Tin Tức

Kiều bào chia sẻ nỗi nhớ quê da diết với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều kiều bào không về thăm quê hương đã bày tỏ nỗi nhớ quê hương da diết. Chủ tịch nước cho rằng, đất nước ta đang từng bước mở cửa để từ nay đến Tết người dân có thể về quê.

Tối 28/11, bên ngoài trời lạnh 2 độ, không khí Giáng sinh sớm tràn ngập khắp các con phố ở Bern (Thụy Sĩ), người hối hả, bên trong khách sạn Bellevue Place là nơi ăn mừng. cuộc gặp gỡ ấm cúng giữa Chủ tịch nước và cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ.

Ngay từ sớm, cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ đã háo hức đến và chờ được gặp vị lãnh đạo cao nhất của Nhà nước Việt Nam. Khi Chủ tịch nước vừa bước vào, cả khán phòng đồng loạt đứng dậy vỗ tay. Chủ tịch nước lần lượt chào và bắt tay từng người, gửi lời chào chân thành.

Chuyến thăm lịch sử

Mở đầu buổi tiếp, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Lê Linh Lan cho biết, chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam là chuyến thăm lịch sử minh chứng cho mối quan hệ Việt Nam – Thụy Sĩ. Si suốt 50 năm qua.

Việt kiều chia sẻ nỗi nhớ quê hương với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Tổng thống và kiều bào ở Thụy Sĩ

Cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ có gần 10.000 người ở nhiều bang, tuy không đông như các nước nhưng nữ đại sứ cho biết, bà rất tự hào về cộng đồng thân thiện và hướng về đất nước. Bà con từ nhiều bang trên khắp Thụy Sĩ đã đổ về đây, háo hức chờ đón Tổng thống và phái đoàn.

“Tổng thống Thụy Sĩ nhiều lần nói rằng chuyến thăm của Tổng thống lần này là chuyến thăm lịch sử, là bằng chứng của tình hữu nghị khi chúng ta kỷ niệm 50 năm ngày cưới vàng”, Đại sứ nói và ngay sau đó là cả thế giới. bà con và các đại biểu vỗ tay hoan nghênh.

Chủ tịch và lãnh đạo Quốc hội Thụy Sĩ đều bày tỏ tin tưởng vào một tương lai tươi sáng, quan hệ tốt đẹp và những nền tảng tốt đẹp không chỉ thể hiện vị thế của đất nước mà còn là tình cảm đặc biệt dành cho đất nước. Cá nhân Tổng thống cũng như những người bạn cũ với sự đón tiếp trọng thị. Trong cuộc hội đàm và trao đổi, Chủ tịch nước nhấn mạnh quan hệ hai nước cần hướng tới tương lai.

Việt kiều chia sẻ nỗi nhớ quê hương với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chủ tịch nước chia sẻ, trong buổi gặp mặt hôm nay, ông muốn dành thời gian lắng nghe những phát biểu, tâm tư, nguyện vọng của bà con kiều bào từ người cao tuổi, thanh niên đến những người có ngành nghề khác nhau.

Ông Lưu Vĩnh Toàn, Chủ tịch Hội trí thức và chuyên gia Việt Nam tại Thụy Sĩ cho biết, ông rất xúc động và vinh dự khi được đại diện cộng đồng có mặt tại buổi gặp mặt: “Tôi luôn có cảm giác, hơn 20 năm rồi. sang Thụy Sĩ, những đóng góp của họ cho Việt Nam vẫn còn hạn chế “. Ông cho biết, hoạt động của Hội trí thức và chuyên gia Việt Nam tại Thụy Sĩ được truyền cảm hứng từ các thế hệ đi trước, nhưng luôn tâm huyết với các hoạt động cộng đồng với mong muốn mang tri thức về hỗ trợ đất nước.

