Tin Tức

Kiến nghị hỗ trợ đóng Bảo hiểm y tế cho lao động ảnh hưởng dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền mặt cho công nhân ngừng việc cách ly vì dịch Covid-19

Theo đó, theo công văn, thực hiện ý kiến ​​chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 1/6/2021 về gói hỗ trợ mới cho người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xin báo cáo yêu cầu bổ sung đối tượng.

Cụ thể, nhóm thứ nhất là người lao động ngừng việc do thuộc diện phải cách ly y tế từ 14 ngày trở lên tại cơ sở cách ly tập trung (F1) hoặc cách ly tại nhà (F2) hoặc tại khu vực cách ly. phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

cea4ba3a3dd2c88c91c3 1621931034570366013660

“Siêu thị 0 đồng” cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho công nhân đang bị cô lập do dịch Covid -19 tại Bắc Giang của Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Công đoàn tỉnh Bắc Giang

Điều kiện để được hưởng như sau:

Thứ nhất, người lao động phải nghỉ việc trên 14 ngày, kể từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Thứ hai, người lao động được doanh nghiệp hỗ trợ tiền lương, tiền lương được tính theo thỏa thuận theo quy định tại Điều 99 Bộ luật Lao động 2019 nhưng thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Thứ ba, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi nghỉ việc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Mức hỗ trợ được đề xuất là 1 lần cho mỗi lao động là: 1.000.000 đồng (1 triệu đồng) / 1 người. Có giá trị từ ngày 01/06/2021 đến ngày 31/12/2021.

Dự kiến, nếu được chấp nhận sẽ hỗ trợ 60.000 người, với tổng kinh phí hỗ trợ 60 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước và ngân sách địa phương.

Hỗ trợ chính sách bảo hiểm y tế cho người lao động bị đình chỉ công việc tham gia bảo hiểm xã hội do dịch Covid-19

Nhóm người lao động thứ hai mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất hỗ trợ là: Hỗ trợ về chính sách bảo hiểm y tế cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương. tiền lương; Mọi người hợp đồng lao động bị chấm dứt không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp do các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, công văn đề xuất cho phép người sử dụng lao động đóng BHYT cho người lao động trong những tháng tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương. Tỷ lệ đóng góp của người sử dụng lao động là 3%; lương tối thiểu và người lao động trả 0% (miễn 1,5%).

Mục đích là người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 vẫn được đóng BHYT bắt buộc theo đối tượng quan hệ lao động để đảm bảo quyền lợi BHYT liên tục. mà không bị gián đoạn chuyển dạ.

Công nhân ở các khu vực cách ly đang rất cần được hỗ trợ.  Ảnh: Các tổ chức, cá nhân cung cấp nhu yếu phẩm cho người lao động tại Bắc Giang (Ảnh Công đoàn tỉnh Bắc Giang)

Công nhân ở các khu vực cách ly đang rất cần được hỗ trợ. Ảnh: Các tổ chức, cá nhân cung cấp nhu yếu phẩm cho người lao động tại Bắc Giang (Ảnh Công đoàn tỉnh Bắc Giang)

Về điều kiện được hưởng: Là người lao động trong thời gian bị tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương đối với thời gian theo hợp đồng lao động từ đủ 01 tháng trở lên, kể từ ngày 01/6/2021 đến hết ngày làm việc. Ngày 31 tháng 12 năm 2021. Thời gian bắt đầu tạm dừng từ ngày 01 tháng 6 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021.

Điều kiện thứ hai là người lao động phải đang tham gia BHXH bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ không hưởng lương.

Thời gian miễn nộp là 8 tháng, kể từ tháng 6 năm 2021 đến tháng 1 năm 2022.

Dự kiến, số người được hỗ trợ là 50.000 người, mỗi người được hỗ trợ 1,5% mức bình quân tiền lương đóng BHYT. Kinh phí ước tính khoảng 33,6 tỷ đồng. Nguồn kinh phí lấy từ Quỹ bảo hiểm y tế.

Đề xuất hỗ trợ tiền và thẻ bảo hiểm y tế cho công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 lần thứ 4 - Ảnh 3.

Người lao động được hỗ trợ phải nghỉ việc từ 14 ngày trở lên, lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng, có tham gia bảo hiểm xã hội hoặc có đủ 2 năm đóng bảo hiểm y tế, bị tạm đình chỉ công việc và không có đủ thời gian để hưởng quyền lợi. mức thất nghiệp. (Ảnh: Người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp – Nguyệt Tá)

Nhóm thứ hai mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khuyến nghị duy trì thẻ BHYT là người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng. Mục đích để người lao động không thuộc diện hưởng trợ cấp thất nghiệp, không có nguồn thu nhập khác (tham gia BHXH đủ 2 năm) được đảm bảo quyền lợi khi đi khám bệnh nếu không may ốm đau, bệnh tật trong thời gian lưu trú. buộc phải nghỉ việc để chữa bệnh cách ly, hoặc phải nghỉ việc vì công việc kinh doanh bị ảnh hưởng.

Thời gian miễn đóng nhưng vẫn giữ thẻ BHYT là 8 tháng. Có hiệu lực từ ngày 01 tháng 6 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021. Nguồn kinh phí được trích từ Quỹ bảo hiểm y tế. Cơ quan thực hiện là Bộ Y tế và cơ quan Bảo hiểm xã hội.

.

Nguồn: https://danviet.vn/kien-nghi-ho-tro-dong-bao-hiem-y-te-cho-lao-dong-anh-huong-dich-covid-19-20210605154732509.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button