Kinh Doanh

Kinh tế châu Âu kẹt trong thế khó


Nền kinh tế khu vực đồng euro tăng trưởng nhẹ trong quý đầu năm nhưng đang đối mặt với nguy cơ suy thoái do khủng hoảng Ukraine.

Cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat) ngày 29/4 cho biết, GDP của 19 nước khu vực đồng euro trong quý I tăng hơn 0,2% so với quý IV / 2021 và 0,8% so với cùng kỳ. năm ngoái. Đây là tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế Mỹ quý I khi đó đã giảm 1,4%.

Dữ liệu giá tiêu dùng cho tháng 4 do Eurostat công bố cũng ghi nhận mức tăng lạm phát lên 7,5%, từ mức 7,4% của tháng 3. Giá năng lượng đã giảm 3,7% trong tháng, nhưng vẫn cao hơn 38% so với một năm trước đó.

Vào đầu năm, khi các hạn chế của Covid-19 được nới lỏng, nền kinh tế châu Âu được dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm nay. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra vào tháng 2 đã làm tiêu tan những hy vọng đó. Các nhà kinh tế cho rằng tốc độ tăng trưởng chậm lại, do chi phí năng lượng tăng, có thể chuyển thành suy thoái kinh tế nếu nguồn cung cấp khí đốt và dầu từ Nga bị gián đoạn.

Các nhà phân tích của Capital Economics cho biết: Bất chấp những con số khả quan trong quý đầu tiên, “chúng tôi cho rằng GDP của khu vực đồng euro có khả năng giảm trong quý thứ hai do ảnh hưởng của cuộc chiến Ukraine và giá năng lượng tăng”. mức cao ảnh hưởng đến thu nhập thực tế của hộ gia đình và niềm tin của người tiêu dùng, cũng như làm trầm trọng thêm các vấn đề về phía cung.

Chi phí năng lượng tăng vọt là thách thức lớn nhất của châu Âu. Ông Luis de Guindos, Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết: “Giá năng lượng tăng mạnh đang làm giảm nhu cầu và tăng chi phí sản xuất. Cùng với đó, sự gián đoạn mới trong nguồn cung cấp thành phẩm và phụ tùng từ Trung Quốc cũng tạo ra nhiều vấn đề cho doanh nghiệp.

Theo ông, cuộc chiến ở Ukraine đang đè nặng lên niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng, tạo ra những nút thắt mới. Ông dự báo: “Những phát triển này cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm hơn trong giai đoạn tới.

Một góc quận La Defense, Paris, Pháp.  Ảnh: Reuters

Một góc quận La Defense, Paris, Pháp. Ảnh: Reuters

Để đối phó với sự gia tăng lạm phát trong những tháng gần đây, ECB cho biết họ có thể kết thúc chương trình mua trái phiếu trong 3 tháng đến hết tháng 9, mở đường cho đợt tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2011.

Các cuộc khảo sát về hoạt động của châu Âu trong những tuần mà Nga đưa quân vào Ukraine cho thấy nền kinh tế khu vực này đang ổn định tốt hơn một số nhà kinh tế và nhà hoạch định chính sách lo ngại. Như cuộc khảo sát của Ifo đối với các doanh nghiệp Đức ghi nhận niềm tin phục hồi trong tháng Tư, sau khi sụt giảm vào tháng Ba. Cuộc khảo sát của EU về người tiêu dùng ghi nhận sự phục hồi một phần …

Tuy nhiên, các cuộc chiến càng kéo dài và chi phí năng lượng cao, thì nguy cơ giảm tốc độ tăng trưởng càng lớn. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi đầu tháng cũng đã hạ dự báo tăng trưởng của khu vực đồng euro trong năm nay xuống 2,8%, từ mức 3,9% trước đó.

IMF cho biết, tăng trưởng có thể yếu hơn ở một số nền kinh tế lớn trong khu vực, bao gồm Pháp, Đức và Ý. Alfred Kammer, người đứng đầu IMF tại châu Âu, cho biết: “Có nguy cơ một số nước trong số này có thể bước vào một cuộc suy thoái kỹ thuật nhẹ”.

