Đời Sống

Kiêng tháng ‘cô hồn’ – VnExpress Đời sống

Chuông điện thoại của vợ vang lên, Trung bấm máy từ chối ngay. Chỉ 5 phút, anh bỏ qua hàng chục cuộc gọi như vậy vì biết vợ gọi là gì.

“Từ đầu tháng 7 âm lịch, cô ấy bắt tôi phải về nhà trước 6 giờ tối với lý do tháng ma hạn chế đi chơi đêm. Đi tiếp khách thì làm sao chiều theo ý vợ được”, anh kể. người đàn ông 40 tuổi, trưởng phòng. đang điều hành một công ty cơ khí tại Hà Nội, giải thích về hành động nhất định không nghe điện thoại của vợ.

Ngay từ đầu tháng, chị Hải Yến (vợ anh Trung) đã lên danh sách những điều cần kiêng cho chồng trong tháng 7 âm lịch. Cô thuyết phục anh rằng năm nay anh lên chức trưởng phòng thì việc thờ cúng kiêng cữ là việc nên làm.

Người dân đốt vàng mã, cúng rằm tháng 7 âm lịch trên đường phố Sài Gòn.  Ảnh: Quỳnh Trân.

Người dân đốt vàng mã, cúng rằm tháng 7 âm lịch trên đường phố Sài Gòn. Hình ảnh: Quỳnh Trân.

Danh sách Yến đưa ra bao gồm hàng loạt những điều không nên làm như: Không mặc đồ đen, không đi chơi khuya, không câu cá, không dựa lưng vào tường trong bóng râm, không hát đêm, không dọn nhà … Người vợ cho biết cô học được điều này từ người bạn kinh doanh nhiều năm ở Trung Quốc. “Nhờ biết điều kiêng kỵ mà bạn tôi thành công, anh nên làm theo”, cô nói với chồng.

Chỉ sau vài ngày thực hiện, anh Trung đã cảm thấy khổ sở vì những ràng buộc. Bạn phải về nhà trước 6h, mọi việc phát sinh như tiếp khách, họp hành… được thực hiện trong ngày hoặc chuyển sang tháng sau. Bà Yến giải thích, tháng 7 là tháng cô hồn, buổi tối là thời điểm năng lượng tiêu cực lên đến đỉnh điểm, cũng là lúc ma quỷ ưa du ngoạn, ra ngoài chỉ mang theo tai họa. Hai hôm nay vì có việc đi nước ngoài nên anh Trung chạy xe ngang qua nghĩa trang lúc chạng vạng. Yến biết chuyện nên chuẩn bị sẵn vỏ bưởi, cào cào hấp cho chồng ngay từ cổng để đề phòng “ma xui quỷ khiến”.

Trước đây, anh Trung có thói quen đi câu cá vào cuối tuần, nhưng thú vui này cũng bị vợ cấm cả tháng. “Đáy nước là nơi sinh sống ẩn náu, câu cá vì sợ làm phiền sự bình yên của họ”, bà Yến nói và giải thích thêm về tháng ma không nên sát sinh. Cũng có lý, Trung ở nhà mà bị vợ cấm hát dưới vòi hoa sen thì anh không chịu được nữa. Bà Yến giải thích, hát trong tháng ma, nhất là vào buổi tối sẽ gây chú ý cho những vong linh lang thang. Trước sự ngăn cấm vô lý của vợ, cả hai xảy ra cự cãi.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Phạm Đình Hải, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tháng 7 âm lịch không phải là tháng cô đơn như nhiều người vẫn nghĩ. “Trong lịch, thần học, tôn giáo và truyền thống dân gian, không ai gọi tháng Bảy là tháng ma”, chuyên gia khẳng định.

Trong tháng 7 âm lịch, có ba lễ hội phổ biến theo quan niệm của Đạo giáo (xá tội vong nhân), Đạo Phật (Vu Lan Bến) và Thần Sắc (Tết Trung Nguyên). Các lễ hội này được tổ chức vào ngày rằm tháng bảy.

Theo Đạo giáo, rằm tháng 7 là ngày Diêm Vương đại xá, cho phép tất cả các vong linh, kể cả những người đang bị giam cầm trong địa ngục được trở về nhà với con cháu trong một ngày. Vì vậy, trong dịp này, các gia đình làm lễ cúng, đốt vàng mã cho tổ tiên, hạn chế ra ngoài vào ngày này để “dọn đường cho cô hồn”.

Lễ Vu Lan của Phật giáo bắt nguồn từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên cứu mẹ thoát kiếp ngạ quỷ (không nơi nương tựa) nên còn được gọi là lễ “Vu Lan báo hiếu”. Trong lễ Vu Lan có nghi lễ “cúng dường”, các chùa dùng cháo trắng để bố thí cho các nạn nhân oan ức, ngạ quỷ, ngạ quỷ… dân gian gọi là lễ cúng cô hồn. Nhà chùa nấu cháo, múc lá đa, thêm gạo, muối …; Thắp nến, tụng kinh, niệm chú để ma ma ăn uống no say mà siêu thoát.

Về Tết Trung Nguyên, theo lịch Pháp, tháng Giêng là đầu xuân hạ (nửa đầu năm). Tháng 7 là đầu thu đông (nửa cuối năm). Rằm tháng Giêng (Tết Thượng Nguyên), Rằm tháng bảy (Tết Trung Nguyên) đều tổ chức cúng lễ, tạ ơn trời đất, thần linh, thần phật, tổ tiên … Mỗi dân tộc, theo phong tục tập quán riêng, chuẩn bị lễ vật, tiến hành tế lễ, không có quy định nào. đã chia sẻ.

