Kinh Doanh

Kinh tế Trung Quốc ‘đang ở thời điểm khó khăn nhất’


Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường lo ngại về sự phục hồi kinh tế và kêu gọi các tỉnh giàu có cải thiện tăng trưởng và việc làm.

Ngày 16/8, ông Lý Khắc Cường bất ngờ xuất hiện tại Thâm Quyến – trung tâm công nghệ của nước này. Ông đã gặp các quan chức hàng đầu của sáu tỉnh, bao gồm Quảng Đông, Giang Tô, Sơn Đông, Chiết Giang, Hà Nam và Tứ Xuyên.

Ông phát biểu tại cuộc họp: “Hiện tại, chúng ta đang ở trong giai đoạn khó khăn nhất là ổn định kinh tế,“ Chúng ta phải khẩn trương củng cố đà phục hồi kinh tế, vì thời gian không chờ đợi ai cả ”.

Thủ tướng Li kêu gọi các tỉnh tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp địa phương và mở cửa nhiều hơn cho thương mại và đầu tư nước ngoài. Các tỉnh này đóng góp 45% GDP và 40% việc làm của Trung Quốc. Quảng Đông hiện là trung tâm xuất khẩu và sản xuất quan trọng nhất của Trung Quốc, với GDP 1,9 nghìn tỷ USD.

Trong năm nay, ông đã nhiều lần lên tiếng về nền kinh tế Trung Quốc và nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết phải ổn định thị trường việc làm “phức tạp”. Trung Quốc vẫn đang phải đối mặt với việc đóng cửa do Covid-19, một cuộc khủng hoảng bất động sản và thời tiết khắc nghiệt.

Sáu tỉnh của Trung Quốc trong cuộc họp là trụ cột kinh tế của Trung Quốc. Thủ tướng Lee cho rằng họ phải “dũng cảm đi đầu, đóng vai trò chủ đạo trong việc ổn định nền kinh tế”.

Vào ngày 15 tháng 8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) lãi suất cơ bản thấp hơn để hỗ trợ nền kinh tế. Động thái này diễn ra ngay sau khi Trung Quốc công bố số liệu bán lẻ, đầu tư và sản lượng công nghiệp. Tất cả các chỉ số này đều không đạt so với dự báo.

Sản lượng công nghiệp tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo 4,3%, theo Cục Thống kê Trung Quốc. Doanh số bán lẻ tăng 2,7%. Đầu tư vào tài sản cố định tăng 5,7% trong 7 tháng đầu năm, cũng thấp hơn mức dự báo 6,2%.

Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi 16-24 đã đạt mức cao kỷ lục, ở mức 19,9%, tăng từ mức 19,3% vào tháng Sáu. Đầu tư bất động sản giảm 6,4% trong 7 tháng đầu năm. Số lượng nhà mới được xây dựng tại 70 thành phố đã giảm tháng thứ 11 liên tiếp trong tháng Bảy.

Các nhà phân tích cho rằng kinh tế Trung Quốc suy yếu do chính sách tái phong tỏa vì Covid-19 ở nhiều thành phố. Cuộc khủng hoảng bất động sản càng nhấn chìm đất nước.

Trung Quốc hiện cũng đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt nhất trong vòng 6 thập kỷ, gây ra tình trạng thiếu điện ở nhiều nơi. Nắng nóng cũng ảnh hưởng đến cây trồng ở nhiều vùng nông nghiệp khiến giá rau tăng chóng mặt. Vài ngày trước, các quan chức ở Tứ Xuyên, một trung tâm khai thác lithium và sản xuất thiết bị điện tử, đã đề nghị các nhà máy ở tỉnh này đóng cửa trong một tuần để duy trì nguồn cung cấp điện cho người dân.

Trong cuộc họp ngày hôm qua, Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi 6 tỉnh tăng cường các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp trong khu vực và giảm gián đoạn chuỗi cung ứng. Ông cũng đề nghị hỗ trợ việc làm cho lao động nông thôn và thúc đẩy tiêu dùng tại chỗ, đặc biệt là đối với các sản phẩm có giá trị cao như ô tô hay nhà ở.

Hà Thu (theo CNN)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button