Thế Giới

Kiến thức tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết

Du lịch là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Nó giúp mọi người tận hưởng sự thư giãn, thưởng thức những món ăn lạ, chiêm ngưỡng những cảnh quan đáng kinh ngạc và khám phá những nền văn hóa mới khi ra nước ngoài.

Tất nhiên, hộ chiếu là một loại giấy tờ không thể thiếu trong hành trình đến một đất nước khác. Nếu để ý kỹ, bạn có thể nhận thấy cùng một hộ chiếu nhưng mỗi quốc gia lại sử dụng một trong bốn màu bìa: Đỏ, xanh dương, xanh lá và đen.

Bút của The Sun cho biết chúng đều có màu tối để che đi bụi bẩn và khiến chúng trông trang trọng hơn. Mặc dù chỉ sử dụng 4 màu nhưng chúng có độ đậm nhạt khác nhau. Theo Pickvisa, sự lựa chọn giữa bốn màu này thường được đưa ra dựa trên chính trị, tôn giáo, lịch sử và văn hóa của đất nước.

Dưới đây là ý nghĩa của từng màu cũng như quốc gia nào sử dụng chúng.

Hộ chiếu màu đỏ

Màu đỏ là màu hộ chiếu được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Hầu hết các nước EU đều có hộ chiếu màu đỏ, ngoại trừ Croatia có màu xanh lam. Các nước muốn gia nhập EU, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Macedonia và Albania, cũng đã đổi hộ chiếu sang màu đỏ cách đây vài năm.

Một số quốc gia khác có hộ chiếu đỏ bao gồm Bolivia, Colombia, Ecuador, Peru …

Điều gì ẩn sau 4 màu hộ chiếu: Kiến thức tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Hộ chiếu màu xanh lam

Sau màu đỏ, màu xanh lam là màu phổ biến thứ hai trên thế giới cho hộ chiếu, với 83 quốc gia phát hành chúng. Hộ chiếu màu xanh lam tượng trưng cho “thế giới mới”.

Có 15 quốc gia vùng Caribe sử dụng màu này cho hộ chiếu của họ. Khối các nước Nam Mỹ, bao gồm Brazil, Argentina và Paraguay, cũng sử dụng hộ chiếu màu này làm bìa. Một trong những hộ chiếu màu xanh lam nổi tiếng nhất là hộ chiếu được cấp cho công dân Hoa Kỳ.

Cả Mỹ và Syria đều có hộ chiếu màu xanh lam. Tuy nhiên, hộ chiếu Syria được công nhận là một trong những hộ chiếu kém quyền lực nhất. Trong khi đó, Mỹ đứng trong top đầu.

Điều gì ẩn sau 4 màu hộ chiếu: Kiến thức tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Hộ chiếu xanh

Nhiều quốc gia Hồi giáo chọn màu xanh lá cây cho mục đích tôn giáo. Người ta tin rằng màu xanh lá cây là màu yêu thích của nhà tiên tri Muhammad, tượng trưng cho thiên nhiên. Một đoạn trong Kinh Qur’an đề cập đến

“Áo xanh đáng người của trời”. Trong tôn giáo của người Hồi giáo, màu xanh lá cây còn là biểu tượng của sự vĩnh cửu.

Đây là lý do bạn sẽ thấy màu xanh lá cây trên hộ chiếu từ Maroc, Ả Rập Xê Út và Pakistan.

Một số quốc gia Tây Phi, bao gồm Nigeria, Niger và Segal, cũng có hộ chiếu màu xanh lá cây. Tuy nhiên, họ tin rằng họ thuộc về ECOWAS (Cộng đồng kinh tế của các quốc gia Tây Phi).

Điều gì ẩn sau 4 màu hộ chiếu: Kiến thức tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Hộ chiếu đen

Đây là màu hiếm nhất trong 4 màu hộ chiếu. Các quốc gia sử dụng màu này bao gồm Malawi, Cộng hòa Tajikistan, Cộng hòa Dominica, Trinidad và Tobago. Một số quốc gia châu Phi như Botswana, Zambia, Burundi … cũng chọn màu này.

Trong trường hợp của New Zealand, họ sử dụng màu đen làm bìa hộ chiếu vì lý do văn hóa, đây là màu của đất nước.

Bên cạnh đó, một số ý kiến ​​cho rằng các nước sử dụng màu đen vì nó ít bẩn và trông trang trọng hơn.

Điều gì ẩn sau 4 màu hộ chiếu: Kiến thức tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

Theo HPI, đến năm 2022, những hộ chiếu quyền lực nhất trên thế giới về quyền tự do đi lại là của Nhật Bản và Singapore (cùng màu đỏ). Hộ chiếu của hai quốc gia này cấp phép cho những người đến từ 192 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau mà không cần phải xin thị thực trước.

Đức và Hàn Quốc ở vị trí thứ hai. Các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU) chiếm phần lớn trong các hộ chiếu được xếp hạng cao nhất. Hộ chiếu Phần Lan, Ý, Luxembourg và Tây Ban Nha chia sẻ vị trí thứ 3, trong khi hộ chiếu Áo, Đan Mạch, Hà Lan, Pháp và Thụy Điển đứng ở vị trí thứ 4. Hộ chiếu Pháp, Ailen, Bồ Đào Nha và Anh xếp ở vị trí thứ 5.

10 hộ chiếu hàng đầu thế giới còn có hộ chiếu của Mỹ, Canada, Australia và New Zealand.

Theo The Sun

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/dieu-gi-an-chua-sau-4-mau-cua-ho-chieu-kien-thuc-tuong-don-gian-nhung-khong-phai-ai-cung-biet-420224615355978.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button