Công Nghệ

Kinh doanh phần mềm chấm công bằng camera AI, GPS công nghệ “bình thường”, chưa có lãi nhưng định giá tận 5 triệu USD


Startup giải “bài toán” tắc đường

Dựng lại bối cảnh “tắc đường” trước máy chấm công mỗi sáng tại nhiều doanh nghiệp hiện nay, Trần Việt Quân – người sáng lập Công ty Cổ phần Ứng dụng Di động Xanh đã giới thiệu ứng dụng chấm công trên điện thoại di động Tanca. , đồng thời gọi vốn 150.000 USD cho 3% cổ phần (tương đương mức định giá 5 triệu USD – khoảng 115 tỷ đồng).

Theo giới thiệu, ứng dụng này giải quyết vấn đề chấm công và đặt lịch bằng điện thoại di động, thông qua công nghệ định vị GPS, wifi và nhận dạng khuôn mặt. Cuối năm 2019, startup ra mắt phiên bản mới, cho phép tích hợp tất cả các loại máy chấm công, vân tay trên thị trường.

“Giải pháp của chúng tôi khác biệt ở chỗ, chúng tôi không cần một phần mềm cài đặt trên máy tính mà đẩy thẳng dữ liệu của máy chấm công lên đám mây. Cuối năm 2020, khi xảy ra sự kiện Covid, chúng tôi kết hợp với một công ty cho ra đời trí tuệ nhân tạo camera, hy vọng sẽ tạo ra một trào lưu chấm công mới tại Việt Nam, chỉ cần cách 2-4m là camera sẽ tự động nhận diện. người sáng lập xác nhận. Ngoài ra, startup này còn cung cấp hệ thống quản lý lập kế hoạch nghỉ phép, làm thêm giờ, làm việc… từ đó quản lý thời gian một cách minh bạch.

Hiện Tanca đang phục vụ khoảng 700 doanh nghiệp, tương đương 50.000 máy chấm công qua ứng dụng, trong đó có trên 500 doanh nghiệp trả phí.

Kinh doanh không lãi cũng không lỗ nhưng được định giá 115 tỷ, startup bán phần mềm chấm công có camera AI, GPS, ... được Shark Bình gọi thẳng là thợ mỏ - Ảnh 1.

Trả lời câu hỏi của Shark Hưng về thông tin thành lập doanh nghiệp, Trần Việt Quân cho biết công ty ra đời năm 2016, có vốn đầu tư 3,5 tỷ. Công ty thu tiền qua hình thức thuê bao tháng hoặc năm, khách hàng đóng theo gói thuê, khoảng 10.000 đồng / người / tháng. Năm 2019 ghi nhận doanh thu 2 tỷ đồng, năm 2020 đạt hơn 5 tỷ đồng, 4 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 2 tỷ đồng. Trong khi đó, tỷ suất lợi nhuận khoảng 20% ​​/ tháng, đã đạt mức hòa vốn (điểm hòa vốn) và dùng dòng tiền đó để nuôi đội. Statup đặt mục tiêu có hơn 100.000 khách hàng trong vòng 5 năm tới.

Nghe đến đây, Shark Hưng nhận xét đầu tư 150.000 USD cũng được “không giúp tăng trưởng khách hàng. “, còn Shark Bình tính toán kinh doanh đủ nuôi quân nhưng giá quá cao. Trong khi đó, Shark Liên mong muốn nhà sáng lập đưa ra những lý lẽ thuyết phục hơn để giúp cô hiểu rõ hơn về sản phẩm.

Nhà sáng lập Trần Việt Quân giải thích:Chúng tôi đang bán cho những khách hàng sử dụng ứng dụng này để quản lý nhân viên tại nhà. Thứ hai, Covid-19 cho thấy rằng chấm công bằng vân tay có thể không an toàn như chấm công qua thiết bị di động. Thứ ba, đối với mô hình chuỗi cửa hàng bán lẻ hoặc quán cà phê, việc quản lý nhân viên bán thời gian theo thời gian thực là điều cần thiết. Hiện tại, chúng tôi không chỉ bán được cho các doanh nghiệp Việt Nam mà còn có thể bán cho các doanh nghiệp nước ngoài như Nhật Bản, Singapore. Qua đó có thể thấy quy mô thị trường rất lớn, nhu cầu thị trường không thiếu ”.