Một cuộc suy thoái sẽ trở nên dễ xảy ra hơn nếu Nga quyết định cắt giảm bán khí đốt tự nhiên và dầu cho các thành viên khu vực đồng euro như Đức, hoặc nếu EU áp đặt lệnh cấm vận nhập khẩu năng lượng từ nước này. .

Giả sử các lệnh trừng phạt vẫn được duy trì và giá dầu trung bình khoảng 100 USD / thùng trong năm nay, các nhà kinh tế tại JPMorgan ước tính châu Âu sẽ tiêu tốn gần 600 tỷ euro (634 tỷ USD) để nhập khẩu. xuất khẩu năng lượng cho năm 2022, khoảng 4% GDP của khu vực đồng euro. Trong khi mức trung bình trước dịch chỉ khoảng 2,5%.

Trong trường hợp ngừng nhập khẩu năng lượng từ Nga, chi phí có thể tăng từ 2% đến 3% sản lượng kinh tế. Điều này sẽ làm giảm mạnh khả năng tài chính mà các hộ gia đình và doanh nghiệp có thể chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ.

Việc ngừng cung cấp năng lượng đột ngột của Nga cũng có thể dẫn đến giảm sản lượng của các ngành có ít giải pháp thay thế. Martin Brudermüller, Giám đốc điều hành của tập đoàn hóa chất Đức BASF SE cho biết: “Nếu nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên từ Nga đột ngột bị dừng lại, nó sẽ gây ra thiệt hại kinh tế không thể cứu vãn.

Phát biểu trước các cổ đông ngày 29/4, Brudermüller cho biết công ty có thể phải ngừng sản xuất tại nhà máy Ludwigshafen nếu nguồn cung cấp khí đốt của Nga bị cắt. “Nói một cách ngắn gọn, không có giải pháp ngắn hạn nào để thay thế khí đốt tự nhiên từ Nga. Chúng tôi sẽ sử dụng mọi phương án để giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga càng nhanh càng tốt.” anh ấy nói.

Alfred Stern, Giám đốc điều hành của một trong những công ty năng lượng lớn nhất châu Âu OMV, cho biết EU gần như không thể tìm được giải pháp thay thế cho khí đốt của Nga trong ngắn hạn.

“Chúng ta nên rõ ràng rằng trong ngắn hạn, sẽ rất khó cho châu Âu, nếu không muốn nói là không thể, để thay thế các dòng khí đốt của Nga. Vì vậy, đây có thể là một cuộc tranh luận trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, tôi nghĩ chúng ta cần tập trung và đảm bảo rằng chúng tôi giữ khí đốt cho các ngành công nghiệp và hộ gia đình, “Stern nói.

Trong bản phát hành dữ liệu của mình, Eurostat đã không đưa ra phân tích về hoạt động kinh tế trong quý đầu tiên. Tuy nhiên, các cơ quan của các nước thành viên đã cung cấp một số thông tin chi tiết về những gì nằm sau sự tăng trưởng khiêm tốn trong ba tháng đầu năm.

Tại Pháp và Tây Ban Nha, sự sụt giảm lớn trong chi tiêu của người tiêu dùng đã kìm hãm tăng trưởng trong quý đầu tiên, phản ánh tác động của các hạn chế của Covid-19 đối với việc tiếp cận các dịch vụ đòi hỏi sự tiếp xúc giữa mọi người. con người và con người. Ngoài ra, còn có áp lực lên ngân sách hộ gia đình do hóa đơn năng lượng tăng. Tuy nhiên, ở cả hai nước, chi tiêu đầu tư và xuất khẩu tiếp tục tăng.

Trong khi nền kinh tế Pháp đình trệ và Tây Ban Nha tăng trưởng chậm lại, nền kinh tế Đức đã tăng trưởng trở lại sau khi thu hẹp trong quý cuối năm ngoái. Ngược lại, nền kinh tế Italy suy giảm trong ba tháng đầu năm, sau khi tăng trưởng trong ba tháng cuối năm.

Phiên An (theo WSJ, CNBC)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button