Công Nghệ

Kính thiên văn gương lỏng đầu tiên trên thế giới

Ấn ĐộKính thiên văn ILMT chứa hơn 50 lít thủy ngân, tương đương gần 700 kg và dự kiến ​​sẽ tạo ra 10-15 GB dữ liệu mỗi đêm.

Ảnh chụp từ trên không của ILMT tại Đài quan sát Devasthal của ARIES cho thấy một gương thủy ngân lỏng được phủ một lớp màng mylar mỏng.  Ảnh: ARIES

Ảnh chụp từ trên không của ILMT tại Đài quan sát Devasthal của ARIES cho thấy một gương thủy ngân lỏng được phủ một lớp màng mylar mỏng. Hình ảnh: BẠCH DƯƠNG

Ấn Độ đã lắp đặt kính thiên văn gương lỏng đầu tiên trên thế giới dành riêng cho thiên văn học tại Đài quan sát Devasthal, bang Uttarakhand, Thời báo Ấn Độ ngày 9/6 đưa tin. Công cụ này, được gọi là Kính thiên văn Gương lỏng Quốc tế (ILMT), dự kiến ​​sẽ quan sát các tiểu hành tinh, thiên hà, các vụ nổ siêu tân tinh, rác không gian và nhiều vật thể khác.

Nằm ở độ cao 2.450 m, ILMT được lắp đặt với sự hợp tác của Bỉ, Canada, Ba Lan, Uzbekistan. Kính được thiết kế và sản xuất bởi Công ty Cổ phần Hệ thống Quang học và Cơ khí Tiên tiến phối hợp với Trung tâm Vũ trụ Liège ở Bỉ. Viện Nghiên cứu Khoa học Quan sát Aryabhatta (ARIES) ở Ấn Độ sẽ sở hữu và vận hành thiết bị này.

Đây là kính thiên văn gương lỏng đầu tiên được chế tạo đặc biệt cho thiên văn học và cũng là kính viễn vọng duy nhất thuộc loại này đang hoạt động trên thế giới. Tiến sĩ Kuntal Misra, một chuyên gia tại ARIES, cho biết: “Chỉ có một số kính thiên văn gương lỏng từng được chế tạo, nhưng chúng chủ yếu được sử dụng cho mục đích theo dõi vệ tinh hoặc quân sự.

“Khác với các kính thiên văn thông thường có thể điều chỉnh để theo dõi các vật thể nhất định, ILMT sẽ đứng yên. Nó sẽ quan sát và chụp ảnh vùng thiên đỉnh, tức là bầu trời ngay trên bầu trời. Kính thiên văn khảo sát có tiềm năng phát hiện mới Misra nói.

Kính thiên văn gương lỏng được tạo thành từ gương với chất lỏng phản chiếu, trong trường hợp này là thủy ngân, có khả năng phản xạ ánh sáng cao. Khoảng 50 lít thủy ngân, tương đương gần 700 kg, đã được đổ vào bể chứa. Buồng quay với tốc độ cố định dọc theo trục dọc của ILMT. Quá trình này làm cho thủy ngân lan tỏa như một lớp mỏng trong khoang, tạo thành một bề mặt phản chiếu hình chảo hình parabol có tác dụng giống như một tấm gương. Bề mặt này rất lý tưởng để thu thập và tập trung ánh sáng.

Gương thủy ngân ILMT có đường kính 4 m với khẩu độ f / 2 được xác định bằng tốc độ quay. ILMT có khả năng tạo ra một lượng lớn dữ liệu, khoảng 10-15 GB mỗi đêm. Kính thiên văn này dự kiến ​​sẽ hoạt động trong 5 năm tới, bắt đầu từ tháng 10 năm 2022.

Thu Thao (Theo dõi Thời báo Ấn Độ)

Nguồn: https://vnexpress.net/kinh-thien-van-guong-long-dau-tien-tren-the-gioi-4475233.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button