“Vì vậy, những điều kiêng kỵ trong tháng 7 âm lịch là không có cơ sở”, ông Hải khẳng định.

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vỹ, nguyên giảng viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng có chung quan điểm. Ông cho biết, những điều kiêng kỵ trong tháng 7 âm lịch như tránh động thổ xây nhà mới, kiêng cưới xin, tránh phơi quần áo vào ban đêm … là viển vông.

Cũng theo ông Vỵ, trong kinh nghiệm dân gian phương Đông, người ta thường ví “xuân sinh – hạ hạ – thu hạ – trữ đông” (mùa xuân là mùa sinh sản, mùa hạ sinh sôi, mùa thu rút lại, mùa đông là mùa ẩn đông). , chứa). Đó là quy luật vận hành chung của sự sống trong tự nhiên. Từ hàng nghìn năm nay, con người đã nhận biết quy luật này và sớm biết cách vận dụng để đạt hiệu quả tốt nhất trong sản xuất cũng như trong đời sống.

“Thu” – bước vào thu – là bắt đầu quá trình thu mình, thu và thu năng lượng sống sau quá trình phát triển của “hạ” để bước vào “đông”. Vì tháng 7 bắt đầu mùa thu, cũng là mùa mưa, nên người xưa có tâm lý kiêng kỵ quá mức thành phong tục. Chẳng hạn, phong tục không phơi quần áo vào ban đêm đã được ghi lại trong một số tài liệu cổ vào thế kỷ V-VI, xuất phát từ khí hậu miền Nam vào tháng 7 ẩm ướt, lạnh về đêm, quần áo dễ bị nấm mốc, bệnh tật. . Phong tục đó vẫn được giữ như một biện pháp phòng ngừa. Tránh xây nhà mới, cưới xin… cũng một phần ảnh hưởng bởi thời tiết mưa gió.

“Người dân thường sống bằng trải nghiệm để thỏa mãn tâm lý hướng tới sự an toàn của cá nhân và cộng đồng. Nhưng cái gì quá đáng cũng có cái bất cập”, ông Vỹ nói.

Một người dân ở xã Song Hồ (Bắc Ninh) sản xuất vàng mã theo đơn đặt hàng của khách năm 2019. Ảnh: Ngọc Thanh

Một người dân ở xã Song Hồ (Bắc Ninh) sản xuất vàng mã theo đơn đặt hàng của khách trong tháng 7 âm lịch năm 2019. Hình ảnh: Ngọc Thanh

Vì muốn cuộc sống an nhàn cho bản thân và gia đình, chị Vân Ly (Phúc Thọ, Hà Nội) cũng đặt ra hàng loạt điều kiêng kỵ trong tháng 7 như vợ chồng không được gọi tên nhau, không được cắt tóc … với tâm lý tránh điều xui xẻo, “có thờ, có lành, có kiêng có lành”.

Kiêng cữ là một chuyện, mong Trời phù hộ trong việc kinh doanh, chủ cửa hàng đồ gỗ cũng dành cả tháng để cúng bái, cầu nguyện. Ly cho biết, dù công việc còn nhiều khó khăn nhưng vẫn phải cố gắng cúng rằm tháng bảy. “Mong người âm phủ hiểu lòng thành và phù hộ cho công việc tốt lành”, cô nói.

Để lo cho một buổi lễ tươm tất, đầy đủ hơn người, Ly đã bỏ ra hàng chục triệu đồng mua rất nhiều vàng mã với tâm thế “trần ai âm vậy”. Cô mua với số lượng lớn từ nhà, siêu xe, điện thoại, thậm chí cả trạm dịch vụ …, phải thuê hai chiếc xe tải mới mang về được. Người phụ nữ 42 tuổi nhẩm tính trước rằm phải mời thầy cúng về làm lễ lớn.

Theo ông Phạm Đình Hải, nếu người giàu hy sinh lớn và nhận được tài sản lớn thì người giàu lại “giành giật” cho người nghèo. Việc thờ cúng phải thành tâm, tức là phải thực sự tưởng nhớ, thương tiếc, cầu mong cho vong hồn được thanh thản, siêu thoát. Chuyên gia Nguyễn Hùng Vỹ khẳng định, vàng mã chỉ là vật tượng trưng cho người chết, cho linh hồn. Là một biểu tượng, trí óc quan trọng hơn tài sản.

Nhà nghiên cứu chia sẻ, mua nhiều vàng mã tức là “suy ra bụng mình vào bụng người”, bản thân ham muốn nên nghĩ rằng cô hồn cũng ham muốn, đó là lòng tham. Thấy người ta mua nhiều, mình lại càng muốn mua để hãnh diện với người khác, tức là giận. Không hiểu ý nghĩa biểu tượng của vấn đề mà hành động đua nhau vướng vào mê lầm.

“Tham – Sân – Si là nguyên nhân của mọi đau khổ trên thế giới. Vậy làm sao bạn có thể cứu được linh hồn và thậm chí là cứu được chính mình”, ông khẳng định.

Ông Vỹ khuyên, tốt nhất bạn nên tự hiểu hoàn cảnh và chủ động ứng xử phù hợp với hoàn cảnh của bản thân. Suy cho cùng, dù làm lễ ở đâu thì điều quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm. Người thường làm việc thiện, giúp đỡ người khác, dù trong hoàn cảnh nào thì bản thân họ cũng cảm thấy bình an.

Hải Hiền

Nguồn: https://vnexpress.net/kieng-thang-co-hon-4496971.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button