Du Lịch

Kinh nghiệm xin visa nhiều nước thành công của freelancer

Hai blogger Lý Thành Cơ và Xuân Hòa chia sẻ kinh nghiệm xin visa du lịch đến nhiều nước phát triển như Châu Âu, Mỹ, Úc … khi làm freelancer.

Freelancer (người làm nghề tự do) là nghề của rất nhiều người trong thời đại 4.0. Công việc không ổn định và không được công ty tài trợ chính là rào cản khiến nhiều bạn e ngại khi xin visa đi du lịch các nước phát triển.

“Các nước phát triển như Châu Âu, Úc, New Zealand, Mỹ, Nhật Bản … coi trọng công việc của bạn và coi đây là một trong những điều kiện quan trọng nhất để xin visa du lịch vì họ cho rằng khi làm được việc đó là có một công việc ổn định. Việt Nam, xác suất ở lại đất nước của họ sau chuyến đi là thấp. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những người làm nghề tự do không có cơ hội đi du lịch các nước phát triển “, Lý Thành Cơ, blogger đã có 3 cuốn sách về du lịch liên tiếp từ 2018 đến 2020, cho biết.

Xuân Hòa, cộng tác viên đài truyền hình từ năm 2013, lương tháng khoảng 5-6 triệu đồng chuyển vào tài khoản ngân hàng. Anh ấy không có hợp đồng lao động, đơn xin nghỉ phép hay bảo hiểm xã hội, nhưng có kinh nghiệm xin visa các nước phát triển như Mỹ, Úc, Anh, khối Schengen, Nhật Bản và Hàn Quốc. Kinh nghiệm quan trọng nhất của anh là trung thực tuyệt đối, chuẩn bị kỹ càng các giấy tờ cần thiết, tập trung vào điểm mạnh để bù đắp khi chưa có công việc ổn định.

Lý Thành Cơ trong chuyến đi Cappadocia, Thổ Nhĩ Kỳ.  Ảnh: NVCC

Lý Thành Cơ trong chuyến đi Cappadocia, Thổ Nhĩ Kỳ. Hình ảnh: NVCC

Dưới đây là kinh nghiệm cụ thể của Lý Thành Cơ và Xuân Hòa khi xin visa du lịch các nước phát triển nếu bạn làm nghề tự do.

Lịch sử du lịch

Đối với những người làm nghề tự do, lịch sử du lịch vững chắc là yêu cầu quan trọng nhất để xin thị thực các nước phát triển. Đây là một cách để chứng minh với nhân viên lý lịch rằng bạn thích đi du lịch và mục đích chuyến đi của bạn là đến thăm đất nước của họ. Khi hộ chiếu còn trắng thì khả năng được cấp visa du lịch tự túc sang các nước phát triển là rất thấp.

Để tăng cơ hội đậu visa, bạn nên đi du lịch trước các nước miễn thị thực cho người Việt Nam, chẳng hạn như Đông Nam Á. Sau đó, bạn đi thêm một vài quốc gia và vùng lãnh thổ lân cận mà việc xin visa cũng không quá khó như Hàn Quốc, Trung Quốc… Bạn có thể xin visa du lịch tự túc hoặc đi theo tour để đơn giản hơn.

Mục đích của chuyến đi này

Vật dụng quan trọng thứ hai mà bạn phải chuẩn bị kỹ càng đó chính là những giấy tờ chứng minh mục đích chuyến đi. Bạn phải chứng minh với người nộp đơn rằng bạn đến đất nước của họ để du lịch chứ không phải vì mục đích nào khác.

Thông thường, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau để củng cố hồ sơ của mình:

– Lịch trình chuyến đi: Chi tiết từng giờ, từng phút: ăn gì, ngủ ở đâu, tham quan những gì …

– Vé máy bay khứ hồi: Nhiều du khách chỉ đặt trước, thanh toán sau trong trường hợp bị từ chối visa. Theo kinh nghiệm của Thành Cổ và Xuân Hòa, việc mua vé máy bay trả phí là điều cần thiết. Để có giá rẻ, bạn cần mua sớm, có thể trước một năm.

– Đặt phòng khách sạn: Có thể đặt trên Booking hoặc Agoda, hình thức thanh toán sau và có thể hủy miễn phí.

– Bảo hiểm du lịch: Bạn bắt buộc phải mua bảo hiểm du lịch cho tất cả các ngày tương ứng với lịch trình chuyến đi.

– Dự trù kinh phí cho chuyến đi: Một sheet Excel, liệt kê tất cả các chi phí phát sinh trong chuyến đi. Đây là một tài liệu tùy chọn, nhưng nó được khuyến khích cho những người làm nghề tự do.

