Kinh Doanh

Kiến nghị kiểm soát xuất khẩu phân bón


Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ năm 2021 đến nay, ảnh hưởng của dịch Covid-19 và vừa qua Xung đột Nga-Ukrainecác lệnh trừng phạt kinh tế của EU, Mỹ khiến giá phân bón trên thế giới và thị trường trong nước liên tục tăng; đặc biệt là phân kali, trong khi Nga và Ukraine chiếm 50% nguồn cung cho thị trường thế giới, còn Việt Nam phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nhập khẩu này.

Qua đánh giá tác động, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, giá phân bón liên tục tăng trong thời gian dài đã đẩy giá thành sản xuất nông nghiệp tăng cao, trong đó nông dân là người chịu thiệt nhất. Do đó, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Tài chính kiến ​​nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội sửa đổi Luật số 71/2014 / QH13 – Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế theo hướng chuyển phân bón từ người thụ hưởng. không chịu thuế đối với các đối tượng chịu thuế với mức thuế hợp lý, để tạo điều kiện cho ngành hỗ trợ sản xuất phân bón nội địa.

\N

Trong đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến ​​nghị Bộ Tài chính xem xét chính sách thuế xuất khẩu phân urê, DAP, MAP; cũng như phối hợp với các bộ, ngành có biện pháp kiểm soát xuất khẩu với các loại phân bón này trong tình hình nguồn cung phân bón khan hiếm.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button