Đánh giá mô hình của startup không quá đặc biệt, Shark Linh băn khoăn về kế hoạch phát triển trong 2-5 năm tới. Nhà sáng lập Trần Viết Quân cho rằng công nghệ khuôn mặt vẫn sẽ được phát triển, nhưng hiện tại công ty chỉ tập trung xử lý các vấn đề liên quan đến chấm công. Về điểm này, nhà sáng lập lập tức bị Shark Bình và Shark Linh phản bác vì nhận diện khuôn mặt hiện là công nghệ rất phổ biến và nhiều doanh nghiệp đã làm.

“Bạn không cần phải chế lại bánh xe mà chỉ cần đi chọn loại ngon bổ rẻ để tích hợp. Chỉ cần mua module chấm công là được?”, Shark Bình đặt câu hỏi.

Người sáng lập bày tỏ: “Trong 2 năm trước đây khi chúng tôi bắt đầu sử dụng phần mềm này, câu hỏi của Shark cũng là câu hỏi của tôi. Tại sao trong 2 năm trở lại đây, không ai tạo ra một phần mềm quản lý thời gian tốt cho thị trường?”

“Vì nó chỉ là một phân hệ của quản lý nhân sự”, Shark Bình cắt ngang.

Kinh doanh không lãi cũng không lỗ nhưng được định giá 115 tỷ đồng, startup bán phần mềm chấm công có camera AI, GPS, ... được Shark Bình gọi thẳng là thợ mỏ - Ảnh 2.

Trần Việt Quân phản pháo: “Đó là lý do tại sao chúng tôi tìm ra một thị trường ngách trên thị trường và thấy rằng, với vài trăm nghìn doanh nghiệp, chúng tôi vẫn có thể cung cấp cho các doanh nghiệp lớn ”.

“Bạn lên Shark Tank và được các Sharks đầu tư, sau đó các công ty phần mềm quản lý nhân sự khác sẽ sao chép UI / UX (giao diện người dùng) của bạn. Đó là điều khó nhất, nhưng cũng là đoạn mã. Nếu họ không làm thì họ thuê ngoài , thế nào cũng được, thế là xong. Vậy không phải là Điểm Bán Hàng Độc Đáo, nhưng cơ bản nhất vẫn là bán được Phải bán thật nhanh, cho nhiều khách hàng để phủ sóng thị trường, Face công nghệ hay chấm công bằng wifi, gps, v.v. không còn là rào cản cho sự phát triển công nghệ ngày nay. Tôi không sợ công nghệ, tôi chỉ sợ bán hàng “., Shark Bình phân tích cặn kẽ.

Nếu doanh nghiệp khác làm được thì họ đã làm từ lâu rồi. Bởi vì máy chấm công không giải quyết được vấn đề này, đó là lý do tại sao nó đã tạo ra một ngách cho TanCa để giải quyết. Hầu hết các công ty quản lý nhân sự hiện nay đều phải xuất excel và xử lý bằng tay., nhà sáng lập giải thích.

Tuy nhiên, ngay lập tức anh đã bị Shark Bình “sửa”: “Hiện nay các phòng nhân sự tính lương hoàn toàn bằng Excel, nhưng nó có lý do cả. Vì chính sách tiền lương của công ty rất phức tạp và thay đổi theo từng tháng, nên ứng dụng của bạn sẽ không bao giờ tốt hơn Excel, tôi đảm bảo sẽ không bao giờ có thể giải quyết được toàn bộ bài toán lương của doanh nghiệp. Tôi đã gặp vấn đề trong nhiều thập kỷ, vẫn la mắng nhân viên của mình về cách chuyển đổi số và vẫn kéo Excel, nhưng khi tôi nhìn vào hàng chục cột chính sách, tôi vẫn phải quay lại Excel. “

Nhà sáng lập Trần Viết Quân vẫn tự tin: “Chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho Shark một phần mềm miễn phí, nếu nó không giải quyết được vấn đề của Shark. Tôi chắc rằng chúng tôi đã giải quyết vấn đề cho hàng nghìn người. “

Được gọi là thợ mỏ, người khởi nghiệp ra về tay trắng

Đến lúc đưa ra quyết định, Shark Phú bình luận: “Chúng tôi đã đạt đến mức hòa vốn, vì vậy tôi không nghĩ việc huy động vốn là quá quan trọng. Đó là lý do tại sao tôi quyết định không đầu tư nhưng có thể trở thành khách hàng của bạn.”

