Kinh Doanh

Kinh tế toàn cầu tiến gần đến mùa đông ảm đạm


Lạm phát, khủng hoảng năng lượng và giờ là xung đột Ukraine tiếp tục leo thang, đẩy kinh tế toàn cầu vào tình trạng trì trệ.

Trên khắp thế giới, lạm phát đang đè bẹp niềm tin vào các hộ gia đình và doanh nghiệp. Thị trường nhà ở của Trung Quốc đang rạn nứt, trong khi cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu đang ảnh hưởng đến sản lượng của các nhà máy.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tuần này đã ra lệnh tổng động viên và không loại trừ việc sử dụng vũ khí hạt nhân sau khi Ukraine tiến hành cuộc phản công. Tình hình cho thấy cuộc xung đột lớn nhất của châu Âu kể từ Thế chiến II có thể kéo dài hoặc leo thang.

Trong khi đó, các ngân hàng trung ương, dẫn đầu là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, đang ưu tiên cho cuộc chiến chống lạm phát. Họ đang tăng lãi suất với tốc độ chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ. Đồng đô la tăng vọt so với các đồng tiền khác, làm trầm trọng thêm lạm phát nhập khẩu ở những nơi khác và gây áp lực lên các thị trường mới nổi vay bằng đô la.

Jens Magnusson, Chuyên gia kinh tế trưởng tại SEB (Thụy Điển) cho biết: “Đó là một thử nghiệm nhỏ về mức độ nhanh và khó bạn có thể tăng lãi suất mà không phá hủy nền kinh tế”.

Các cuộc khảo sát kinh doanh công bố hôm thứ Sáu (23/9) cho thấy hoạt động kinh tế ở châu Âu trong tháng 9 giảm mạnh, làm tăng nguy cơ suy thoái ở một trong những cường quốc công nghiệp trên thế giới.

S&P Global cho biết chỉ số quản lý mua hàng (PMI) của khu vực đồng euro trong tháng này đã giảm xuống 48,2, mức thấp nhất trong 20 tháng. Chỉ số dưới 50 có nghĩa là một sự suy giảm.

Từ kết quả này – dựa trên một cuộc khảo sát các nhà sản xuất và nhà cung cấp dịch vụ, S&P Global cho rằng suy thoái kinh tế ở châu Âu đang ngày càng sâu sắc và có khả năng trở nên tồi tệ hơn trong những tháng tới. Chris Williamson, Chuyên gia kinh tế trưởng tại S&P Global Markets cho biết: “Suy thoái khu vực đồng euro đang xuất hiện khi các công ty báo cáo điều kiện kinh doanh ngày càng tồi tệ và áp lực giá cao hơn do chi phí năng lượng tăng”. Sự thông minh, óc phán đoán.

Doanh số bán lẻ ở châu Âu giảm trong những tuần gần đây do tâm lý người tiêu dùng giảm xuống mức thấp kỷ lục kể từ năm 1985. Sản lượng công nghiệp giảm 2,4% trong tháng 7 do chi phí năng lượng làm nghẹt thở các nhà sản xuất. Deutsche Bank cho rằng nền kinh tế khu vực có thể giảm 2,2% trong năm tới, dẫn đầu là mức giảm 3,5% ở Đức.

Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu và cũng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng khí đốt – ghi nhận sự suy thoái kinh doanh “đặc biệt nghiêm trọng”. Theo ông Williamson, nền kinh tế Đức đang xấu đi với tốc độ chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, nếu không tính thời kỳ đại dịch.

Phil Smith, người đứng đầu S&P Global cho biết: “Nền kinh tế Đức có vẻ sẽ thu hẹp lại trong quý 3, và triển vọng cho quý 4 không mấy khả quan”. Cuộc khảo sát PMI ở Đức cho thấy sự suy giảm ngày càng sâu sắc trong hoạt động kinh doanh, dẫn đầu là lĩnh vực dịch vụ. Nguyên nhân là do nhu cầu suy yếu nhanh chóng khi khách hàng thắt chặt chi tiêu và sự bất ổn gia tăng.

Hơn một nửa số nhà bán lẻ Đức nhận thấy sự tồn tại của họ bị đe dọa bởi chi phí năng lượng, theo khảo sát tuần này của Hiệp hội Bán lẻ Đức. Trong lĩnh vực ô tô lớn của Đức, cứ 10 công ty thì có một công ty đã cắt giảm sản lượng do chi phí năng lượng cao và một phần ba khác đang xem xét làm như vậy, theo một cuộc khảo sát trong tháng này của Hiệp hội Công nghiệp. Ô tô của Đức.

Gần 1/4 số doanh nghiệp muốn chuyển đầu tư ra nước ngoài. Hildegard Müller, chủ tịch hiệp hội cho biết: “Tình hình, đặc biệt là đối với các công ty cỡ vừa trong ngành công nghiệp ô tô, đang ngày càng trở nên căng thẳng.

Nhà sản xuất xe nâng Đức Kion Group cảnh báo rằng đơn đặt hàng trong quý 3 sẽ thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm 2021. Họ dự kiến ​​sẽ lỗ từ 100 triệu euro đến 140 triệu euro, tương đương 98 triệu đến 138 triệu đô la.

Tại Anh, nhà bán lẻ John Lewis & Partners trong tháng này đã báo cáo khoản lỗ 99 triệu bảng Anh (khoảng 111 triệu USD) trong nửa đầu năm. Họ cảnh báo rằng khách hàng đang cắt giảm chi tiêu.

