Thế Giới

Kinh nghiệm kinh tế tuần hoàn từ các nước Bắc Âu

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz Chiều 22/3, Đại sứ quán các nước Bắc Âu tại Việt Nam (Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan và Thụy Điển) phối hợp với Đại học Fulbright Việt Nam tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về các giải pháp xanh cho nền kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải, cũng như các khuyến nghị chính sách cho Việt Nam. Sự kiện được tổ chức nhân Ngày Bắc Âu năm 2023 (23/3).

Kinh nghiệm kinh tế tuần hoàn từ các nước Bắc Âu - Ảnh 1.

Diễn giả Jan Agri, quản lý triển khai chương trình đổi mới Re:source của Thụy Điển trình bày tại hội thảo

Nền kinh tế tuần hoàn là nền kinh tế làm giảm việc sử dụng vật liệu, thiết kế vật liệu, sản phẩm và dịch vụ để sử dụng ít tài nguyên hơn và xử lý chất thải như một nguồn tài nguyên. Trong những năm qua, khu vực Bắc Âu đã thực hiện nhiều chính sách và sáng kiến ​​nhằm thúc đẩy phát triển bền vững và được cho là khu vực đi đầu trong quá trình đổi mới xanh.

Đặc biệt, Đan Mạch đã thực hiện chiến lược chuyển đổi xanh, tập trung vào việc giảm 70% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030 so với mức của năm 1990 và đạt mức phát thải ròng bằng không chậm nhất vào năm 2020. 2050. Phần Lan là quốc gia đầu tiên trên thế giới xây dựng Lộ trình quốc gia hướng tới nền kinh tế tuần hoàn (2016 – 2025) với mục tiêu giảm phát sinh chất thải và thúc đẩy tái sử dụng vật liệu.

Na Uy đang khởi động Sáng kiến ​​Công nghiệp Xanh để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi, tạo việc làm, tăng xuất khẩu và cắt giảm khí thải nhà kính. Trong khi đó, Thụy Điển đã đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng về tính bền vững, bao gồm việc không sử dụng nhiên liệu hóa thạch và sử dụng 100% năng lượng tái tạo vào năm 2045.

Việt Nam cũng đã đặt ra các mục tiêu khí hậu đầy tham vọng. Tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 ở Glasgow (Scotland) vào tháng 11/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính cam kết Việt Nam sẽ đạt mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050. Cam kết này cũng được tái khẳng định trong bản cập nhật. Cập nhật Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam tại COP27 2022. Với cam kết này và tiếp nối thỏa thuận với các nước G7++ về Đối tác chuyển đổi năng lượng bình đẳng (JETP) vào tháng 12 năm 2022, Việt Nam đang ở vị thế thực hiện những bước quan trọng trong quá trình chuyển đổi xanh . Ngoài ra, với Chiến lược tăng trưởng xanh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Việt Nam cũng đặt mục tiêu hướng tới một nền kinh tế xanh và bền vững thông qua thúc đẩy công nghệ xanh, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính. Chiến lược cũng tập trung vào quản lý chất thải và giảm thiểu ô nhiễm nhựa. Áp dụng các công nghệ hiện đại và các giải pháp sáng tạo, Việt Nam cũng có thể trở thành quốc gia dẫn đầu khu vực về phát triển bền vững.

Mở đầu buổi nói chuyện, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz phát biểu: “Với truyền thống lâu đời cùng chung tay tìm giải pháp cho các thách thức chung, các nước Bắc Âu tự hào được chia sẻ kinh nghiệm và kiến ​​thức. Chúng tôi tin rằng việc chia sẻ kinh nghiệm và cách làm tốt với các đối tác của chúng tôi là nhân tố chính trong việc thúc đẩy phát triển bền vững.” Tiến sĩ Kare Helge Karstensen thuộc Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Tiến sĩ Kare Helge Karstensen thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Na Uy trình bày

Kinh nghiệm kinh tế tuần hoàn từ các nước Bắc Âu - Ảnh 2.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Pryzt phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, đại diện một số tổ chức, công ty Bắc Âu gồm Re:source Fund (Thụy Điển), Quỹ Sáng tạo Phần Lan Sitra, công ty dịch vụ, giấy và năng lượng Valmet (Phần Lan), Viện Khoa học và Công nghệ Nauy – SINTEF, Viện Khoa học và Công nghệ Nauy. công ty công nghệ hình tròn TOMRA (Na Uy) và công ty thiết kế và phát triển đô thị Gehl Architects (Đan Mạch)… giới thiệu mô hình. hoạt động kinh doanh tuần hoàn của họ cùng với các cam kết tăng cường tái chế, giảm chất thải và lượng khí thải carbon trong quá trình này. Các đại diện này cũng nhấn mạnh, nỗ lực cải thiện kỹ năng, tài chính, áp dụng công nghệ cũng như môi trường pháp lý thuận lợi sẽ là chìa khóa để tận dụng tối đa quá trình chuyển đổi xanh và giải phóng toàn cầu. tiềm năng đặt ra cho tương lai của Việt Nam.

Phát biểu bế mạc, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Hilde Solbakken cho biết: “Ở khu vực Bắc Âu, chúng tôi thấy rõ rằng các giải pháp sáng tạo của khu vực tư nhân có thể dẫn đến những cải thiện đáng kể. Chúng tôi tin rằng khi chính phủ có các quy định và ưu đãi phù hợp, chúng ta có thể giải phóng tiềm năng của khu vực tư nhân để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh”.

Nguồn: https://thanhnien.vn/kinh-nghiem-kinh-te-tuan-hoan-tu-cac-nuoc-bac-au-185230322204455199.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button