Video

Kinh doanh dịch vụ rửa xe được đặc quyền, đặc lợi?

Ngoài việc gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến văn minh đô thị, tắc nghẽn hệ thống thoát nước…, các điểm rửa xe còn gây cản trở, mất an toàn giao thông. Dư luận đang đặt câu hỏi, ai kinh doanh tiệm rửa xe được hưởng nhiều ưu đãi, đặc quyền?

Video cửa hàng dịch vụ rửa xe độc ​​và đặc biệt:

Dạo quanh các tuyến phố nội thành, không khó để nhận ra sự tồn tại của hàng loạt cửa hàng kinh doanh dịch vụ rửa xe máy, ô tô lớn nhỏ. Dù người dân đã nhiều lần khiếu nại việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm điểm rửa xe trái phép nhưng đến nay, tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Dịch vụ rửa xe khá đơn giản, chỉ cần có nguồn nước, mua máy bơm, vòi áp lực, lắp bảng hiệu,… là ai cũng có thể hành nghề. Với giá rửa ô tô, xe máy trung bình từ 25.000 – 70.0000 đồng / chiếc, chỉ cần rửa khoảng 10 chiếc / ngày, mỗi tiệm đã có thu nhập trên dưới 1 triệu đồng / ngày. Có cầu ắt có cung, các dịch vụ rửa xe tự phát mở ra ngày càng nhiều, tỷ lệ thuận với sự gia tăng lượng ô tô, xe máy trong nội thành hiện nay …

Chú thích ảnh
Phố Nhà Hoa (quận Hoàn Kiếm) lâu nay trở thành điểm kinh doanh rửa xe tư nhân của các hộ dân, nơi vỉa hè, lòng đường được tận dụng tối đa để rửa xe.
Chú thích ảnh
Phố Cao Bá Quát (quận Ba Đình) cũng là phố kinh doanh rửa xe nổi tiếng của thủ đô, hè phố gần như không dành cho người đi bộ.
Chú thích ảnh
Tiệm rửa xe trên phố Trần Quang Khải (quận Hoàn Kiếm) biến lòng đường chung thành của tư nhân để làm điểm rửa xe.
Chú thích ảnh
Cửa hàng rửa xe trên phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ) biến vỉa hè thành của riêng dù vỉa hè vốn đã chật hẹp.

Qua tìm hiểu, đặc điểm chung của các tiệm rửa xe, địa điểm, điểm kinh doanh hiện nay đều phải nằm trên mặt đường, mặt phố rộng rãi thì mới thu hút được người có nhu cầu rửa xe đến sử dụng dịch vụ. . Xuất phát từ yêu cầu này, hầu hết các cửa hàng đăng ký kinh doanh ngang nhiên tận dụng vỉa hè, lòng đường phía trước mặt tiền để kinh doanh dịch vụ. Do áp lực nước thường xuyên, cộng với hàng trăm lượt ô tô, xe máy lên xuống, ra vào mỗi ngày nên mặt đường, lòng đường tại các tiệm rửa xe thường xuyên bị biến dạng, lồi lõm.

Chưa hết, không chỉ rửa xe, nhiều cửa hàng kinh doanh dịch vụ còn tận dụng nhiều phế thải như bạt nhựa, cốp pha gỗ, tôn nhựa… dựng lều tạm trên vỉa hè để tiện kinh doanh trà đá, nước giải khát. các loại đi kèm; biến vỉa hè thành nơi kinh doanh ồn ào suốt ngày đêm, khiến vỉa hè nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị, mất an ninh trật tự.

Chú thích ảnh
Một điểm kinh doanh rửa xe gần ngã tư Thụy Khuê – Liễu Giai gây ách tắc giao thông mỗi khi có xe ra vào rửa, công nhân tự túc đứng để phân luồng.
Chú thích ảnh
Dọc đường Hồng Tiến (quận Long Biên), hàng loạt cửa hàng kinh doanh rửa xe mọc lên, tận dụng vỉa hè, lòng đường rộng rãi của tuyến đường để làm điểm rửa xe lý tưởng.
Chú thích ảnh
Các hộ kinh doanh ở đây tự cho mình đặc quyền sử dụng vỉa hè, lòng phố.
Chú thích ảnh
Phố Trần Thánh Tông (quận Hai Bà Trưng) lâu nay mọc lên hàng loạt cửa hàng kinh doanh dịch vụ rửa xe lấn chiếm vỉa hè.

