Thế Giới

Kiên quyết độc thân cả đời, không chỉ do nghèo mà đơn giản vì mê đắm “hạnh phúc một mình”

Tỷ lệ kết hôn giảm, số người độc thân gia tăng hay kết hôn muộn gia tăng là những vấn đề không riêng của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới hiện nay. Tại châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Á, nơi vẫn chịu ảnh hưởng của văn hóa truyền thống và coi trọng ảnh hưởng của gia đình, ngày càng nhiều người trẻ quyết tâm sống độc thân đến hết đời. Lý do từ lâu đã không còn gói gọn trong vấn đề tài chính.

“Vui vẻ một mình”

Min Kyeong-seok, một người đàn ông Hàn Quốc 37 tuổi độc thân, cho biết anh chưa bao giờ sợ đi ăn một mình, đến những khách sạn sang trọng một mình. Anh ấy chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của mình hàng ngày trên blog có tên “Happy Alone”.

“Tôi muốn cho mọi người thấy rằng tôi độc thân và rất hạnh phúc. Người Hàn Quốc luôn nghĩ rằng những người độc thân, đặc biệt là những người độc thân lớn tuổi, rất nghèo, cô đơn hoặc tội nghiệp, thậm chí là có vấn đề. Không quan trọng là thể chất hay tinh thần. Nhưng Tôi thực sự không cần phải ăn cùng người khác để cảm thấy ngon. Nếu có điều gì khiến bữa ăn của tôi ngon hơn thì đó chính là thái độ phục vụ của nhân viên. “Min tâm sự.

Lối sống “độc thân vui vẻ” của thế hệ trẻ Hàn Quốc ngày nay đã trở nên phổ biến đến mức người ta đặt cho nó cái tên riêng. Những người chọn sống một mình, không có ý định kết hôn được gọi là honjok, sự kết hợp của 2 từ có nghĩa là “một mình” và “bộ lạc”. Cũng có một từ mới khác dành cho những phụ nữ không muốn kết hôn Bihon. Cách sống honjok chỉ dành cho những ai chủ động chọn độc thân, hài lòng với quyết định này và không quan tâm đến sự phán xét của thế giới bên ngoài.

Có một thế hệ mới của những người cô đơn ở châu Á: Quyết tâm độc thân suốt đời, không chỉ vì nghèo đói mà đơn giản chỉ vì mê đắm cái gọi là

Nhiều người hiện đang tận hưởng cuộc sống hạnh phúc một mình (Ảnh minh họa)

Min Kyeong-seok cho biết chính những tư tưởng truyền thống cũ đã khiến anh cảm thấy nhàm chán, anh muốn chọn một lối sống mới thoải mái hơn, tự do hơn và trái ngược với những gì cha mẹ và các thế hệ trước đã làm.

“Sống ở Hàn Quốc, bạn sẽ luôn cảm thấy mình gắn bó với nghĩa vụ ngay từ khi mới sinh ra. Khi còn trẻ, bạn phải đến trường tốt, sau đó bạn phải kiếm được một công việc tử tế, kết hôn và sinh con. Nếu bạn không. Nếu không thực hiện đúng các bước, bạn sẽ bị coi thường và bị coi là không đủ năng lực. “Min nói.

Nhiều lý do để chọn sống một mình

Vào năm 2020, tỷ lệ hộ gia đình độc thân ở Hàn Quốc đã tăng lên mức kỷ lục 31,7%, trong đó phần lớn ở độ tuổi 20 và 30. Tỷ lệ đăng ký kết hôn và sinh đẻ cũng giảm dần. Vào lúc. Nguyên nhân chủ yếu vẫn được cho là do giá cả sinh hoạt quá cao, sống một mình đã khó chứ chưa nói đến việc phải nuôi người khác. Ở Hàn Quốc vẫn tồn tại quan niệm điều kiện tiên quyết để kết hôn là phải có nhà. Trong khi đó, chỉ trong vòng 4 năm trở lại đây, giá căn hộ trung bình ở Seoul đã tăng gấp đôi.

Joongseek Lee, giáo sư Đại học Quốc gia Seoul, người đang nghiên cứu về xu hướng sống độc thân cho biết, dù xã hội vẫn còn tư tưởng gia trưởng và coi trọng “thành gia lập thất” nhưng giới trẻ vẫn thích sống độc thân. thích sống một mình.

Có một thế hệ cô đơn mới ở châu Á: Quyết tâm độc thân suốt đời, không chỉ vì nghèo mà đơn giản vì mê đắm cái gọi là

Tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc vào năm 2021 thấp nhất thế giới

Nhưng tài chính từ lâu đã không còn là lý do duy nhất khiến mọi người chọn không kết hôn. Có rất nhiều người giàu có cũng “mê đắm” cảnh cô đơn trong suốt quãng đời còn lại.