Tuy nhiên, các nhà phân tích ngày càng lạc quan rằng châu Âu sẽ có đủ khí đốt cho mùa đông, miễn là thời tiết không quá lạnh. Theo tính toán của Bruegel, một think tank có trụ sở tại Brussels, các chính phủ trong khu vực đã chi hơn 500 tỷ euro để hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng.

Tại Mỹ, chi tiêu của người tiêu dùng vẫn mạnh và một số nhà sản xuất đang chuyển sản xuất từ ​​nước ngoài, thúc đẩy đầu tư. Tuy nhiên, thị trường nhà ở – chỉ báo hàng đầu về sự suy yếu của nền kinh tế – đang chậm lại khi lãi suất tăng cao. Hôm thứ Tư (21/9), Fed đã hạ dự báo tăng trưởng cho năm nay từ 1,7% xuống 0,2%.

Theo Chủ tịch Fed Jerome Powell, để hạ nhiệt lạm phát có thể sẽ yêu cầu tỷ lệ thất nghiệp cao hơn một chút và một thời gian tăng trưởng thấp dài hơn. “Chúng tôi sẽ tiếp tục cho đến khi chúng tôi tự tin rằng công việc đã hoàn thành,” ông nói.

Trên toàn châu Á, tăng trưởng xuất khẩu đang suy yếu ở các nền kinh tế lớn. Đây là dấu hiệu cho thấy sức mua hàng điện tử ngày càng giảm do nhu cầu tiêu dùng ở phương Tây suy yếu.

Alex Holmes, nhà kinh tế cấp cao về châu Á tại Oxford Economics ở Singapore, cho biết: “Thực sự có những dấu hiệu cho thấy mọi thứ đang bắt đầu thay đổi.

Tuần này, Hàn Quốc báo cáo xuất khẩu giảm 8,7% trong 20 ngày đầu tháng 9, dẫn đầu là ô tô và thiết bị viễn thông. Tăng trưởng xuất khẩu chất bán dẫn đã phục hồi sau đợt sụt giảm vào tháng 8 nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với tốc độ hồi đầu năm.

Samsung Electronics, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, dự kiến ​​doanh số bán chip sẽ giảm mạnh cho đến năm 2023. Ngành công nghiệp bán dẫn đã bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm doanh số máy tính cá nhân và điện thoại. máy chủ thông minh và dữ liệu trên khắp thế giới.

Kyung Kye-hyun, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc bộ phận bán dẫn của Samsung Electronics, cho biết: “Nửa cuối năm nay có vẻ không tốt, và cho đến nay, năm sau dường như không thực sự cho thấy động lực rõ ràng để cải thiện nhiều”.

Tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 8 đã chậm lại xuống còn 7,1%, so với mức tăng trưởng 18% của một tháng trước đó. Dữ liệu từ cơ quan hải quan Trung Quốc cho thấy xuất khẩu sang EU đã tăng 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 8, chỉ bằng một nửa tốc độ tăng trong tháng 7.

“So với năm ngoái, chúng tôi nhận được ít đơn đặt hàng hơn trong nửa cuối năm nay”, Nina Lin, giám đốc bán hàng của Tombo Toys ở Quảng Đông cho biết. Trong khi đó, Đài Loan ghi nhận mức tăng trưởng xuất khẩu chậm nhất trong hơn hai năm vào tháng Tám.

Giống như Mỹ và châu Âu, hầu hết các ngân hàng trung ương ở châu Á đang tăng lãi suất. Các ngân hàng trung ương ở Philippines, Đài Loan và Indonesia đã tăng chi phí đi vay vào thứ Năm (22/9), với lý do áp lực lạm phát.

Hai ngoại lệ lớn là Trung Quốc và Nhật Bản. Các nền kinh tế thứ hai và thứ ba trên thế giới ít bị áp lực bởi lạm phát hơn và đang phải vật lộn với tốc độ tăng trưởng yếu. Ngày 22/9, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho biết sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ và cho biết nước này vẫn chưa thoát khỏi bẫy giảm phát đã mắc phải trong nhiều năm.

Dữ liệu gần đây cho thấy sự suy thoái của Trung Quốc đã được kiểm soát trong tháng 8, được hưởng lợi từ đầu tư cơ sở hạ tầng bù đắp chi tiêu tiêu dùng yếu và giá nhà giảm. Các đợt bùng phát Covid-19 ở Bắc Kinh và Thâm Quyến không dẫn đến tình trạng đóng cửa kéo dài, mặc dù một số thành phố nhỏ hơn vẫn đang bị hạn chế chặt chẽ.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế tại Goldman Sachs trong tuần này đã giảm dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm tới xuống 4,5% từ mức 5,3% trước đó. Họ tin rằng nước này sẽ duy trì chính sách chống dịch bệnh cho đến quý 2 năm 2023, làm trì hoãn quá trình phục hồi kinh tế. Năm nay, họ dự báo tăng trưởng chỉ 3%.

Jerome Haegeli, Chuyên gia kinh tế trưởng tại công ty tái bảo hiểm Swiss Re, và một cựu quan chức tại ngân hàng trung ương Thụy Sĩ, nhận xét: “Nền kinh tế toàn cầu đang trong tình trạng khẩn cấp.

Phiên An (theo WSJ)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button