Theo Thông tư 26 / BTNMT ngày 28/5/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn thực hiện Nghị định số 18 / CP của Chính phủ về “Quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược”. chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch môi trường ”, dịch vụ rửa xe là hoạt động kinh doanh sử dụng nước và xả nước thải ra môi trường. Theo đó, chủ cơ sở kinh doanh phải lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản, nộp hồ sơ lên ​​Ủy ban nhân dân cấp huyện để đăng ký. Ngoài ra, theo quy định tại Điều 100 Luật Bảo vệ môi trường 2014, nước thải của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải được thu gom và xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các cơ sở kinh doanh rửa xe hiện nay đều không thực hiện nghiêm túc các quy định trên.

Có thể nói, hiện nay, việc quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ rửa xe vẫn chưa được các cấp chính quyền địa phương quan tâm. Việc xử lý mới dừng ở xử phạt hành chính hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; Ngoài ra, việc xử lý các cơ sở vi phạm quy định về bảo vệ môi trường cũng ít được thực hiện. Để quản lý tốt loại hình dịch vụ này, đồng thời hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm do dịch vụ này gây ra, đã đến lúc chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Mặc dù Quyết định số 17/2015 / QĐ-UBND ngày 21/7/2015 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế quản lý, vận hành, khai thác và sử dụng hệ thống đường đô thị trên địa bàn Thành phố, quy định nghiêm cấm các hành vi, hoạt động gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường trên hệ thống đường đô thị, kể cả sửa xe, rửa xe trong lòng đường, vỉa hè… nhưng đến nay, quy định này gần như bị “phớt lờ”. của các cơ sở kinh doanh rửa xe.

Nghị định số 171/2013 / NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định rõ, hành vi sửa chữa ô tô, rửa xe trên lòng đường, hè phố đô thị, gây cản trở giao thông sẽ bị phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng. Đồng đối với cá nhân, từ 4 đến 6 triệu đồng đối với tổ chức. Mặc dù quy định đã được ban hành, không khó để phát hiện những trường hợp vi phạm nhưng vấn đề xử lý hiện nay mới chỉ dừng lại ở mức độ nhắc nhở. Việc xử phạt hành chính vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương chỉ hời hợt dưới hình thức “phạt cho tồn tại”, trong khi xử lý các cơ sở vi phạm về bảo vệ môi trường hầu hết đều xảy ra. như chưa được thực hiện.

Chú thích ảnh
Phố dịch vụ rửa xe Võ Thị Sáu (quận Hai Bà Trưng) hiện đang khiến dư luận và người dân địa phương bức xúc về tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh rửa xe gây mất mỹ quan. chính quyền đô thị.
Chú thích ảnh
Điều đáng lo ngại nhất về tình trạng kinh doanh rửa xe hiện nay là điểm rửa xe tại khu vực phố Chùa Hà – Nguyễn Khánh Toàn (quận Cầu Giấy) không chỉ diễn ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng phố kinh doanh. . hết tình trạng “chặt chém” khách rửa xe …
Chú thích ảnh
Đường Giang Văn Minh (quận Ba Đình) lâu nay mọc lên hàng loạt cửa hàng kinh doanh dịch vụ rửa xe ngang nhiên lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.
Chú thích ảnh
Cửa hàng kinh doanh dịch vụ sửa xe, tận dụng toàn bộ vỉa hè đường Nguyễn Khánh Toàn (quận Cầu Giấy) và rửa xe luôn.
Chú thích ảnh
Toàn bộ hè phố được tận dụng, lấn chiếm để kinh doanh.

Hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường của các cơ sở rửa xe đã vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Điều này không chỉ gây mất an toàn cho người đi đường mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân trong khu vực. Vì vậy, các cơ quan chức năng, nhất là chính quyền địa phương cần tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đảm bảo giữ nguyên vỉa hè, lòng đường cho người tham gia giao thông. cây thông; đồng thời siết chặt hoạt động của các dịch vụ rửa xe, quy định rõ điều kiện kinh doanh (về mặt bằng, vệ sinh môi trường, nước thải …), nhằm hạn chế tối đa các điểm rửa xe tự phát mọc lên. và nhiều hơn nữa.Nguồn: https://baotintuc.vn/video/kinh-doanh-dich-vu-rua-xe-duoc-dac-quyen-dac-loi-20220716101633305.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button