Kinh Doanh

Kiến nghị lãi suất ưu đãi vay mua nhà ở xã hội 3-3,5%/năm


Cả chủ đầu tư và người mua nhà đều không tiếp cận được gói vay ưu đãi lãi suất dẫn đến không có dự án, người nghèo không có nhà để ở.

Nhà đầu tư và người mua nhà gặp khó

Sau khi gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng kết thúc, nhiều chủ đầu tư cũng như khách hàng rơi vào cảnh khó khăn. Chị Nguyễn Thu Hải (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, hơn một năm nay, vợ chồng chị tìm mua nhà ở xã hội nhưng đáp ứng được các tiêu chí mua được nhà xã hội không phải dễ. Trong khi đó, vấn đề quan trọng nhất là vợ chồng chị khó tiếp cận được các gói vay ưu đãi lãi suất thấp như 30.000 tỷ trước đây.

“Gia đình tôi đủ điều kiện để được xét mua nhà ở xã hội, nhưng nếu không vay được ngân hàng thì sẽ gặp khó khăn về tài chính. Mặc dù gói vay của các ngân hàng thương mại được quảng cáo ưu ái nhưng năm đầu tiên ít nhất là 8% / năm và chủ yếu lên đến 11% / năm ”, chị này cho biết.

Tương tự, vợ chồng chị Nguyễn Thị Nga (Linh Đàm, Hà Nội) đang có nhu cầu mua nhà ở xã hội tại dự án ở Thanh Trì. Vượt qua cửa ải đầu tiên là xét điểm vòng loại, sau đó là vấn đề khó khăn về tài chính.

Vợ chồng cô chỉ có khoảng 500 triệu đồng. Nếu mua căn hộ 60m2, hai phòng ngủ, chị sẽ phải vay thêm khoảng 700 triệu đồng. Trong khi đó, nếu vay theo lãi suất ngân hàng thương mại, hàng tháng hai vợ chồng phải trả tới hơn 10 triệu đồng / tháng cả gốc và lãi trong năm đầu, thời hạn vay khoảng 10 năm.

“Với số tiền này, vợ chồng tôi không đủ trả hàng tháng, nếu có gói vay ưu đãi lãi suất thấp như trước đây thì gia đình bớt gánh nặng. Với giá nhà 20 triệu đồng / m2, người dân có thu nhập trung bình trở lên phải có khả năng chi trả ”, cô nói.

Nghẹt 5.000 tỷ đồng, người nghèo mất cơ hội có nhà giá rẻ
Khu nhà ở Linh Đàm được vay gói lãi suất ưu đãi 30.000 tỷ đồng (Ảnh: Duy Anh)

Trước đây, khi có gói 30.000 tỷ đồng, nhà ở xã hội buộc phải có giá dưới 15 triệu đồng / m2. Sau khi hết gói này, nhà ở xã hội có xu hướng tăng giá. Chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội chỉ bị kiểm soát, lợi nhuận không được vượt quá 10%.

Chủ đầu tư cũng gặp khó khi không có vốn xây nhà ở xã hội. Đơn cử, dự án trên địa bàn Hoài Đức đã phải dừng thi công một thời gian dài khi gói vay kết thúc vào thời điểm dự án chưa hoàn thành. Người mua nhà không được nhận nhà, không còn khoản vay ưu đãi, chủ đầu tư khiếu kiện kéo dài.

Hay như một dự án khác ở Quốc Oai, số lượng căn hộ nhà ở xã hội còn nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính là do dự án đã hoàn thiện nhưng người mua không còn mặn mà do khó tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi lãi suất như gói 30.000 tỷ.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, cả nước hiện có hơn 1,7 triệu người dân đô thị khó khăn về nhà ở và 1,7 triệu công nhân lao động có nhu cầu có chỗ ở ổn định. Như vậy, cần xây dựng khoảng 700.000 căn hộ nhà ở giá rẻ mới có thể đáp ứng được.