Mặc dù trí thức Việt Nam làm việc trong các doanh nghiệp ở khắp mọi nơi, nhưng họ luôn đóng góp cho các hoạt động trong nước…

Việt kiều chia sẻ nỗi nhớ quê hương với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Ông Lưu Vĩnh Toàn

Anh Toàn nhấn mạnh, được làm việc tại Thụy Sĩ là một may mắn nhưng mỗi người đừng quên cội nguồn, quê hương của mình. Đất nước ta có thêm một vị thế mới, mỗi thành viên trong hội luôn trăn trở làm sao để đem kiến ​​thức, kinh nghiệm của mình giúp ích cho quê hương, đất nước.

Mỗi thành viên luôn ghi nhớ dù không đóng góp gì cho công việc tại Việt Nam, họ vẫn sẽ nỗ lực hết mình tại Thụy Sĩ để bạn bè quốc tế thấy rằng người Việt Nam có năng lực, có tri thức, luôn vươn xa. trở thành đối tác tin cậy… mở ra những mối quan hệ hợp tác mới cho đất nước.

Ông Lưu Trí Điền, một Việt kiều lâu năm sinh sống tại Thụy Sĩ bày tỏ, đã 2 năm không được về thăm Việt Nam nên ông rất “nhớ nhung, nhớ nhung”, ông mong Đảng, Nhà nước và Chính phủ sớm tạo thuận lợi. điều kiện. cho người Việt Nam ở nước ngoài trở về quê hương.

Chủ tịch nước thông tin, do ảnh hưởng toàn cầu của đại dịch Covid-19, có ca mắc nhưng nước ta đã có đủ vắc xin để tiêm cho người dân nên Việt Nam sẽ tiếp tục mở, từ nay đến Tết. Tôi có thể về thăm quê hương của tôi. Nghe Chủ tịch nước nói, người dân “nhận lời như mở lòng” đồng loạt vỗ tay.

Việt kiều chia sẻ nỗi nhớ quê hương với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Việt kiều phát biểu ý kiến

Một Việt kiều khác hỏi về tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Sĩ trong việc phòng chống đại dịch. Tổng thống và nhân dân Thụy Sĩ đã cung cấp cho đất nước chúng tôi rất nhiều thiết bị y tế và thuốc men. Bộ Y tế đang làm việc với các công ty dược ở Thụy Sĩ để sản xuất vắc xin và thuốc tại Việt Nam, tạo thế chủ động trong nước. Hai bên đã có biên bản ghi nhớ về vấn đề này.

Việt kiều Phạm Nam Kim chia sẻ, từng sống nhiều năm ở Thụy Sĩ nên rất hiểu con người nơi đây, đặt vấn đề về nguồn nhân lực và theo anh, Việt Nam nên học hỏi Thụy Sĩ. Điểm khác biệt trong chương trình đào tạo của Thụy Sĩ là cách phát triển những người lao động năng động, họ có chương trình đào tạo kép vừa đi học vừa đi làm. Ông Kim cho biết, ông đã trở lại Việt Nam nhiều lần và làm tư vấn trong 15 năm và ông đánh giá rằng hầu hết lao động trong nước đều thiếu đào tạo.

Việt kiều chia sẻ nỗi nhớ quê hương với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Tinh thần dân tộc Việt Nam ‘máu chảy, ruột mềm’

Chia sẻ ý kiến ​​với kiều bào, Chủ tịch nước xúc động khi được gặp gỡ họ trong không khí đầm ấm, thắm tình đạo vị; lắng nghe ý kiến ​​có cùng mục tiêu hướng tới đất nước

Nói về mối quan hệ hơn nửa thế kỷ giữa Việt Nam và Thụy Sĩ, Chủ tịch nước cho biết, trong chuyến thăm lần này, nước bạn đã dành nhiều tình cảm, sự đón tiếp nồng hậu, chân thành.