– Các giấy tờ khác: Xác nhận đặt landtour, vé tham quan các điểm du lịch nổi tiếng trực tuyến …

Xuân Hòa luôn nhận được visa của các nước phát triển.  Ảnh: NVCC

Xuân Hòa luôn nhận được visa của các nước phát triển. Hình ảnh: NVCC

Chứng minh tài chính

Mục quan trọng thứ ba là chứng minh tài chính. Bạn cần chứng minh rằng bạn là một freelancer nhưng có thu nhập ổn định để chi trả cho chuyến đi và cuộc sống của bạn tại Việt Nam. Các tài liệu cần thiết bao gồm:

Sổ tiết kiệm: Không có quy định chính xác nhưng khuyến nghị số tiền ký quỹ nhiều hơn 1,5 đến 2 lần số tiền cần thiết cho chuyến đi mà bạn đã ghi trong bảng ngân sách. Nhìn chung, bạn cần có một sổ tiết kiệm khoảng 150 – 200 triệu đồng.

Sao kê ngân hàng: Sao kê tài khoản ngân hàng 3-6 tháng gần nhất (tốt nhất là 6 tháng). Tài liệu này chứng minh chi tiêu của bạn. Bạn nên sử dụng bút chì màu để khoanh tròn số tiền lương được trả.

Thẻ tín dụng: Nếu sử dụng thẻ tín dụng, bạn nên xác nhận hạn mức tín dụng của mình.

Giấy tờ nhà đất, sổ đỏ, giấy tờ xe, xác nhận số dư tài khoản chứng khoán: Đây là những giấy tờ không bắt buộc nhưng giúp tăng khả năng được xét duyệt visa.

Trong trường hợp số dư tài khoản ngân hàng của bạn trên 150 triệu đồng, bạn có thể không cần sổ tiết kiệm. Xuân Hòa nhiều lần chỉ nộp sao kê ngân hàng số dư hơn 150 triệu đồng mà không nộp sổ tiết kiệm.

Bạn không nên “khoe” sổ tiết kiệm nhiều tỷ vì phải chứng minh được nguồn gốc của số tiền đó. Nếu bạn có nhiều tiền nhưng không có đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc thì hoàn toàn có thể bị từ chối cấp visa. Ngoài ra, nhân viên tiếp nhận hồ sơ sẽ nghĩ rằng bạn có thể ở lại đất nước của họ để sinh sống và tận hưởng cuộc sống.

Mỗi quốc gia có một yêu cầu khác nhau đối với việc mở sổ tiết kiệm và thời hạn của khoản tiết kiệm. Nhiều quốc gia không tôn trọng thời gian mở sổ tiết kiệm, nhưng có những quốc gia quy định sổ tiết kiệm phải được mở trước ngày xin visa ít nhất 3 hoặc 6 tháng. Bạn nên đọc kỹ yêu cầu này.

Lý Thành Cơ khuyên người xin visa phải trung thực tuyệt đối.  Ảnh: NVCC

Lý Thành Cơ khuyên người xin visa phải trung thực tuyệt đối. Hình ảnh: NVCC

Thư giải trình

Ngoài những điều trên, bạn cần chuẩn bị một lá thư giải trình, đặc biệt quan trọng đối với những người làm nghề tự do. Trong thư của bạn, bạn cần bao gồm những điều sau:

– Giới thiệu bản thân: Bạn đang làm công việc tự do nào, thu nhập bao nhiêu tiền một tháng, thu nhập này được nhận bằng tiền mặt hay chuyển khoản, chứng từ …

– Sở thích du lịch: Trình bày sở thích du lịch, số lượng quốc gia đã đến thăm.

– Lý do đến nước sở tại: Nêu lý do bạn muốn đến nước mà bạn xin visa, thời gian lưu trú, hành trình đi đến đâu, phương tiện di chuyển và khách sạn bạn chọn ở.

– Ràng buộc tại Việt Nam: Giải thích các mối quan hệ tại Việt Nam như gia đình, bố mẹ, nhà cửa… để chứng minh rằng khi kết thúc chuyến đi bạn sẽ trở về Việt Nam chứ không bỏ trốn về nước.

– Mong muốn được cấp visa: Cuối thư, bạn bày tỏ nguyện vọng được cấp visa để thực hiện ước mơ được đến thăm đất nước xinh đẹp mà bạn muốn đến. Đồng thời, hứa sẽ tuân thủ mọi luật lệ của nước sở tại cũng như các quy định về thị thực và xuất nhập cảnh.

Lưu ý, thư giải trình không có mẫu chung vì hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau. Những người làm nghề tự do muốn được cấp visa thì cần phải viết thật say mê.

lòng trung thành

Nguồn: https://vnexpress.net/kinh-nghiem-xin-visa-nhieu-nuoc-thanh-cong-cua-freelancer-4470260.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button