Kinh Doanh

Kinh tế Đức gặp khó


Sản xuất ở Đức giảm, trong khi lạm phát tăng nhanh do áp lực từ cuộc xung đột Ukraine và chính sách phong tỏa ở Trung Quốc.

Văn phòng Thống kê Liên bang Đức ngày 6/5 cho biết sản lượng chế tạo của Đức trong tháng 3 đã giảm 3,9% so với tháng trước, sau khi điều chỉnh theo lạm phát và các yếu tố mùa vụ. Đây là mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ khi đại dịch xuất hiện.

Theo Capital Economics, lĩnh vực ô tô dẫn đầu sự sụt giảm, với sản lượng giảm 14% và hiện đã xuống 63% so với mức trước đại dịch. Andrew Kenningham, nhà kinh tế trưởng tại Capital Economics, cho biết: “Chúng tôi cho rằng đây là bước khởi đầu của sự sụt giảm sản xuất, có khả năng kéo toàn bộ nền kinh tế vào suy thoái”.

Tuần này, Bayerische Motoren Werke báo cáo rằng sản lượng trong ba tháng đầu năm đã giảm 19% so với cùng kỳ năm 2021. Nguyên nhân là do nguồn cung linh kiện bị tắc nghẽn trên toàn cầu, cũng như việc Trung Quốc bị phong tỏa. BMW cho biết doanh số bán hàng giảm khoảng 9% ở Trung Quốc trong quý đầu tiên, nhưng tăng khoảng 4% ở Mỹ so với quý đầu tiên của năm 2021.

Các nhà sản xuất Đức phải đối mặt với những thách thức mới trong những tháng tới, khi Liên minh châu Âu hạn chế nhập khẩu năng lượng của Nga và Ngân hàng Trung ương châu Âu chuẩn bị tăng lãi suất. Đơn đặt hàng của Đức khá mạnh vào đầu năm, nhưng đã giảm kể từ đó.

Lắp ráp ô tô tại nhà máy của Volkswagen ở Wolfsburg, Đức vào ngày 27 tháng 4 năm 2020. Ảnh: Reuters

Lắp ráp ô tô tại nhà máy của Volkswagen ở Wolfsburg, Đức ngày 27/4/2020. Ảnh: Reuters

Theo một cuộc khảo sát gần đây của tổ chức IFO có trụ sở tại Munich, gần 80% các công ty công nghiệp của Đức đang phàn nàn về sự tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng của họ và khó khăn trong việc mua nguyên liệu. Con số này hiện gần cao kỷ lục. “Chúng tôi kỳ vọng môi trường thị trường đầy thách thức ở Trung Quốc đại lục sẽ tiếp tục tồn tại”, Giám đốc điều hành của Adidas, Kasper Rorsted cho biết vào ngày 6 tháng 5.

Nhà sản xuất quần áo thể thao tiết lộ rằng doanh số bán hàng tại Trung Quốc đã giảm 35% trong ba tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2021, do thị trường bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa. Tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty cũng giảm, chủ yếu do chi phí tìm nguồn cung ứng và vận chuyển hàng hóa tăng đáng kể.

Trong khi đó, lạm phát tăng vọt đang khiến người tiêu dùng lo lắng. Theo một cuộc khảo sát vào cuối tháng trước của Viện GFK, sự lạc quan trong nền kinh tế đã giảm xuống mức thấp lịch sử. Lạm phát của Đức đạt 7,4% trong tháng 4 – mức cao nhất kể từ năm 1981.

Cơ quan thống kê liên bang của Đức cho biết nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã tăng trưởng 0,2% trong ba tháng đầu năm, nhưng vẫn thấp hơn khoảng 0,9% so với mức trước đại dịch. Chính phủ Đức gần đây đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2022 xuống 2,2%, thấp hơn mức 3,6% mà họ đưa ra hồi tháng 1, do cuộc khủng hoảng Ukraine và tác động của nó đối với lạm phát.

Phiên An (theo WSJ)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button