HCM đã kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với thực tế, dễ dàng trong việc kêu gọi đầu tư, chỉnh trang đô thị.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button