Thời Trang

Kiến nghị mới về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn, Hội, Đội | Giới trẻ

Chiều 18/6, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án đào tạo, Tập huấn cho cán bộ Đoàn giai đoạn 2015 – 2020 (gọi tắt là đề án) có sự tham gia của ông Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Công đoàn Thanh niên việt nam; Đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, Bí thư Trung ương Đoàn.

Mở rộng đối tượng đào tạo

Theo báo cáo của Trung ương Đoàn, sau 5 năm thực hiện đề án đã hình thành được hệ thống, nền nếp công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ; hình thức bồi dưỡng, đào tạo liên tục được đổi mới, đa dạng; Các hoạt động thiết thực phong phú, ý nghĩa …

Cụ thể, các phóng viên là các chuyên gia, nhân vật có tầm ảnh hưởng trong giới trẻ và các lĩnh vực quản lý kinh tế – xã hội, Doanh nhân thành đạt có phương pháp sư phạm, khả năng thuyết phục và truyền lửa; giảm bớt phần lý thuyết, tăng thời lượng thực hành gắn với việc tiếp cận các mô hình thực hành sát với yêu cầu của học viên.
Những kiến ​​nghị mới về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn, Hội, Đội - ảnh 1

Hội nghị được tổ chức trực tuyến do dịch Covid-19

Việc đào tạo cũng đảm bảo nội dung và chất lượng Học trực tuyến để nhanh chóng thích ứng với nhu cầu học từ xa của học viên và phù hợp với các khuyến cáo phòng chống dịch khi có diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, phát sinh vào cuối chu kỳ thực hiện dự án.

Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã kiến ​​nghị Chính phủ phê duyệt Đề án bồi dưỡng cán bộ Đoàn giai đoạn 2021 – 2025 theo hướng bổ sung số lớp, số buổi bồi dưỡng cho đối tượng Bí thư Tỉnh đoàn; tăng chế độ hỗ trợ đi học đối với Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản; mở rộng nội dung bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng; tập hợp, đoàn kết thanh niên ở những địa bàn tập trung đông thanh niên như khu chế xuất, khu công nghiệp, khu đô thị, làng đại học …; mở rộng đối tượng bồi dưỡng Bí thư Đoàn TNCS miền xuôi, vùng bãi ngang ven biển, vùng đặc biệt khó khăn.

Cần tăng tính ứng dụng

Thảo luận tại hội nghị, đa số ý kiến ​​đồng tình với báo cáo của Trung ương Đoàn và cho rằng đề án có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Anh Nguyễn Tuấn Nam, Bí thư Tỉnh đoàn Lạng Sơn cho biết, khi có đề án, cấp ủy, chính quyền các cấp đã quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện hơn nữa để đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn, nâng cao chất lượng của trình độ của nhân viên. bộ được tăng cường rất nhiều.

Đồng thời, các đại biểu đề xuất một số giải pháp trong đó cần đổi mới nội dung chương trình. Thầy Nguyễn Thứ Mười, Hiệu trưởng Trường Lê Duẩn cho rằng, cần tiếp tục triển khai đề án và đổi tên thành Đề án bồi dưỡng cán bộ Đoàn, Hội, Đội vì đề án không chỉ đào tạo cán bộ Đoàn; Thời gian tổ chức tập huấn cần tăng lên để có thời gian tổ chức các hoạt động thiết thực và hình thức năng lực thực tế dành cho sinh viên.
Những kiến ​​nghị mới về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn, Hội, Đội - ảnh 2

Các đại biểu phát biểu tại hội nghị

Nhiều đại biểu cũng đề nghị nên tăng thời lượng hoạt động thực tế cho học sinh. Bí thư Thành đoàn Hải Phòng Đào Phú Thùy Dương cho biết, khung đào tạo lý luận cơ bản giống nhau từ trình độ thấp đến trình độ cao nên khi đào tạo với cán bộ cấp huyện, cấp tỉnh có nhiều nội dung. trùng lặp vì hầu hết các cán bộ này đã được học ở các chương trình khác.

Vì vậy, ông Dương đề nghị nên rút ngắn nội dung này khi đào tạo lên trình độ cao cấp, tập trung mời các chuyên gia giảng dạy sâu hơn kiến ​​thức thực tiễn.

Anh Lê Văn Lương, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An, cũng cho rằng chương trình còn nặng lý thuyết, nhẹ kỹ năng, thiếu tính ứng dụng nên cần đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, tăng tính ứng dụng.

Nâng cao khả năng tự học

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn cho biết, dự án đã góp phần thể chế hóa các quy định, chính sách của Đảng và Nhà nước, Luật Thanh niên … giảng và tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ Đoàn.

“Đề án đã góp phần chuẩn hóa, trẻ hóa, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ Đoàn. Chúng tôi là lớp cán bộ Đoàn mới năng động hơn, có kiến ​​thức và kỹ năng đáp ứng yêu cầu công tác Đoàn, Hội, Đội. Cán bộ Đoàn có sự trưởng thành nhất định, nhiều người trúng cử, tham gia cấp ủy, Quốc hội, HĐND các cấp ”, ông Tuấn nói.

Theo anh Tuấn, đề án tạo sự đồng bộ về ý thức tự học, tự rèn của cán bộ Đoàn các cấp; nâng cao trình độ, kỹ năng và phương pháp hoạt động của đội ngũ cán bộ Đoàn. “Sau 5 năm, chúng ta đã có chương trình, giáo trình tương đối hoàn chỉnh, là cơ sở để tiếp tục hoàn thiện đề án trong thời gian tới; cán bộ hiểu sâu hơn về phong trào thanh niên, vững tay nghề hơn ”, anh Tuấn nói.

Anh Tuấn đề nghị, Ban Tổ chức Trung ương Đoàn và Học viện Thanh thiếu niên cần khẩn trương hoàn thiện đề án mới xin ý kiến ​​các cơ quan chức năng trước khi trình Chính phủ. Đồng thời, cần tiếp tục đổi mới nội dung và phương pháp đào tạo, phù hợp với bối cảnh mới, đảm bảo đội ngũ cán bộ Đoàn phải có năng lực số hóa và đến năm 2030 phải làm việc được trong môi trường quốc tế.

Anh Tuấn cũng đề nghị, các cán bộ Đoàn phải nâng cao khả năng tự học, trau dồi kỹ năng để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/gioi-tre/kien-nghi-moi-ve-dao-tao-boi-duong-can-bo-doan-hoi-doi-1400964.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button