Kinh Doanh

Kinh doanh chó cảnh khi có 8 triệu đồng, sau 2 năm chàng sinh viên mua được nhà Hà Nội


Làm việc chăm chỉ trong 4 tháng, anh Trung mới có đủ tiền mua chú chó cưng mà mình yêu thích. Đặc biệt hơn, cũng chính từ chú chó cưng này, anh Trung đã nảy ra ý tưởng kinh doanh của riêng mình.

Trọng Trung sinh năm 1999, quê ở Diễn Châu, Nghệ An, hiện đang là sinh viên năm cuối của một trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Trung cho biết từ nhỏ anh đã có sở thích vật nuôiAnh Trung luôn ấp ủ mong muốn mua được một chú chó để bầu bạn cho đỡ buồn.

Vì tiền bố mẹ cho chỉ đủ đóng học và sinh hoạt hàng ngày nên tháng 11/2017, khi mới nhập học được 2 tháng, anh đã xin vào làm nhân viên phục vụ quán cà phê gần nhà trọ với mức lương. . 16,000 VNĐ / giờ. Cuối giờ học, sinh viên này tranh thủ đi làm thêm khoảng 3 tiếng, cuối tuần thì đi làm toàn thời gian. Tính ra, một tháng anh Trung kiếm thêm được 2,5 triệu đồng.

Làm việc chăm chỉ trong 4 tháng, đến tháng 3/2018, anh Trung kiếm đủ tiền mua một con chó xù cái được lai tạo tại Việt Nam, chất lượng tốt, không có giấy tờ VKA (Hiệp hội những người nuôi chó Việt Nam) với giá 8 triệu đồng.

Chỉ 8 triệu đồng, 2 năm kinh doanh thật, chàng sinh viên mua được nhà Hà Nội
Từ niềm đam mê của những chú chó cưng (Ảnh minh họa)

Đặc điểm của giống chó này là ăn ít nhưng rất sang. Một tháng, anh Trung chi khoảng 300.000 đồng để mua thức ăn cho chó, bao gồm cả thức ăn tươi và thức ăn khô. Đối với phần lông, Trung mua kéo về cắt tỉa chứ không mang ra tiệm để giảm chi phí. Anh Trung cho biết, bình thường ra tiệm, mỗi lần cắt lông cho thú cưng có giá từ 200.000 đồng trở lên, tùy theo trọng lượng thú cưng.

Tham gia vào hội nuôi thú cưng, anh Trung nhận thấy có rất nhiều người muốn nuôi thú cưng giống mình nên tính ngay đến việc khởi nghiệp kinh doanh chó cảnh.

“Sóc nhà tôi là con mái, khi được 4 tháng tuổi, 3 tháng sau nó có biểu hiện tằm. Qua tìm hiểu thông tin trên mạng, tôi đưa chú chó này đến một trung tâm chuyên nuôi chó cảnh, chọn những con đực giống, màu lông đẹp, dáng chuẩn để làm giống cho chú chó của mình. Để chắc chắn có thai, tôi phải mang chó đi phối giống 2 lần như vậy. Tổng chi phí hết 1,5 triệu đồng ”, anh Trung nói.

Sau khi được phối giống, con chó của anh Trung đã mang thai 3 con. “Thời gian mang thai của chó là hai tháng, từ 58 đến 68 ngày. Trong hai tháng này, mẹ cần chú ý chăm sóc chó nhiều hơn. Gần đến ngày sinh, đưa chó đi siêu âm để biết sức khỏe của cả chó mẹ và chó con, sinh ngả âm đạo hay mổ lấy thai theo chỉ định của bác sĩ thú y. Chi phí cho một lần siêu âm và khám thai là 200.000 đồng ”.

Anh Trung cho biết, con chó của anh sinh nở tự nhiên khá dễ dàng, nuôi được cả 3 con, gồm 2 con mái và 1 con đực. “Quyết tâm nuôi kinh doanh nên tôi giữ lại cả 3 con, số còn lại để làm giống. Để tiện cho việc nuôi chó, tôi chuyển về Hà Đông thuê một căn nhà cấp 4 cũ, xa khu dân cư nhưng thích hợp nuôi thú cưng với giá 4 triệu đồng / tháng, có sân vườn nhỏ phía sau để có không gian cho chó. Chạy, nhảy, vệ sinh mỗi ngày.

