Thế Giới

‘Kiến trúc sư’ ứng phó dịch Covid-19 trở thành thủ tướng New Zealand

'Kiến trúc sư' ứng phó dịch Covid-19 trở thành thủ tướng New Zealand - Ảnh 1

Ông Chris Hipkins tại thời điểm tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng New Zealand

Toàn quyền New Zealand Dame Cindy Kiro chủ trì buổi lễ tại Tòa nhà Chính phủ ở Wellington, nơi ông Hipkins trở thành thủ tướng mới của đất nước.

“Đây là đặc ân và trách nhiệm lớn nhất trong cuộc đời tôi”, vị thủ tướng trẻ 44 tuổi nói với AFP sau khi tuyên thệ nhậm chức.

“Tôi tràn đầy năng lượng và vô cùng hào hứng với những thử thách phía trước,” anh nói thêm.

New Zealand đã đẩy nhanh quá trình thay đổi lãnh đạo khi Thủ tướng tiền nhiệm là bà Ardern bất ngờ tuyên bố không còn đủ nghị lực để tiếp tục lãnh đạo đất nước sau khi chèo lái New Zealand vượt qua thảm họa, thiên tai, vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất của đất nước và giai đoạn đại dịch covid-19.

Bà Ardern xuất hiện lần cuối với tư cách thủ tướng vào sáng 25/1 và rời tòa nhà chính phủ trước hàng trăm người.

\N

Chính quyền trung tả của bà đã phải chịu đựng hai năm vật lộn với lạm phát gia tăng, suy thoái kinh tế đang rình rập và sự trỗi dậy của phe đối lập bảo thủ.

Ông Hipkins, kiến ​​trúc sư của phản ứng Covid-19 của New Zealand, hiện được giao nhiệm vụ khôi phục sự hỗ trợ đang suy giảm của chính phủ trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10.

Tân thủ tướng, người có hai con và có biệt danh là “Chippy”, tự mô tả mình là một người bình thường như bao người khác, xuất thân từ tầng lớp lao động, thích ăn xúc xích và đạp xe đi làm.

“Covid-19 và đại dịch toàn cầu đã tạo ra một cuộc khủng hoảng sức khỏe. Bây giờ nó đi kèm với nó Khủng hoảng kinh tế và đó là mục tiêu trọng tâm của chương trình nghị sự mà chính phủ của tôi sẽ tập trung vào,” ông nhấn mạnh.Nguồn: https://thanhnien.vn/kien-truc-su-ung-pho-dich-covid-19-tro-thanh-thu-tuong-new-zealand-post1544570.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button