Trong khi đó, Shark Liên cũng từ chối vì không thích kiểu chấm công gò bó.

Đối với Shark Hưng, anh cho rằng nếu đầu tư 150.000 USD thì dù bao nhiêu phần trăm cổ phần cũng khó thay đổi được tình hình kinh doanh của startup. Công ty vẫn ổn và phần mềm không cần tiền để phát triển thêm.

Cá nhân tôi thấy động lực của các bạn khi đi Shark Tank hoàn toàn không phải vì vốn. Em cũng không muốn trả nữa, giờ em đòi 30 – 40% như vậy là không công bằng với anh rồi. Tôi không đầu tư. Nhưng tôi thấy rằng giải pháp của bạn có một số khía cạnh hiệu quả, vì vậy tôi có thể sẵn sàng nghiên cứu bằng cách sử dụng ứng dụng”, Shark Hưng chia sẻ.

Đến lượt Shark Linh cho rằng mô hình này không đủ phát triển đối với một nhà đầu tư quỹ nên quyết định không đầu tư.

Kinh doanh không lãi cũng không lỗ nhưng được định giá 115 tỷ đồng, startup bán phần mềm chấm công có camera AI, GPS, ... được Shark Bình gọi thẳng là thợ mỏ - Ảnh 3.

Là người lên tiếng cuối cùng, Shark Bình vẫn tiếp tục chiêu bài cũ, khẳng định là người hiểu rõ nhất về startup. TanCa là công ty công nghệ thành lập được 5 năm, nhưng doanh thu chỉ vài tỷ đồng mỗi năm, tăng trưởng như vậy là quá chậm, ông nói.

Tôi nghĩ những người khởi nghiệp là những người nghèo về tiền bạc, giàu trí tuệ và nhiệt huyết. Làm phần mềm mãi mãi sẽ không làm cho bạn trở nên giàu có. Có thể tôi từ chối bạn, nhưng nhiệm vụ của tôi trên Shark Tank là trở thành bệ phóng cho một startup chuyển đổi số. Tuy nhiên, với doanh thu như hiện nay, công ty không lãi cũng không lỗ, rất khó định giá. Tôi đưa ra 5 tỷ cho 20% cổ phần “, chủ của NextTech định giá.

Nhận thấy mức giá quá thấp, nhà sáng lập Trần Việt Quân nhấn mạnh, anh đã nghiên cứu rất kỹ các công ty cùng ngành trên thế giới và phần mềm của anh không hề thua kém.

Đúng, tôi đồng ý nhưng ngược lại, nhiều startup khác cũng có phần mềm không thua kém bạn. Điểm mấu chốt ở đây, như tôi đã nói, tôi không quan tâm đến sản phẩm hay công nghệ. 20% này là để tiếp thêm động lực giúp bạn làm giàu ”. Shark Bình giải thích.

Tuy nhiên, nhà sáng lập vẫn tỏ ra khá cứng rắn và giữ nguyên mức đề nghị 5% là 150.000 USD, còn 20% là quá lớn và không tạo động lực để đội ngũ sáng lập mở rộng và phát triển.

5% không tạo ra giá trị nào cả. Với tình hình kinh doanh và định giá như vậy,… thì trên Shark Tank, người ta hay gọi là đào mỏ, tức là chỉ để quảng cáo, nhưng mức giá đưa ra không hợp lý khiến các Shark không chốt được ”., ông chủ NextTech đã chiến thắng hoàn toàn.

Cuối cùng, nhà sáng lập Trần Viết Quân vẫn không chấp nhận thỏa thuận và quyết định ra về tay trắng.

Hoàng Thùy

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button