Lee Ye-eun, một cử nhân tốt nghiệp Đại học Seoul danh tiếng, cho biết tình trạng bất bình đẳng giới ở Hàn Quốc khiến cô ghét hôn nhân. Quốc gia Đông Á này vẫn có khoảng cách về lương giữa nam và nữ khá lớn.

“Tôi sẽ không hẹn hò, không yêu, không kết hôn và chắc chắn sẽ không có con, kể cả khi được cho tiền. Tôi không ghét hôn nhân vì không tìm được người đàn ông tốt, mà vì xã hội này. người ta đã mặc định rằng phụ nữ phải ở vị thế thấp hơn trong một mối quan hệ “cô gái 25 tuổi khẳng định quyết tâm sống độc thân đến hết đời.

Lee Ye-eun cũng nói rằng việc không có gia đình và con cái cũng giúp cô có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các khía cạnh khác của cuộc sống và tận hưởng những hạnh phúc khác.

Kang Ye-seul, 27 tuổi, một phụ nữ chọn lối sống Bihon cũng có suy nghĩ tương tự: “Độc thân giúp tôi có nhiều thời gian hơn để theo đuổi đam mê và sự nghiệp của mình, đồng thời cũng thường xuyên gặp gỡ những người bạn độc thân như mình. Trước đây, tôi cũng đóng khung khái niệm ‘hạnh phúc’ như xã hội đặt ra, đó là phải có chồng”. , làm mẹ. Nhưng bây giờ tôi hạnh phúc và tự do khi chọn lối sống bihon, tôi nhận ra rằng đôi khi tôi còn hạnh phúc hơn trước. Có tiêu chuẩn chung cho thứ gọi là ‘hạnh phúc’ không?.

Có một thế hệ mới của những người cô đơn ở châu Á: Quyết tâm độc thân suốt đời, không chỉ vì nghèo đói mà đơn giản chỉ vì mê đắm cái gọi là

Những chuẩn mực cứng nhắc của xã hội cũ khiến người trẻ muốn làm ngược lại (Ảnh minh họa)

Bận rộn theo đuổi những mục tiêu khác trong cuộc sống

Nhiều nước Đông Á đang phát triển mạnh về kinh tế, điều này làm cho thị trường lao động cạnh tranh hơn và số người làm việc nhiều hơn. Tại Trung Quốc, số người trẻ chọn cuộc sống độc thân cũng đang tăng dần và trở thành xu hướng tất yếu, bất chấp nhiều nỗ lực khuyến khích sinh đẻ của chính phủ. Ngoài lý do muôn thuở là áp lực cuộc sống và tiền bạc, nhiều phụ nữ Gen Z ở nước này không kết hôn vì muốn theo đuổi sự nghiệp hơn là theo đuổi tình yêu.

Ye Liu, một giáo sư gốc Hoa từ Đại học Kings College London (Anh) nhận xét về Gen Z ngày nay: “Hầu hết mọi người vẫn khao khát có thể cân bằng giữa công việc và gia đình. Không có nghề nghiệp ổn định và cơ hội đảm bảo cuộc sống tương lai, rất khó thuyết phục giới trẻ sinh con. Phụ nữ thuộc thế hệ Z hiện nay có trình độ cao hơn của nền giáo dục hơn các thế hệ trước, sau khi tốt nghiệp họ sẽ ưu tiên phát triển sự nghiệp trước khi lập gia đình ”..

Tuy nhiên, khi bước vào tuổi “quá lứa lỡ thì” theo tiêu chuẩn truyền thống, họ ít có khả năng chọn được người bạn đời phù hợp. Đó là lý do nhiều người chọn cách độc thân vì họ đã độc lập về kinh tế, không còn háo hức với chuyện cưới xin, không còn áp lực chuyện “cưới xin”.

Có một thế hệ mới của những người cô đơn ở châu Á: Quyết tâm độc thân suốt đời, không chỉ vì nghèo đói mà đơn giản chỉ vì mê đắm cái gọi là

Đã ưu tiên cuộc sống cho công việc nên nhiều người dần coi hôn nhân chỉ là thứ yếu (Ảnh minh họa)

Nguồn: The Guardian

Nguồn: https://toquoc.vn/co-1-the-he-co-doc-moi-o-chau-a-kien-quyet-doc-than-ca-doi-khong-chi-do-ngheo-ma-don-gian-vi-me-dam-hanh-phuc-mot-minh-220222940634766.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button