Đời Sống

Kiên trì đúng 2 chữ, người đàn ông bỏ học giữa chừng trở nên giàu có, con cháu nhiều đời đều ăn nên làm ra


“Thương hội” (thương nhân Tam Tây) thời hoàng kim của hai triều đại nhà Minh và nhà Thanh đứng đầu trong top 10 thương hội lớn nhất Trung Quốc, lấy văn hóa Nho giáo làm tư tưởng chủ đạo, xưng hùng xưng bá thiên hạ. kinh doanh ở Trung Quốc trong 500 năm. Nhân vật đại diện cho Tấn Thương là Kiều Trí Dũng, một người trọng chữ tín trong kinh doanh.

Kiều Trí Dũng (1818-1907), tự Trọng Đăng, hiệu là Hiếu Trí, quê ở huyện Kỳ, Sơn Tây thời nhà Thanh, đời thứ 4 dòng họ Kiều. Ông là một thương gia nổi tiếng, được ca tụng là “a rich man” (một người giàu có nổi tiếng). Ngay từ nhỏ đã đọc sách Thánh hiền, thời trẻ thi đậu tú tài. Sau đó, do bệnh tình của anh trai, Kiều Trí Dũng từ bỏ việc học, lập nghiệp và tiếp quản công việc kinh doanh của gia tộc họ Kiều.

Kinh doanh dựa trên 2 chữ tín

Kiều Trí Dũng cho rằng, trong kinh doanh dù thua lỗ nhưng vẫn phải giữ danh dự và chữ tín. Nền tảng lương thiện và danh tiếng giúp sự nghiệp của gia đình Kiều ngày càng thăng hoa.

Các cửa hàng mang thương hiệu Kiều Gia mọc lên khắp nơi, đứng đầu vùng Báo Đầu, ngoài ra còn có 2 cửa hàng đổi tiền là Đại Phúc Thông và Đại Đức Hằng trải khắp các thương cảng, bến cảng trên cả nước. .

Đến cuối thời nhà Thanh, dòng họ Kiều Thị đã có hơn 200 tiệm đổi tiền, ngân hàng tư nhân, tiệm cầm đồ, tiệm ăn khắp Trung Quốc, nắm trong tay hàng vạn lượng bạc.

Một thương hiệu lớn của Kiều Gia ở Bào Đầu là cửa hàng Hà Thịnh Tây, chủ yếu kinh doanh ngũ cốc và dầu.

Thời điểm đó cũng có rất nhiều thương hiệu làm điêu khắc giả, thiếu cân nặng nhẹ, nhưng Kiều Gia không như vậy. Ông nghiêm khắc yêu cầu người bán phải chịu trách nhiệm về chất lượng và số lượng của hàng hóa. Chính vì vậy mà dòng họ Kiều đứng vững ở vùng đất Bào Đầu này, người đến mua xà nu không ngớt.

Có lần, xưởng ép dầu Hà Thịnh vận chuyển một lô dầu mè lên Sơn Tây, người phụ trách vì lợi nhuận mà trà trộn hàng giả. Sau khi biết chuyện, anh ta đã chửi mắng người kia một cách nặng nề, rồi ra lệnh cho người này đổ hết số dầu mè đã pha tạp chất đó đi đổi thành một mẻ dầu thật, đúng giá. Việc làm này tuy khiến cửa hàng thua lỗ nhiều nhưng lại khiến Kiều gia nổi tiếng và ngày càng thu hút được nhiều khách hàng.

Bán thức ăn rẻ cho người nghèo

Thực ra nhà họ Kiều cũng “hàng trộn”, nhưng hoàn toàn khác biệt.

Cửa hàng Thông Hoa của Kiều Gia nổi tiếng ở chợ Bao Đầu. Năm nào hết Tết đến, cửa hàng Thông Hoa lại nhộn nhịp nhất. Phở và cơm trắng của cửa hàng đều có phân loại rõ ràng. Vì muốn cho người nghèo ăn ngon, Kiều gia cố ý trộn mì gạo cao cấp với mì bình thường để bán cho người nghèo với giá bình thường.

Chữ “tín” của Kiều Gia cũng chính là chữ “tín”, dành cho mỗi khách hàng không phân biệt đẳng cấp, sang trọng. Bất cứ ai đến cửa hàng đều là khách hàng, được đối xử như nhau.

Kiên trì với hai chữ, người đàn ông bỏ học giữa chừng trở nên giàu có, con cháu làm giàu nhiều đời - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Lợi dụng chính nghĩa, lợi dụng người

Khi nghề đổi tiền của dòng họ Kiều suy tàn, con cháu Kiều Chí Dũng vẫn tiếp nối truyền thống chung thủy của ông.

Cho đến năm 1930, khi nền kinh tế suy thoái, đồng tiền Tấn mất giá, 25 đồng bạc Tấn chỉ đổi được 1 đồng tiền mới. Trong tình huống đó, nhân viên đổi tiền Đại Đức Thông phải xử lý như thế nào để khách hàng rút tiền gửi?

Nếu dùng đồng bạc Tấn để trả cho những người ký gửi đồng tiền này thì tiền gửi của họ sẽ bị mất giá, ngược lại Đại Đức Thông có thể kiếm được món hời lớn nhờ cơ hội này.

Nhưng Đại Đức Thông không làm như vậy, bọn họ lấy hết công quỹ nhiều năm, dùng tiền mới đổi lấy người gửi tiền.

Ông chủ của Đại Đức Thông, Kiều Anh Hà cho biết, dù Đại Đức Thông có sập thì cửa hàng lớn như vậy cũng không khiến người của ông không có cơm ăn, nhưng với người gửi thì khác. Điều này lại đe dọa đến tính mạng của bản thân và gia đình họ. So sánh hai thứ này, cái nào nặng, cái nào nhẹ, khỏi cần nói cũng biết.

Có thể không thể tưởng tượng ngày nay loại thương nhân chấp nhận chịu thiệt thòi vì bản thân và làm lợi cho người khác, nhưng lại rất phổ biến trong giới thương nhân Trung Quốc cổ đại, đặc biệt là giáo phái Jin Shangs. Tư tưởng Nho giáo, tôn thờ tư tưởng “lấy chính nghĩa làm lợi”. Họ xem “nghĩa” là nguyên tắc cao nhất để tuân theo, nhấn mạnh việc lấy nghĩa làm lợi.

Đây cũng là mật khẩu tiếng Trung mà tiệm đổi tiền Nhất Thăng Xương của một Tân Thương nổi tiếng khác đã sử dụng khi viết lệnh chuyển tiền:

“Khảm cười huống hồ bạc mệnh, trời đất công bằng nhất thân phận, mưu hại người khác. Thiện ác chia nhau, tiên thiên hạ phân” – tạm dịch là: Vô lý. tình yêu và bàng bạc trong thế giới loài người, vẫn có một vị thần bình đẳng và công lý. Nói dối để vụ lợi, ngấm ngầm âm mưu hãm hại người khác. Tốt và giả sẽ có báo, cuối cùng sẽ rõ.

Khánh An

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button