Tuy nhiên, tổng số dự án nhà ở xã hội hoàn thành trên toàn quốc đến hết quý III / 2020 chỉ là 248 dự án, quy mô xây dựng khoảng 103.500 căn và 264 dự án với quy mô xây dựng khoảng 216.500 căn. .

Có thể thấy, lượng nhà ở xã hội thực tế chỉ đáp ứng chưa đến 50% nhu cầu.

Khó tiếp cận vốn

Mặc dù có chính sách cho vay ưu đãi với lãi suất thấp nhưng người mua, thuê mua nhà ở xã hội hầu như không được vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Năm 2017, Ngân hàng Chính sách xã hội được bổ sung 2.000 tỷ đồng, trong đó dành thêm một phần để thực hiện chính sách nhà ở xã hội. Trong nguồn vốn này, Ngân hàng đã dành 1.262 tỷ đồng cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Nghẹt 5.000 tỷ đồng, người nghèo mất cơ hội có nhà giá rẻ
Nhiều dự án nhà ở xã hội gặp khó vì thiếu vốn (Ảnh: D. Anh)

Đến tháng 4/2020, Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất bổ sung 3.000 tỷ đồng để thực hiện chính sách nhà ở xã hội. Ngân hàng Chính sách xã hội được giao 1.000 tỷ đồng; Bốn ngân hàng thương mại đã được phân bổ 2.000 tỷ đồng.

Nhưng thực tế, Ngân hàng Chính sách xã hội vẫn chưa cho chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội vay vốn, kể cả dự án nhà ở xã hội cho thuê. Bốn ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước chỉ định cho vay ưu đãi nhà ở xã hội là Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV do chưa được ngân sách nhà nước tái cấp vốn, cấp bù lãi suất nên không có vốn tín dụng để cho vay ưu đãi. cho các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội.

Trong 5 năm qua, tất cả các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đều phải vay thương mại với lãi suất khoảng 9% / năm và chi phí này được tính vào giá bán, giá cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã. Nhà ở xã hội có đơn giá khoảng 18-20 triệu đồng / m2, cao hơn so với mức 13-15 triệu đồng / m2 của giai đoạn 2011-2015.

Đồng thời, do thiếu vốn nên nguồn cung các dự án nhà ở xã hội giảm rất nhiều, dẫn đến tình trạng khan hiếm sản phẩm nhà ở xã hội, khiến người thu nhập thấp thành thị càng khó tạo nhà ở xã hội. .

Theo kinh nghiệm từ gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng giai đoạn 2013-2016, với một đồng tái cấp vốn và cấp bù lãi suất từ ​​ngân sách nhà nước, các ngân hàng thương mại có thể huy động thêm 31 đồng, tạo ra một lượng vốn thực rất lớn. cho người mua nhà. Phân khúc nhà ở xã hội khó phát triển nếu không có chiến lược dài hạn với tiềm lực tài chính mạnh và đặc biệt là sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương.

Để giải bài toán vốn cho nhà ở xã hội, Địa ốc TP.HCM (HoREA) kiến ​​nghị Ngân hàng Nhà nước trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định ưu đãi lãi suất cho vay 4,8% / năm, áp dụng cho cả đối tượng mua nhà giá rẻ. nhà ở xã hội và thương mại.

Về lâu dài, khi nền kinh tế phát triển mạnh hơn, HoREA đề nghị Chính phủ xem xét áp dụng mức lãi suất ưu đãi mua nhà ở xã hội khoảng 3 – 3,5% / năm để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người thu nhập trung bình, thu nhập thấp thành thị, như nhiều quốc gia làm.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, bên cạnh việc tăng nguồn cung để ổn định giá bán nhà ở xã hội, Nhà nước cũng cần ngăn chặn mạnh mẽ tình trạng đầu cơ nhà ở bằng hình thức tặng, cho thuê, đối với nhà ở xã hội thực. đến đúng đối tượng.

Duy Anh

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button