Vì không có thời gian và sức lực để chăm sóc hết số chó đó, anh Trung đã thuê chủ nhà 4 triệu / tháng để cùng anh chăm sóc đàn như đưa chúng đi vệ sinh, tắm rửa, nấu đồ ăn. cho họ.

Chỉ 8 triệu đồng, 2 năm kinh doanh thật, chàng sinh viên mua được nhà Hà Nội
Anh Trung nuôi chó để kinh doanh, sau 2 năm anh mua được nhà ở Hà Nội. Hình minh họa

Khi 3 con chó cái được 3 tháng thì chó mẹ cũng mang thai lứa thứ 2 và được 3 chó con gồm 2 đực và 1 cái. Con đực sinh ra sau đó bị mẹ đè chết, để lại 1 con cái, 1 con đực Trung Quốc cũng được giữ lại làm giống.

Tổng cộng anh Trung có 4 con chim bồ câu cái và 3 con chim bồ câu đực. Về mặt lý thuyết, một năm chó đẻ 3 lứa, nhưng để giữ sức khỏe cho chó mẹ, nó chỉ cho chó mẹ đẻ 2 lứa / năm.

Chia sẻ kinh nghiệm khi chăm sóc chó con, anh Trung cho biết, điều quan trọng nhất là vào những ngày chó mẹ sắp sinh phải luôn có người túc trực để hỗ trợ chó mẹ sinh nở. , nằm đè lên cũng khiến cháu bé ngạt thở, tử vong. Khoảng tháng đầu chó con chỉ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức, ninh nhừ dần cháo với thịt và rau củ để chúng tập ăn. Nhìn chung, việc chăm sóc chó con rất vất vả, đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên trì.

4 con chó cái của anh Trung lần lượt sinh nở, trừ những con bị ốm và chết, trong vòng 1 năm đầu anh Trung có 21 con. Trong đó, anh Trung nuôi 7 con chó cái và 3 con chó đực để nhân giống tiếp.

11 chú chó con còn lại ở Trung Quốc đều được bán ở tháng tuổi thứ 3 vì giai đoạn này là chú chó đẹp nhất, trông đáng yêu và dễ bán nhất. Nếu để lâu sẽ khó bán, chưa kể chi phí thức ăn, cắt tỉa và cũng dễ mất giá hơn.

Trung bán sóc cái với giá 8 triệu đồng, sóc đực 7 triệu đồng. Năm đầu kinh doanh chó, sau khi trừ mọi chi phí như con giống, thuốc men, khám chữa bệnh, tiêm phòng, thức ăn, nhân công, Trung thu lãi hơn 70 triệu. Số tiền này được dùng để trả tiền nhà và thuê nhân lực. Coi năm đầu tiên, anh Trung lời mấy chục con chó giống đó.

Như vậy, Trung có tổng số 11 sóc cái và 6 phốc sóc đực. Những chú chó đực của Trung Quốc được người dân cho thuê để làm giống. Một lần phối giống có thể kiếm 800.000 đến 1 triệu đồng. Duy trì công việc kinh doanh chó cảnh như vậy, đến tháng 11/2020, anh Trung xuất được xấp xỉ 60 con chó xù, cộng với tiền nuôi chó, Trung thu lãi hơn 700 triệu đồng.

“Nguồn thu nhập từ chó đực nuôi sinh sản nhiều hơn chó cái sinh sản dễ chăm sóc. Trung bình mỗi tháng 6 con chó đực mang về hơn 20 triệu đồng ”, nam thanh niên này cho biết.

Sau đó, anh vay thêm 400 triệu đồng của bố mẹ để mua căn hộ chung cư 60m2 ở Hà Đông. Trung ước tính đến tháng 8 năm nay sẽ trả hết số tiền còn nợ bố mẹ.

“Mình đang học năm cuối, dù học rất vất vả nhưng mình vẫn tiếp tục nuôi và kinh doanh chó cảnh, vì với mình đó vẫn là đam mê. Hơn nữa, mình nhận thấy nhu cầu chơi thú cưng của mọi người còn nhiều nên sau khi ra trường mình sẽ có nhiều thời gian hơn để mở rộng mô hình kinh doanh này như kinh doanh thêm giống chó cảnh để có nhiều thú cưng hơn. có thể tiếp cận và phục vụ mọi đối tượng khách hàng ”, anh Trung ước tính.

Thu Giang

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button