“Tổng thống Thụy Sĩ và Thị trưởng Bern đánh giá cao vai trò và sự đóng góp của bà con Việt kiều – cầu nối quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Họ nhận thấy người Việt Nam làm việc chăm chỉ, tuân thủ pháp luật, họ có niềm tin rất lớn đối với người Việt Nam Người dân. Khi biết được điều này, tôi rất vui mừng “, Chủ tịch nước chia sẻ.

Đồng cảm với những người thân đã 2 năm không được về thăm quê, Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Tinh thần dân tộc Việt Nam ‘chảy cả máu, ruột mềm’ hướng về Tổ quốc, những con người ngồi đây đều chạnh lòng, nhưng luôn đau đáu nỗi nhớ. về Việt Nam ”.

Điểm lại tình hình phát triển kinh tế – xã hội trong nước, Chủ tịch nước cho rằng đất nước đã có nhiều chuyển biến, kinh tế vĩ mô luôn ổn định, 5 năm qua nước ta luôn xuất siêu, từ một nước có kim ngạch chỉ vài tỷ USD. Đến năm nay, kim ngạch hai chiều sẽ đạt hơn 600 tỷ USD. Thế giới đánh giá nước ta hội nhập và phát triển là đúng hướng.

Đường lối của Đảng và Nhà nước luôn hướng về nhân dân, chăm lo cho nhân dân, bảo đảm lợi ích hợp pháp của nhân dân. Mức sống của nhân dân không ngừng được nâng cao; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn được đảm bảo, quốc phòng an ninh được giữ vững.

Việt kiều chia sẻ nỗi nhớ quê hương với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Chủ tịch nước chia sẻ với cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ

Nói về đợt dịch thứ 4 gây thiệt hại nặng nề cả về người và của, kinh tế bị ảnh hưởng, đời sống người dân bị giảm sút, Chủ tịch nước cho biết trong nước vừa tổ chức lễ truy điệu những người đã hy sinh. đã qua đời do Covid-19. Đảng, Nhà nước cùng nhân dân đoàn kết, nỗ lực vươn lên. Tính đến thời điểm này, chúng ta đã cơ bản khống chế được dịch và đạt được mục tiêu kép.

Năm 2021 dù có khó khăn nhưng nước ta vẫn duy trì mức tăng trưởng 2,8%, theo dự báo của Ngân hàng Thế giới năm 2022, Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 6,5%.

Việt Nam đã nhận được 200 triệu liều vắc xin. Đến hết tháng 12, gần 100% người dân sẽ được tiêm 2 mũi vắc xin, tiến dần đến mũi thứ 3.

Chủ tịch nước tâm sự, trong hoàn cảnh khó khăn ấy nhưng tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái đã thể hiện rất rõ. Tất cả đã nói lên lòng dân, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Trong đó có thế mạnh của người Việt Nam ở nước ngoài. Chủ tịch nước cảm ơn những đóng góp quý báu của bà con nhân dân.

Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, là nguồn lực quan trọng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Vừa qua, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận 12 với tinh thần quan tâm, ủng hộ hơn nữa công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ tịch nước cho biết, Đảng và Nhà nước quyết tâm thu hút nguồn lực trí tuệ của kiều bào đóng góp cho đất nước, đó cũng là điều mà một số kiều bào đã nói. Cần có cơ chế phát huy hiệu quả các sáng kiến ​​của người Việt Nam ở nước ngoài, quan tâm giải quyết các nhu cầu chính đáng của người Việt Nam ở nước ngoài …

Trần Thường từ Bern, Thụy Sĩ

Nhiều người Thụy Sĩ ngưỡng mộ văn hóa và phong cảnh Việt Nam

Nhiều người Thụy Sĩ ngưỡng mộ văn hóa và phong cảnh Việt Nam

Thị trưởng Bern bày tỏ ấn tượng với cảnh quan, văn hóa và con người Việt Nam, đồng thời cho biết sẽ thu xếp thời gian để đến thăm Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội và nhiều nơi khác.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/kieu-bao-chia-se-noi-nho-que-da-diet-voi-chu-tich-nuoc-nguyen-xuan-phuc-796656.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button